Không có đối đãi

Chào các bạn,

“Có qua có lại” trong ngôn ngữ Việt gọi là “đối đãi”. “Đối” là “ngược lại”, “trả lại”, như là “câu đối” có hai vế, vế sau “đối lại”, tức là trả ngược lại vế trước. Đối diện hay đối mặt là hai mặt nhìn nhau. Đối phó là xử lý một vấn đề trước mắt.

Đối đãi là đãi ngược lại, đãi trả lại. Người ta đãi rượu mình thì mình đãi rượu lại. Người ta tặng quà mình thì mình tặng lại. Người ta khen mình thì mình khen lại. Người ta chê mình thì mình chê lại. Người ta đánh mình thì mình đánh lại.

Trước khi các bạn học tư duy tích cực với đời sống tâm linh, các bạn cần nhớ một điều là trong đời sống tâm linh không có đối đãi, không có qua có lại như mọi người bình thường.

Chúng ta đều đã được dạy, từ bố mẹ hoặc hàng xóm hoặc bạn bè hoặc TV, radio, báo chí… hoặc tất cả mọi người là “hòn đất ném đi hòn chì ném lại”. Người ta đãi mình thế nào thì mình đối lại thế ấy. Nếu các bạn muốn giữ cách sống này thì khỏi mất công đọc ĐCN làm gì, vì ở đây chúng ta đi đường chính thống của các vị thầy tâm linh lớn của nhân loại, luôn luôn dạy yêu người một chiều và nhẫn nhục một chiều. Yêu người và nhẫn nhục dù người kia tốt hay xấu với ta, dù người kia đãi ta tiệc hay đãi ta đòn, dù người kia xử với ta như bạn hay xử với ta như thù.

Yêu người và nhẫn nhục, một chiều, vô điều kiện.

Đây mới là điều cần học, cần luyện tập, cần thực hành.

Nếu các bạn phải sống đối đãi, muốn sống đối đãi, thì cũng được. Nhưng các bạn không cần học điều đó vì các bạn đã biết, và nếu các bạn muốn học thì có lẽ ai trong thiên hạ cũng dạy bạn được, chẳng cần thầy đặc biệt với bằng cấp hay học thức thế nào.

Nhưng nếu các bạn muốn học đời sống tâm linh thật sự, từ các vị thầy lớn, đặc biệt là Chúa Giêsu và Phật Thích Ca, thì bạn cần tập rời bỏ cách sống đối đãi của đám đông, và sống yêu người và nhẫn nhục với mọi người, một chiều, vô điều kiện.

Nếu các bạn không thấy rõ được sự khác biệt giữa sống đối đãi và yêu người, nhẫn nhục, một chiều vô điều kiện, thì e rằng bạn sẽ như hằng triệu tín đồ khác của các tôn giáo, đọc kinh tụng kinh cả đời mà chẳng biết gì cả.

Các bạn nên nhớ là đời sống tâm linh không có nhiều điều phải học, như là hằng trăm luật lệ của các tôn giáo, mà thường chỉ có một hai điều để học.

Chỉ một hai điều mà thôi.

Chúc các bạn luôn yêu người và nhẫn nhục một chiều, vô điều kiện.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Không có đối đãi”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s