Lập trình

Chào các bạn,

Trong vấn đề luyện tâm, điều khó nhất là cách ta sống bao nhiêu năm nay, mà mình thường gọi là “bị lập trình”. Cách ta sống đã trở thành phản xạ – ai nói gì có vẻ như xem thường mình, thì mình liền nổi tự ái trong bụng; đến nhà ai mà không được mời nước, thì về mất vui cả một tháng; hẹn mà người yêu đến trễ không có lý do chính đáng, thì mất vui cả buổi… Hằng trăm điều như thế hành ta thường xuyên, mà ta không thực sự biết, vì chúng đã là phản xạ.

Mỗi khi đụng một chuyện mà ta xung động như thế, mình nói là “trượt chân”, tức là bị ngã ngoài ý muốn.

Theo kinh nghiệm của mình, cách hay nhất để nhận ra các phản xạ khi chúng đang xảy ra (không phải là sau đó vài tiếng đồng hồ) là tập Thiền quán. Thiền Tứ Niệm Xứ của Phật Thích Ca nói đến quán thân (nhìn cơ thể), quán thọ (nhìn cảm xúc), quán thức (nhìn tư tưởng) và quán pháp (quán mọi sự và quy luật chúng vận hành trên đời). Mình chỉ mọi người là muốn nhạy cảm với chính ta thì chỉ cần quán 3 thứ – thân, thọ, thức – quán pháp là dành cho vũ trụ.

Những người học cách mình chỉ cũng xác nhận với mình là sau một thời gian ngắn thực hành Thiền quán như thế, họ rất nhạy cảm về những điều xảy ra bên trong họ – hơi bắt đầu bực mình là biết mình bắt đầu bực mình, hơi nghĩ lăng nhăng là biết mình đang nghĩ lăng nhăng.

Để nhạy cảm với chính ta, mình không biết cách nào khác có hiệu quả ngang hàng với Thiền tứ niệm xứ.

Một cách khác mọi người đều biết là: Khi nổi nóng là nói bậy làm bậy, sau đó vài tiếng đồng hồ mới thấy là mình đã làm sai. Cách này chẳng hiệu quả mấy, vì cả tiếng sau mới thấy thì chẳng cản gì được. Nhưng ít ra, có nhìn lại như thế để hy vọng lần sau mình khá hơn, thì vẫn hơn là không thấy gì.

Nếu các bạn dành ra một thời gian tập Thiền quán như mình nói thì rất tốt. Kết quả nhanh hơn là chúng ta nghĩ. Khi ta quen nhận các tín hiệu của cảm xúc hay tư tưởng chuyển động (có lẽ là) trong vô thức, thì lần sau khi cảm xúc hay tư tưởng đến, ta nhận ra ngay, để mà ngăn chặn các cảm xúc hay tư tưởng đó không đi xa hơn, không thúc mình làm điều xằng bậy.

Các bạn, bị lập trình rất khó chỉnh, vì chương trình ta đang có cứ như vậy mà hoạt động như cái máy, làm ta phản xạ rất thường xuyên, thường là ta không biết hay không kịp biết. Tập luyện để nhạy cảm với cảm xúc mới hay tư tưởng mới đang đến, sẽ giúp được ta rất nhiều,

Chúc các bạn luôn tinh tấn.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Lập trình”

 1. Tu luyện để trở thành người tự do, để không còn bị phản ứng theo lập trình, đó là giải thoát?
  Thiền quán như anh Hoành chỉ, hay luôn tự hỏi: “Ngay bây giờ, con có thể làm gì, theo như Chúa / Phật?”.

  Số lượt thích

 2. Tks, anh Thảo. Ở đây chúng ta đang nói đến chuyện phản xa. Tức là gần như mọi sự xảy ra trong vô thức – nghe một câu hơi chói tai là dũa lại tức thì bằng một câu khác, trước khi kịp nhận thức gì, như ngón tay đụng lò lửa là giật lại tức thì dù đầu óc chưa kịp nhận biết gì.

  Phản xạ như thế thì mình có nhận ra gì đâu mà hỏi “Có thể làm gì theo như Chúa Phật?”.

  Thiền Tứ Niệm Xứ sẽ giúp ta nhận được mọi chuyển động tế nhị trong cơ thể và đầu óc, một nhịp tim đập mạnh hơn, một cảm giác hơi khó chịu đến trong đầu, là ta nhận ra ngay, ta có thời gian để nhận biết và suy nghĩ cách phản ứng, như là xóa cơn bực tức thì hay hỏi “What would Jesus/Buddha do?”

  Mến,
  Hoành

  Số lượt thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s