Cầu nguyện cho hòa bình

Chào các bạn,

Trước năm 2000 chúng ta mong đợi một thiên niên kỷ hòa bình đến. Nhưng mở đầu thiên niên kỷ, năm 2001, cuộc tấn công của al Qaeda vào New York và Lầu Năm Góc bắt đầu thời gian chinh chiến. Từ đó đến nay, chiến tranh từ Trung Đông, Phi Châu, Á Châu, Âu Châu, Mỹ Châu cho thấy hòa bình vẫn còn là một ảo tưởng cho thế giới, và chiến tranh càng ngày càng tồi tệ.

Trong thế giới này của chúng ta, con người suy nghĩ rất khác nhau. Cách duy nhất để sống hòa bình là nói ý mình, tôn trọng quyền nói của người khác, và nếu không đồng ý được thì ít nhất là đồng ý về bất đồng ý. Tức là biết sống chung trong một thế giới với nhiều người khác nhau.

Người ta có thể nhịn nhau, hoặc tranh cãi bằng từ ngữ. Nhưng nếu các tranh cãi đi đến mức tay đấm chân đá thì đó là đã mất hòa bình và bắt đầu chiến tranh.

Trong một thế giới có nhiều người hay quốc gia có khuynh hướng bạo động cực đoan và lấn át, người tử tế thường phải bảo vệ tự do sống của mình bằng hành động gì đó, để đứng vững trước các tấn công. Tuy nhiên, đây là vấn đề khó khăn, kiểu như TQ luôn lấn át trên Biển Đông, nhưng VN và các nước (kể cả TQ!) luôn nói đến sử dụng các biện pháp hòa bình cho mọi vấn đề. Chẳng dễ gì, nhưng ít nhất cứ nói như thế thì lời nói của mình cũng có thể giúp mình tĩnh lặng một chút. Ít ra là cho đến nay vẫn chưa có chiến tranh trên Biển Đông. Đó là niềm hy vọng.

Nhìn thế giới với nhiều chiến tranh, bất công, áp bức và chết chóc khắp nơi, thật là ta không thể ngồi yên, mà nên làm gì đó. Làm gì đó là câu hỏi lớn. Nhưng cách dễ nhất mà ai trong chúng ta đều làm được là cầu nguyện thường xuyên cho hòa bình. Cầu nguyện tạo được năng lượng hòa bình cho thế giới. Một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới. May ra thì có thể mang lại hòa bình – tùy theo có bao nhiêu người cầu nguyện, bao nhiêu người hò hét cổ động chiến tranh.

Cầu nguyện cũng ít làm cho ta bị lạc. Những người xung trận tranh đấu, kể cả chỉ đánh võ mồm, thường có thể đi quá đà để tiến đến đánh nhau thật.

Mình nhớ đến những mừng vui cho hòa bình vào những năm cuối thế kỷ 20. Bây giờ nhìn lại thì đó như là những thời gian hạnh phúc của thế giới. Đã qua như đôi tình nhân đã xong tuần trăng mật và giờ đang ly dị trước tòa. Hạnh phúc đã qua đi, luôn là niềm tiếc nuối. Bạn có cảm được thế khi nhớ lại một cuộc tình đã qua không?

Chúng ta nên nhắc nhau cầu nguyện thường xuyên cho hòa bình thế giới, cũng như cho đất nước và gia đình. Và nên tự hứa, mức xa nhất ta đi trong tranh luận, nếu cần tranh luận, là dùng võ mồm một cách lịch sự, lễ nghĩa. Và không bao giờ đi quá vạch đó.

Chúc các bạn luôn cầu nguyện cho hòa bình.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Cầu nguyện cho hòa bình”

 1. Dear Anh Hai

  Hưởng ứng lời mời gọi của anh Hai em dâng lời cầu nguyện lên Chúa cho hòa bình thế giới và cho mỗi người:

  “Lạy Chúa, con tha thiết xin Chúa ban cho thế giới được một nền hòa bình thực sự và dài lâu, ban cho mọi tâm hồn được sự bình an của Chúa, như Chúa đã phán : “Thầy để lại bình an của Thầy cho anh em” (Ga 14,27).

  Chúa cũng biết hiện nay trên thế giới chúng con đang sống, hoà bình luôn bị đe dọa, nhiều người sống trong lo sợ vì những cuộc bạo động, khủng bố, và chiến tranh thì chẳng khi nào vắng bóng trên địa cầu mà Chúa đã ban để chúng con chung sống với nhau.

  Lạy Chúa, Chúa là nguồn bình an, và chỉ có Chúa mới có thể đem hòa bình đích thực cho nhân loại.

  Xin đem lại cho chúng con sự bình an mà các thiên thần đã ca hát mừng Chúa trong ngày Chúa giáng sinh :

  Vinh danh Thiên Chúa trên trời,
  Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương.”

  Em cảm ơn và chúc anh Hai luôn an bình.

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s