Làm thật tốt việc mình làm được

Chào các bạn,

Ngày hai mươi chín Tết Đinh Dậu năm 2017, giáo xứ Bù Đăng tổ chức gói hai ngàn đòn bánh tét để chia sẻ niềm vui xuân, đến những anh em đồng bào trong các sóc. Giáo xứ chịu trách nhiệm lo nếp đậu xanh và thịt heo làm nhân bánh, còn các giáo sóc lo lá chuối gói bánh tét và lạt cột bánh tét.

Ba ngày trước khi các giáo sóc tập trung về nhà thờ giáo xứ để gói bánh tét, mẹ Thanh người sắc tộc Mnông ở sóc Sơn Lang đến cộng đoàn, đưa cho mình danh sách những cụ ông cụ bà trên bảy mươi tuổi trong giáo sóc, được giáo xứ mừng thọ trong ngày mồng hai Tết. Trước khi về mẹ Thanh hỏi:

– “Lá chuối rừng có gói bánh tét được không?”

– “Được, nhưng hơi cứng nếu muốn phải luộc sơ qua mới gói được.”

– “Mình hỏi Pi vì mình sợ lá chuối rừng gói bánh bị đắng.”

– “Lá chuối rừng gói bánh tét tốt lắm không sao, chỉ có điều lá chuối rừng hơi nhỏ gói hơi khó. Nhưng sao mẹ Thanh lại hỏi lá chuối rừng?”

– “Giáo xứ phân chia giáo sóc Sơn Lang của mình lo lá chuối cho ngày giáo xứ gói bánh tét, anh em đồng bào trong sóc nhắm đến những bụi chuối rừng, và nhờ mình hỏi Pi cho chắc chắn để ngày mai đi hái lá chuối rừng về, chuẩn bị cho ngày hai mươi chín Tết giáo xứ gói bánh tét. Bây giờ mình biết rồi nên yên tâm nói anh em đồng bào trong sóc đi hái.”

– “Gói đến hai ngàn đòn bánh tét sẽ tốn rất nhiều lá chuối, liệu giáo sóc Sơn Lang có lo đủ lá chuối cho hai ngàn đòn bánh tét không?”

– “Mình nghĩ giáo sóc Sơn Lang làm được, vì hiện nay anh em đồng bào trong giáo sóc ai cũng một lòng muốn làm việc này.”

Me Thanh ra xe máy về sóc. Và đến chiều ngày hôm sau là chiều ngày hai mươi bảy Tết, mình nhớ mẹ Thanh nói ngày này anh em đồng bào trong giáo sóc đi xe công nông vào rừng hái lá chuối rừng, nên ba giờ chiều mình chạy xe máy vào sóc Sơn Lang, đến nhà bố mẹ Crem là nhà trưởng giáo sóc. Ở sân sau một quang cảnh vui nhộn, do các mẹ và các em nhỏ tụ tập lại từng nhóm ba bốn người đang rọc lá chuối, phân loại cuộn lại cho vào những chiếc gùi đặt bên cạnh.

Mình đến bên nhóm năm em gái đang lau lá chuối cho sạch bụi, các em ở độ tuổi khoảng từ mười hai đến mười lăm tuổi, trong đó có em Hoan con gái mẹ Thanh. Mình biết em Hoan do mình đến thăm gia đình mẹ Thanh hai lần, và lần nào mình cũng gặp mẹ Thanh và em Hoan ở nhà, do em Hoan bị liệt chân trái là di chứng của bệnh sốt bại liệt lúc em Hoan mới một tuổi. Hôm nay thấy em Hoan cũng tích cực tham gia trong việc chuẩn bị lá chuối cho giáo xứ mình nói:

– “Các em giỏi quá, biết cùng với bố mẹ lo cho công việc chung của giáo xứ. Đặc biệt em Hoan bị đau chân mà cũng tích cực đóng góp phần của mình.”

Được nhắc đến tên, em Hoan nói:

– “Mình đau chân chỉ làm được những việc ngồi tại chỗ, vì vậy mình cố gắng làm thật tốt việc mình làm được như lau lá chuối hôm nay.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Làm thật tốt việc mình làm được”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s