Gói bánh tét

Chào các bạn,

Chiều ba mươi Tết mình đang trên đường từ chợ hoa tết Nguyễn Văn Cừ Tp. Gialai về nhà, mình nhận được điện thoại của em Khách ở sóc Bù Đăng Srây, gọi báo kể cho mình biết ngày hai mươi chín Tết giáo xứ Bù Đăng cùng với các giáo họ tổ chức gói bánh tét làm quà, chia sẻ niềm vui tết với anh em đồng bào sắc tộc thiểu số trong các sóc xa gần.

Em Khách là giáo lý viên của giáo xứ Bù Đăng nên cũng tham gia gói bánh tét, trong ngày gói bánh tét em Khách đã góp nếp góp đậu để gói tặng mình hai cái bánh tét, và hỏi khi nào mình trở lại Bù Đăng để em Khách mang đến. Mình cảm ơn và cho em Khách biết mình hiểu tấm lòng của em Khách dành cho mình, còn hai cái bánh tét mình nói em Khách dọn cho gia đình, đừng để dành vì còn lâu mình mới về, để lâu quá bánh sẽ hư, nhưng em Khách không chịu còn cho mình biết bánh gói chắc luộc kỹ nên có thể để đến mồng mười.

Nhắc đến những chiếc bánh tét, mình nhớ trước khi về Gialai một tuần, giáo xứ đã họp và thống nhất ngày hai mươi chín Tết sẽ gói hai ngàn cái bánh tét để làm quà Tết, chia sẻ với những anh em đồng bào trong các sóc.

Khi cộng đoàn được mời họp cùng với ban chức việc của giáo xứ, cũng như ban chức việc của các giáo họ, về việc triển khai công tác trong ngày hội gói bánh tét truyền thống của giáo xứ, mình rất ngạc nhiên khi biết trong giáo xứ, chuẩn bị gói bánh tét để chia sẻ niềm vui Tết với anh em đồng bào trong các sóc, bởi mình mới chuyển về được mấy tháng nên không biết từ trước đến giờ, mỗi năm Tết đến giáo xứ có truyền thống chia sẻ niềm vui ngày Tết với anh em đồng bào trong các sóc, bằng chính những cái bánh tét tự tay những người con trong giáo xứ đóng góp, góp công góp của. Và trong buổi họp có những ý kiến đưa ra xin khắc phục những khó khăn trong các khâu như: Lá chuối hoặc khâu nấu vớt bánh.

Qua những chia sẻ của những thành viên trong buổi họp, mình cảm nhận được rất nhiều khó khăn trong các khâu, và giá thành của mỗi cái bánh tét do tự tay gói ra cũng không rẻ hơn những cái bánh đặt người ta gói nấu là bao nhiêu. Và mình thắc mắc tại sao giáo xứ không đặt nấu cho đỡ vất vả? Hơn nữa, những ngày cận tết là những ngày gần như mọi người đều rất bận rộn, thường phải chạy đua với thời gian năm cũ. Ngồi chiếc ghế đối diện mình là bác Vịnh chủ tịch Hội đồng giáo xứ, hình như thấu được những suy nghĩ là thắc mắc của mình nên không đợi mình lên tiếng hỏi, bác Vịnh đã chia sẻ:

– “Từ ba năm nay, tết năm nào giáo xứ cũng chọn một ngày có thể là hai mươi tám hoặc hai mươi chín Tết để gói và nấu bánh tét. Ngoài mục đích chia sẻ niềm vui tết với anh em đồng bào trong các sóc, chúng ta còn muốn tập cho anh em đồng bào biết gói bánh, cũng như cảm nhận được sự quan tâm của giáo xứ đối với từng anh em đồng bào xa gần trong các sóc.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s