Thương bố mẹ

Chào các bạn,

Vào các sóc ở Bù Đăng mình được biết tài sản quí trong gia đình của anh em đồng bào Stiêng là những cái Tố cái Slung, không phải là những đàn trâu đàn bò như anh em đồng bào Sêđăng. Vì vậy đi vào những con đường trong các sóc mình ít gặp những em nhỏ đi chăn trâu chăn bò, thỉnh thoảng mới gặp một đàn trâu đàn bò, đa số những người lớn những ông bà già đi chăn. Cho nên lần vào sóc Bù Môn II lúc chạy xe máy trên con đường nhựa, rợp bóng mát của những mẫu cao su hai bên đường, mình thấy một em trai khoảng mười bốn hoặc mười lăm tuổi đi chăn năm con trâu to, mình dừng xe lại, đi theo đàn trâu và hỏi chuyện. Được biết em tên Nghiệp, mười lăm tuổi, mình hỏi:

– “Em Nghiệp còn đi học không?”

Mình hỏi như vậy bởi ở huyện Bù Đăng, các em người đồng bào sắc tộc bỏ học khi chưa học hết cấp I rất nhiều, nhất là các em nam. Được hỏi, em Nghiệp cho mình biết:

– “Mình nghỉ học rồi!”

– “Em Nghiệp học đến lớp mấy rồi nghỉ học và nghỉ học lâu chưa?”

– “Mình học hết lớp Bảy, đầu năm học lên lớp Tám mình nghỉ học, và đã nghỉ học gần hai năm.”

– “Em Nghiệp nghỉ học sớm do không muốn đi học?”

– “Mình muốn đi học nhưng bố mẹ muốn mình nghỉ học.”

– “Tại sao bố mẹ lại muốn em Nghiệp nghỉ học sớm vậy?”

– “Bố mẹ mình không có tiền trả cho người ta nên mình phải nghỉ học.”

– “Gia đình em Nghiệp có đến năm con trâu to mà sao lại không có tiền trả người ta?”

– “Năm con trâu này không phải trâu của nhà mình, mình đi chăn trâu cho gia đình bố mẹ Xách.”

Mình đang chưa hiểu gì thì những con trâu rẽ vào con đường đất nhỏ bên trái, em Nghiệp chạy theo. Mình nghĩ để hôm nào có dịp sẽ ghé vào sóc Bù Môn II, thăm gia đình em Nghiệp để hỏi xem em Nghiệp có muốn đi học nữa hay không mình sẽ giúp.

Mình đang định lên xe về thì gặp bố Nhân chạy xe đến, bố Nhân cũng người ở sóc Bù Môn II. Nhìn thấy mình, bố Nhân dừng xe máy hỏi xe mình bị gì, mình chỉ đàn trâu và em Nghiệp đi phía trước nói:

– “Xe không bị gì, chỉ là thấy đàn trâu to dừng xe hỏi chuyện em Nghiệp.”

– “Chắc Pi không biết em Nghiệp đi chăn trâu trả nợ? Cách đây gần hai năm bố em Nghiệp lái xe công nông tông chết con trâu của gia đình bố mẹ Xách, bố Xách đòi đền con trâu hai mươi triệu đồng, bố mẹ em Xách không có tiền nên cho em Xách đi chăn trâu cho gia đình bố mẹ Xách hai năm để trừ nợ.

Em Nghiệp rất ngoan, biết thương bố mẹ đã vâng lời nghỉ học, đi chăn trâu để bố mẹ được trừ nợ, giờ cũng đã gần đủ hai năm. Em Nghiệp rất muốn đi học nên sau hai năm nghỉ học, gia đình sẽ làm hồ sơ cho em Nghiệp được tiếp tục vào học lớp Tám. Mình là chú ruột của em Nghiệp, biết rõ hoàn cảnh gia đình cũng như ý muốn của em Nghiệp, đến hè này mình sẽ giúp bố mẹ em Nghiệp lo hồ sơ cho em Nghiệp đến trường học.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s