Giá trị thực tiễn của tĩnh lặng

Chào các bạn,

Chúng ta nói nhiều về tĩnh lặng và đương nhiên đã nói về giá trị của tĩnh lặng rải rác khắp nơi. Và đa số chúng ta cũng đã tự biết một số giá trị căn bản của tĩnh lặng. Hôm nay mình viết bài này, hy vọng là có thể dồn các giá trị thực tiễn của tĩnh lặng về một mối.

– Tĩnh lặng là bình an. Các bạn đã hiểu không bình an là gì – bức xúc, bực bội, giận dữ, đau khổ, hồi hộp, lo sợ… Tất cả các cảm giác này, mà chúng ta gọi là xung động, làm cho ta không vui, thiếu hạnh phúc. Tĩnh lặng là bình an, là hạnh phúc. Chỉ điều này thôi là đủ để ta ôm lấy tĩnh lặng cả đời.

– Tĩnh lặng giúp ta bình tâm. Một trái tim yên bình luôn sáng suốt, đặc biệt là trong các hoàn cảnh khó khăn hay nguy hiểm. Người bình tĩnh thường có giải pháp tốt hơn là người quýnh quáng.

– Tĩnh lặng giúp ta gần mọi người. Ai cũng thích gần người tĩnh lặng, vì người đó luôn có một aura hiền từ ấm áp.

– Tĩnh lặng giúp ta lãnh đạo tốt. Không những ta có tầm nhìn và giải pháp tốt cho đa số các trường hợp, như đã nói trên, những cộng sự viên của ta cũng thường cảm thấy gần gũi ta và do đó làm việc tích cực hơn.

– Tĩnh lặng có thể chận đứng chiến tranh. Người đòi gây gổ với ta, ta tĩnh lặng và xin lỗi một câu, người bèn đổi giận thành vui. Đây là chuyện bình thường. Hơn nữa, người tĩnh lặng có thể ngăn cản chiến tranh của những người khác. Ví dụ: Quanh một chiếc bàn, các bạn bàn chính trị đã đến lúc sùi bọt mép, vài giây nữa là có thể có gây gổ lớn. Một bạn tĩnh lặng, đứng ngoài vòng chiến, có thể tìm cách chận cuộc tranh cãi, như là: “Các bạn, vấn đề này chúng ta tranh luận sẽ không bao giờ xong, mà lại còn thêm nhức đầu. Hay là chúng ta tạm ngưng để bàn chuyện về tối thứ sáu này tụi mình tính làm gì.”

– Tĩnh lặng có thể làm cho người khác tin mình. Người tĩnh lặng thường có nét đáng tin, vì không bộp chộp như những người khác. Người được người tin thì dễ thành công trong ngoại giao, tiếp thị, bán hàng, giảng dạy, đàm phán, điều đình… Nói chung là các việc đòi hỏi nhiều lòng tin từ người khác.

– Tĩnh lặng thì có thể giữ tập thể của mình hòa bình. Tập thể của mình đây là gia đình, con cái, bạn bè, trường học, công ty, chính phủ… Người tĩnh lặng có thể giúp mọi người quanh mình tĩnh lặng theo, để dàn xếp các mâu thuẫn, để tạo hòa bình.

– Tĩnh lặng thì làm gì cũng dễ thành công, vì thấy thì rõ mà làm thì từ tốn cẩn thận, rất ít sai.

– Người tĩnh lặng là bạn lý tưởng của mọi người, vì lúc nào cũng vui vẻ và không có vấn đề gì với ai.

– Tĩnh lặng là sống với, và biết rõ, chính mình, vì mình có thể nhìn mình rõ ràng mà không bị các xung động chi phối.

– Tĩnh lặng thì trái tim tinh khiết, và có thể thấy được và đàm thoại thường xuyên với Chúa Phật.

– Tĩnh lặng hoàn toàn là Phật.

Hy vọng là mình không bỏ sót điểm nào quan trọng. Chúc các bạn luôn tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Giá trị thực tiễn của tĩnh lặng”

  1. Tâm tĩnh lặng,chỉ khi nào ta nhìn từ tâm ,nghe và nói từ con tim,nếu chúng ta biết để một ít thời giờ trong mỗi một ngày kiểm soát lại tâm hồn ấy bằng cách “Thiền” có như vậy ta mới biết được sự tĩnnh lặng của ta đạt được kết quả tốt.

    Cám ơn Anh Hoành đã giải thích cặn kẻ.

    Thuỳ Phạm

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s