Làm thế nào để bớt đau khổ ?

Chào các bạn,

Đau khổ là đau và khổ. Nếu đau thì khổ. Nếu bỏng tay, gãy chân thì đau khổ. Nhưng đau và khổ là hai điều khác nhau. Đau là nguyên nhân và khổ là hậu quả. Trong ví dụ gãy chân, đau là hiện tượng sinh học do gãy xương, khổ là hiện tượng tâm l‎y’ trong đầu–cái tâm buồn rầu, gắt gỏng, phàn nàn vì đau.
girl in worship
Đau thì trong một số trường hợp không thể chận được—nếu bị đụng xe gãy tay là phải đau. Nhưng khổ thì có thể chận được vì ta có thể điều khiển cách suy tư của tâm mình.

Vì đau và khổ liên hệ nhân quả mật thiết với nhau, nên công thức chấm dứt, hay ít ra là giảm bớt khổ, cũng khá giản dị:

1. Tránh đau

Nếu lái xe cẩn thận, thì khó bị đụng xe, có nghĩa là cơ hội bị gãy xương và đau đớn bị giảm xuống còn rất nhỏ. Thế có nghĩa là tránh khổ bằng cách tránh đau, tránh những gì có thể mang đến nỗi đau cho mình.

– Đừng ăn trộm, thì tránh được ăn đòn khi bị bắt.
– Đừng nói dối, thì tránh được bị xỉ vả hay bị phạt khi lòi ra tội nói dối.
– Đừng giết người thì tránh được bị người tùng xẻo trả thù.
– Đừng say rượu thì tránh được đụng xe.
– Đừng nói xấu người thì tránh được bị người đánh.
– Nói chung là đừng làm những chuyện sai quấy thì cơ hội bị đau sẽ ít đi rất nhiều.

2. Tập luyện để khi bị đau thì thấy ít đau

Như là người học võ bị đấm không thấy đau, chúng ta có thể huấn luyện để gia tăng khả năng chịu đau của mình:

– Nghe người nói xấu, thì mỉm cười bỏ ngoài tai, vì đó chỉ là chuyện ăn cơm bữa, nhất là khi bạn nổi tiếng vì giỏi, vì đẹp, vì thành công. Ghen tương là điểm yếu của con người. Tha thứ cho họ.

– Bị người chơi xấu, thì bỏ qua, cho đó là chuyện yếu kém tự nhiên của con người, và tha thứ cho họ.

– Làm ăn thua lỗ, thì xem đó là chuyện thường—đã làm ăn là phải có lên có xuống.

– Bị vấp ngã trên đường đời vì bất kỳ l‎ý do gì đó, thì coi như đó là chuyện thường. Đã có hai chân để đi thì nhất định phải có lúc vấp ngã, nhất là trên những quảng đường khó khăn.

– Không đạt được mục đích nào đó, thì coi như đó là chuyện thường, vì nếu mục đích trên đời nào mình cũng đạt được hết thì chắc đó không phải là mục đích. Đã là mục đích thì đương nhiên là phải có thử thách khó khăn và nhất định là phải có lúc không đạt được.
placeholder
3. Nếu phải bị đau rất đau, thì phải biết làm qu‎yết định khôn ngoan để không khổ, hay ít ra là bớt khổ

Đây thường là những trường hợp mình bị rất đau, hầu như không giảm đau được, như một người vợ rất yêu chồng tự nhiên bị chồng bỏ ngang vì chồng bị “người khác quyến rũ”; hay một người làm ăn khó nhọc lâu năm bỗng nhiên bị partner hất chân ra khỏi thương mãi; hay một người rất yêu quí bạn bè đột nhiên bị bạn đâm một nhát chí tử sau lưng…

Đây là những trường hợp chúng ta hoàn toàn không ngờ tới, và cảm thấy bị phản bội và tổn thương tột cùng, và chẳng cách nào giảm đau được.

Đây là những trường hợp khó khăn nhất, và cũng là nguồn gốc của những bi kịch lớn nhất của con người.

Cơn đau quá lớn và quá mãnh liệt đến nỗi nó ảnh hưởng như là một quả đấm knock out, lăn quay ra ngất xỉu ngay và chẳng còn tính toán suy nghĩ gì được. Ai đã từng bị knock out hay chứng kiến cảnh knock out mới hiểu được tác dụng đo ván trong vòng 1/10 giây đồng hồ.

Nếu so sánh với knock out, thì khi ta bị cú sốc kinh khủng, ít ra cũng phải có một thời gian toàn thân toàn tâm tê liệt không biết phản ứng thế nào. Bất tĩnh. Ai cũng thế thôi.
peace dove
Câu hỏi là khi bắt đầu lai tĩnh lại một tí, thì làm gì đây?

Phản ứng tự nhiên của nhiều người là nhào vô đánh tiếp, và lúc này là đánh theo kiểu nổi điên. Nhưng, đã bị knock out rồi thì thường là càng đánh càng thua, càng bị ăn đòn.

Người võ sĩ kinh nghiệm và không tự ái biết là mình đã thua, mỉm cưòi và chịu thua. Người thiếu kinh nghiệm và nhiều tự ái thì phải đợi bị knock out thêm vài lần nữa mới bỏ cuộc. Khỗ nỗi, càng đau nhiều thì tự ái càng cao–hình như các cơn đau có năng lực thổi phồng cái tôi rất nhiều. Mà tự ái càng cao thì lại càng khó bỏ đi.

Người có con tim nhẹ nhàng thì coi thắng thua là lẽ thường, và vui vẻ ra đi. Người có tâm sân hận sẽ nuôi thù mười năm, hai mươi năm, cho đến khi rửa được hận.

Đây là lúc cái tâm của mình quyết định đời mình—hoặc là thong dong tự tại, thua thì cười ha hả, “bái phục bái phục”, và vui vẻ ngày tháng giang hồ; hoặc là bị cầm tù trong con tim sân hận, tức tối, nhiều stress của mình vài mươi năm nữa.

Đây là ngã rẽ lớn của cuộc đời, môt tích tắc quyết định có thể làm khác nhau mấy mươi năm sống.

Đây là ngã ba giữa tự do và tù ngục.

Nếu rất đau, thì có lẽ lúc này phải nhờ vào trí tuệ căn cơ. Đau nhiều thì cảm xúc mạnh, dễ làm trí óc lu mờ. Nhưng người có căn cơ trí tuệ sẽ thấy được quả tim có thể bị ngục tù như thế nào và mấy mươi năm ngục tù sẽ đau khổ như thế nào. Người không có trí tuệ không thấy được điều đó.

Rốt cuộc sự lựa chọn lúc này tùy thuộc vào cái mà nhà Phật gọi là xả bỏ–dùng sức mạnh của toàn tâm toàn trí, và trí tuệ của toàn tâm toàn trí, để chiến thắng sự cai trị của nỗi đau thế kỷ–đau thì đau, nhưng xả bỏ thì vẫn xả bỏ.

Xả bỏ cả một núi Thái Sơn sân hận, để tâm trí có thể tự do. Và hạnh phúc.

Xả bỏ, người ta thường tưởng lầm rằng đó là vì mình yêu người. Có thể như thế lắm. Nhưng trước hết, xả bỏ không phải là vì người, mà vì mình.

Xả bỏ là cái giá mình phải trả cho tự do, và hạnh phúc, của chính mình.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright TDH, 2009
www.dotchuoinnon.com
Permission for non-commercial use

Một suy nghĩ 38 thoughts on “Làm thế nào để bớt đau khổ ?”

 1. Đọc bài viết này, em cứ nghĩ như là viết cho riêng mình vậy, sao mà giống với hoàn cảnh của mình thế. Hình như con người ta rơi vào hoàn cảnh nào thì toàn thấy xung quanh liên quan tới hoàn cảnh đó (ví dụ khi phụ nữ có bầu thì nhìn đâu cũng thấy người có bầu). Em vừa trải qua một nỗi đau giống như trong ví dụ của anh, chỉ khác là chồng em không bị người khác quyến rũ mà quyến rũ người khác. Đúng là một nỗi đau tột cùng, mãnh liệt đến tê dại. Đau quá dẫn đến khổ. Đúng như vậy. Sau nỗi đau, em không biết làm thế nào để đứng dậy được. Ngày nào cũng như vậy, mỗi sáng thức giấc, em đều nhủ mình phải làm sao để có cách ứng xử tốt nhất với nỗi đau ấy, nếu không tự nhủ mình là ngay lập tức em rơi vào sự thù hận, sự chán chường, sự nghi ngờ…, tóm lại là stress. Tình cảm của em chỉ ra rằng, ta không chịu được ngưỡng đau này đâu còn trí tuệ thì nói rằng: hãy hy vọng một lần nữa trước sự hối hận của chồng, trước sự đáng yêu của các con. Em đã ở lại, không thể xả bỏ được. ĐÓ có phải là canh bạc cuối cùng không anh? Em không thể khẳng định được. Mệt mỏi lắm anh Hoành ạ.
  Em là người luôn nhận thức đựoc mình nên làm gì, nhưng để thực hiện được, khó quá. Tại sao khi chung thủy, khi tin tưởng và hy vọng vào một tìn yêu và hôn nhân hạnh phúc thì lại nhận được kết quả đó. Có luật nhân quả ở đây không?.
  Chẳng biết là khi em chia xẻ như thế này thì mọi người có thấy cá thể, riêng tư quá không nhưng do bài viết của anh mang lại những cảm xúc mạnh quá. Anh và mọi người thông cảm nhé

  Thích

 2. Hi Sesame,

  Cám ơn em đã tin tưởng anh và các bạn để chia sẻ. Anh có thể feel được lòng em qua những lời em viết. Thật khó, phải không em. Chuyện tình cảm chẳng bao giờ có công thức ứng xử.

  Nhưng ít ra anh có thể thêm vài qui luật chung chung để em tùy nghi sử dụng.

  1. Trong bài này, khi anh nói “xả bỏ” là anh nói “xả bỏ sân hận” trong lòng mình. Vậy thôi.

  Anh không có ‎ý nói “xả bỏ” là tin người vừa làm mình đau. Tin hay không, và tin đến mức nào, chỉ người trong cuộc mới biết. Và cũng cần thời gian trả lời.

  Anh cũng không nói “xả bỏ” nghĩa là em nên tha thứ lúc này. Nếu tha thứ được thì tha. Nhưng nếu em đang rất đau, em muốn tha thứ chắc cũng rất khó. Để việc đó hậu xét.

  Anh cũng không nói “xả bỏ” nghĩa là em quyết định sống chung như thể không có chuyện gì xảy ra. Để đó hậu xét.

  Anh chỉ muốn nói xả bỏ một cách giản dị và máy móc, mà không cần phải để các loại tình cảm vướng bận. “Xả bỏ sân hận” vì sức khỏe của mình, và an vui của riêng mình. Nghĩa là mình tự nói với chính mình: “Bất kỳ chuyện gì đã xảy ra hay sẽ xảy ra, mình nhất định không để sân hận và stress hành hạ mình.” Nếu em xem đây là một tai nạn giáng xuống đời em, như là bị anh chàng say rượu lái xe đâm vào mình, thì dễ hơn.

  Còn có thể tiếp tục tin thế nào, hay có thể tiếp tục yêu thế nào, hay tiếp tục sống chung thế nào, lại là chuyện khác. Đôi khi còn cần rất nhiều thời gian để trả lời. Đừng mang các chuyện khó khăn này vào ‎‎y’ niệm xả bỏ, vì chúng sẽ làm mình tù mù trong đầu về “xả bỏ sân hận.”

  2. Ly’‎ thuyết của anh luôn luôn là, nếu trong lòng chưa cảm thấy nên quyết định thế nào thì đừng quyết định. Cho Thời Gian một tí thời gian để làm việc.

  3. Đôi khi một khoảng cách yên tĩnh cũng có thể giúp mọi người trong cuộc bình tâm lại và suy nghĩ chính xác hơn. Ví dụ tốt hay xảy ra: Nhiều phụ nữ thấy căng với chồng quá, về ở với bố mẹ (hay anh chị em, hay bạn thân) một thời gian, vừa tạo được khoảng cách cho cả hai bình tâm suy nghĩ, vừa được có support tình cảm của người thân trong gia đình.

  Anh có cảm tưởng em cần thời gian thêm. Ít ra có một việc em có thể quyết định một cách máy móc lúc này: Em yêu em trước hết, và lo cho em trước hết, và sẽ không cho phép stress hành hạ mình.

  Em khỏe nhé. Em hãy tự nhiên tâm sự với anh và các bạn ĐCN, vừa để em có người chia sẻ, vừa để anh và các bạn có thể chia sẻ với em, và học thêm. 🙂

  Thích

 3. Hi sesame,

  Mình đồng cảm với sesame. Nỗi khổ sesame đang chịu đựng thật sự quá lớn. Đó là nỗi thất vọng tột cùng của một người phụ nữ sống có trách nhiệm với gia đình và hết lòng tin tưởng vào cuộc hôn nhân hạnh phúc. Mình cảm nhận được điều đó. Mình hi vọng chia sẻ của anh Hoành giúp sesame tìm được chút an bình trong tâm, bớt được stress và bớt được phần nào đau khổ. Mình chỉ muốn gửi đến sesame cái bắt tay của mình, thật chặt. Mong sesame bình tĩnh nhìn nhận vấn đề, để thời gian làm dịu vết thương và cuối cùng, để con tim nói lời quyết định..

  Chia sẻ của sesame với các bạn ĐCN không có gì quá riêng tư đâu. Ai cũng có muộn phiền mà. Nói ra được với người đồng cảm với mình, cũng nhẹ lòng được nhiều lắm. Sesame mạnh mẽ nhé!

  Nice day, bạn.

  Thích

 4. Cám ơn Yến đã hỗ trợ Sesame.

  Sesame à, khi em nói chuyện ở ĐCN, có rất nhiều người chia sẻ và quan tâm cho em hơn là em có thể tưởng tượng, vì anh rất quan tâm đến nỗi đau của mỗi người, và anh tìm admins cũng là những người đều có tâm như thế. Em cười và ngẩng cao đầu lên nhé 🙂 You are not alone. We are with you. Em khỏe nhé 🙂

  Thích

 5. Cám ơn anh Hoành và pkyen nhiều, nhiều lắm. Dotchuoinon là nơi duy nhất mà em chia xẻ chuyện này. Em cũng đang cố gắng để làm theo lời khuyên của mọi người. Thật là khó. Có những lúc em tưởng mình bỏ cuộc, có những lúc em đã từng muốn giũ bỏ cuộc sống, có lúc lại muốn từ bỏ nguyên tắc sống của mình. Nhưng cho đến bây giờ, em vẫn chưa làm gì để mình phải hối hận, thật là may. Em sẽ vững vàng hơn để vượt qua biến cố này.
  Cảm ơn mọi người đã quan tâm

  Thích

 6. Hi Sesame & Leo Pretty, nhà Phật có chữ “duyên” và cho rằng chẳng có việc gì mà không do nhân duyên sinh ra, kể cả việc Sesame và Leo Pretty “chạy đụng” dotchuoinon” trên Internet 🙂 Việc anh và các bạn trên ĐCN được có thêm hai người bạn trải lòng cũng là nhân duyên lớn. Chúng ta hãy trân quí các mối nhân duyên, và tình bạn, này.

  Anh vẫn cầu nguyện cho Sesame và Leo Pretty mỗi khi anh cầu nguyện hàng ngày. 🙂

  Thích

 7. Anh Hoanh kinh men!

  Mac du em da “tranh” de khoi bi dau nhung em van bi dau, khong phai do minh tu gay ra ma la nguoi khac ho co tinh dung vao gay thuong tich cho minh. Du em chang lam nhung chuyen gi sai quay voi ai bao gio nhung van bi dau. Noi dau cua em khong phai la mot cu knockout bat ngo, ma no la noi dau tu ngay nay qua ngay khac. No cu tung ngay ngam dan vao co the, vao suy nghi cua em. Va mac du em da co tinh tap luyen de khi bi dau thi thay it dau nhung cung khong co tac dung, ket qua la minh cang bi dau nhieu hon. Em cung chang co bien phap nao de dua ra nhung quyet dinh khon ngoan de minh khong kho va it kho. Vay cho nen em cu mai nuoi trong tim su san han, y dinh phai tra thu bang duoc. The la tu minh lai cu luan quan trong cai vong san han, kho dau do minh tao ra, mai ma chang thoat duoc.

  Dung nhu anh noi, nhan duyen da giup em co co hoi gap go va trai long minh tren DCN, de roi em nhan duoc su quan tam cua moi nguoi. Em xin muon loi anh de noi cho minh. ” Day la nga re lon cua cuoc doi, mot tich tac quyet dinh co the lam khac nhau may muoi nam song. Day la nga ba giua tu do va nguc tu. Day la luc cai tam cua minh quyet dinh doi minh”. Do la luc em doc duoc bai chi Hue ve hanh phuc. Do la luc em nhan duoc su quan tam cua moi nguoi. Va em da quyet dinh rat nhanh, minh phai thoat ra khoi nguc tu giam cam bay lau. Xa bo tat ca de co duoc tam tri tu do, an binh va hanh phuc. “Xa bo tat ca ko phai vi nguoi ma la vi minh” nhu anh da viet.

  Ket qua the nao? Em dang dan co duoc an binh va hanh phuc.

  Em vo cung cam on vi anh van cau nguyen cho em moi khi anh cau nguyen hang ngay.

  Thích

 8. @ Hi Leo_pretty,
  Chị thấy yên tâm về em. Chúc em ngày thật đẹp nhé!

  @ Hi sesame,
  Hi vọng sớm nghe tin vui từ sesame. Mình biết sesame đủ vững vàng để vượt qua biến cố này. Chúc sesame ngày mới trong xanh nhé.

  Thích

 9. Chao than men
  Bài viết làm thế nào để bớt đau của bạn Hoành viết rất hay, mình thật bái Phục. Nhưng khi mình đọc qua chính bản thân mình có thể hiểu và cũng có thể từ bỏ mọi thứ để tìm hạnh phúc cho riêng mình, nhưng nỗi đau của nhưng người mình yêu mến trong gia đình, nỗi đau của cha mẹ mang đến cho mình liệu mình có thể chiến thắng được không? Vì cha mẹ đang khổ, cha mẹ không được trang bị học hành như mình, không được vào internet để tìm cho chính bản thân họ những tư liệu cơ bản dể trừ khổ.
  Mình rất biết mọi đau khổ phần nhiều xuất phát từ tham, sanh, si,….Một con người không giảm từ bỏ mọi thứ khi biết mình đang trong tình trạng thất bại ?(kinh tế) và Cứ như thế cứ theo mãi và theo mãi mỗi ngày thì một ít nước mắt lại chia sẽ với con cái – như thế có thật sự sung sướng hay không?
  Gia đình của ân là một doanh nghiệp chuyên kinh doanh về khách sạn và vận tải hàng hóa – Một ngày nọ tai họa cứ lần lượt ập đến, nào là người ngoài nhiều lần giật nợ, nào là phải trả lãi suất cho ngân hàng hàng tháng, kinh doanh ks cũng có khách nhưng mỗi tháng gom tiền trả lãi suất ngân hàng nên không có dư, mới đây xe nhà lại chở hàng quá tải lại bị công an bắt – họ đòi phải chi tiền 18 triệu – Ba mẹ ko có tiền chỉ còn biết khóc mà thôi. Bây giờ muốn bán tài sản đi thì bị doanh nghiệp khác ép giá không thể nào bán được- Cha thì bị liệt 01 chân vì bị mổ não – mẹ thì già từ nhỏ ít học mỗi một biến cố thì chỉ biết khóc lóc …. Hỡi ôi Bạn có thể chỉ cho mình cách để bớt khổ? Hay là duyên chưa đến để thoát khỏi sự đau khổ này? Nếu có thể thay thế ước gì có thể thay thế mọi thứ cho cha mẹ,…Hãy chỉ cho mình con đường đi hay nhất? Cảm ơn tấc cả!

  Thích

 10. Hi Ân,

  Vấn đề của Ân có nhiều mặt quá. Ta phải phân tách ra từng mặt để giải quyết từ từ thôi.

  1. Việc quan trọng nhất là: Nếu bố mẹ hay lo, thì mình cũng chẳng làm gì được mấy về việc lo và khóc đó, vì lo lắng là việc trong tâm của một người. Người khác cũng chẳng làm gì được.

  Tuy nhiên, có một việc mà mình làm được: Đó là đừng để stress của bố mẹ trở thành stress của mình. Chúng ta hay bị như thế, trong nhà có người stress, thì mình hay bị stress theo.

  Nhưng nếu bố mẹ stress mà mình stress theo, thì mình sẽ tăng lượng stress, không phải là gấp hai, và có thể gấp 5 hay gấp 10, do hiệu ứng cộng hưởng. https://dotchuoinon.com/2009/04/28/c%E1%BB%99ng-h%C6%B0%E1%BB%9Fng-tich-c%E1%BB%B1c/

  Mà stress nhiều là hỏng.

  Vậy thì mình phải hành động ngược lại, cứ xem như không có chuyện gì đáng lo, đáng qu‎ýnh… Tài sản khi có khi mất là chuyện thường. Mất khi này, mai mốt làm lại mấy hồi… (Donald Trump cũng đã khai bankruptcy khoảng hơn 10 năm về trước. Sau đó lại thành multi-millionaire như thường).

  Các hành động tự nhiên thoải mái, vui vẻ, bình chân như vại của mình, có thể giúp bố mẹ bình tĩnh theo và giảm stress rất nhiều.

  Đây là bước quan trọng nhất. Bước này mà làm không được thì các bước sau khó thành.

  2. Nếu có thể thì đưa mẹ đi nhà thờ hay chùa (nơi nào bà thích đi). Không có điều gì làm cho người ta bình tĩnh tốt hơn là tôn giáo. Khi người ta đang khủng hoảng, cách này thường là có hiệu lực với đa số người trên thế giới, không ít thì nhiều, dù là ở bất kỳ nền văn hóa nào.

  3. Giúp đở một tí vào công việc giải quyết khó khăn thương mãi của mẹ. Nếu cần thì nhờ một người bạn nào có kinh nghiệm trong thương trường góp ‎ý kiến (Mình chẳng góp ý‎ được vì chẳng biết chi tiết gì cả). Như vậy giúp mẹ đở rối trí và đở stress.

  Tuy nhiên, thời này có nhiều người làm ăn bị thua lỗ chứ phải chỉ một mình mình đâu mà phải quuýnh lên.

  * Thông thường người ta hay bị tai bay vạ gió, bỗng nhiên cả một mớ chuyện đổ xuống đầu, như là làm ăn thua lỗ, hết keo này đến keo kia liền liền, rồi đau ốm, rồi đủ mọi thứ stressful, cho đến khi người ta sụp hòan toàn. Thiên hạ gọi đó là số xui. Theo quan sát của mình đó chỉ là hậu quả của stress.

  Mình bị một chuyện, ví dụ, làm ăn khó khăn. Rồi mình quá lo và không biết quản l‎ý stress, cho nên bị nhiều stress. Thêm stress thì kém thông minh, hay làm sai, tính sai. Thế thì lại thua lỗ. Lại thêm stress. Lại thêm sai. Thêm stress. Rồi thêm bệnh, Lại lo thêm. Stress thêm. Hỏng thêm… cho đến lúc tiêu tùng.

  Điểm chính vẫn là giảm stress, bình tĩnh, bình chân như vại… Nếu không được cả nhà, thì ít nhất phải có một người bình tĩnh, may ra mới kéo các người khác bình tĩnh theo được.

  Thực sự mình biết là rất khó. Chúc Ân nhiều may mắn. Hãy cứ tự nhiên đến đây chia sẻ với các anh chị em nhé. 🙂

  Thích

 11. cảm ơn anh Hoành !
  Vấn đề anh nói ý kiến của anh cũng hợp với ý niệm của em.
  Nhưng mà em đang làm việc ở TP Hồ Chí Minh – vì vậy mọi công việc kinh doanh dều do ba mẹ em quản lý – Nếu có thể trút bỏ đi gánh nặng về kinh tế về ở chung với con cái được như thế thì tốt biết mấy.

  Em tin rằng nếu một ngày nào đó em làm việc đến 60 tuổi có được ít tiền gởi ngân hàng về một vùng Quê có sông nước xây một căn nhà có vườn và ở đó cho đến cuối đời với vợ con – thì thật là tuyệt vời.
  Nếu bây giờ là người 40 tuổi thì hãy nghĩ cho những ngày ở tuổi 50 – Và bây giờ là 30 tuổi em đang nghĩ cho những ngày của tuổi 40.
  ” Đừng bao giờ để người khác phải lo lắng cho bản thân mình”
  Chúc anh sức khỏe

  Thích

 12. anh tdhoanh ui, xả bỏ có phải là tha thứ ko hả anh?
  em ây giờ đang rất khổ tâm vì không tha thứ được cho mình và cho người khác, những người đã làm em đau.
  nhưng em không bỏ cảm giác đó được, em không thể nhìn người đó hay nói chuyện với người đó lại 1 lần nào nữa. vì đo chính là lúc em yếu đuối nhất. em sợ, mình sẽ khóc trước mặt người đó. mà em trước gìơ chẳng khi nào khóc trước mặt ai, nhất lại là người đã làm tổn thương em.

  có lẽ 1 phần cũng là do ảnh hưởng của gia đình, từ bé, nhà em chẳng có ai tin tưởng và tha thứ cho nhau. cũng ko quan tâm và yêu thương nhau. nên trong lòng em bây giờ dường như có 1 khoảng cách rất lớn với xã hội. em biết điều đó là không tốt. em cũng đọc rất nhiều sách và cố gắng làm theo, nhưng không thể anh à. đôi lúc em thấy buồn và cô đơn lắm. nhưng lại không biết nói với ai, và có nói cũng chẳng ai giúp được gì, họ nghe như nghe chuyện phiếm, rồi nhìn em bằng sự thương hại, em sợ lắm. em sợ nhất là người khác thương hại em. bây giờ, em chỉ có 1 mình. chẳng ai quan tâm, chẳng ai cần. cứ có cảm giác mình như là trẻ mồ côi, hay là …bị bỏ rơi vậy… cẳhng biết tin ai mà cũng chẳng có ai tin mình, hay lo lắng cho mình. tự mình yêu thương mình có lẽ không đủ anh ạ. vì em đã thử rồi. cứ thấy sao sao… trống trải lắm.
  nên có lẽ vì vậy mà em cố chấp. nó như cái vòng luẩn quẩn…đâm ra em thấy tự ti và chán đời lắm anh ạ. nghe buồn cười nhỉ, vì em còn chưa qua tuổi 20.
  thật lòng mà nói, em cứ muốn buông xuôi, cứ muốn bỏ hết mọi chuyện. mà cũng không xong. ngay cả những việc mà l;úc trước em làm dc thì bây giờ cũng là klhó khăn với em, vì em không còn ý chi 1gì nữa. cứ sống, cứ tồn tại vật vờ cho qua ngày vậy thôi.

  em cũng đi khám bác sĩ tâm lý, và rồi cũng chẳng thấy khá hơn. chắc do em không kiên nhẫn, mà cũng tại em yếu đuối chăng? em không biết nữa. chỉ mong tâm sụ với các anh chị cho vơi bớt được phần nào gánh nặng trong lòng vậy. cám ơn vì đã dành thời gian đọc cái đống lộn xộn này ạ.

  Thích

 13. Hi Fly,

  Hồi anh tuổi em anh cũng hay chán đời thường trực. Chịu không nỗi. Thường thì tuổi teen hay như thế. Cũng phải qua tuổi teen vài ba năm thì mới đở đi một tí.

  Cho nên không hẳn chỉ là những lý do riêng của em đâu. Một phần lớn là lý do chung của tuổi đời đó. Tất cả những cảm xúc của mình cứ bị amplified lên đến cả chục lần (so với những người ở các lớp tuổi khác), cho nên người ta nhức 1 thì mình nhức đến 10.

  Dù em không làm gì hết thì một lúc nào đó việc amplifying cảm xúc đó tự nhiên sẽ hết hay giảm đi rất nhiều, có thể một vài năm nữa.

  Nhưng trong lúc này, nếu em không muốn đi chơi với các bạn cho vui, thì thử cách anh hay làm khi xưa xem, Lúc ở tuổi em, nhiều khi buồn đời quá, anh vào nhà thờ hay chùa ngồi một mình. Lựa lúc chẳng có ai, hay chỉ có một hai người trong đó, vào ngồi một mình. Chẳng làm gì cả. Chỉ không khí trang nghiêm tĩnh lặng hiền dịu của những nơi này làm cho lòng mình ấm lại. Và mình cảm thấy ít trống trải hơn. Sự tĩnh lặng của những nơi tâm linh có thể vỗ về trái tim của mình hay hơn mình tưởng. Em thử xem.

  Về việc xả bỏ thì đúng là điểm cuối cùng của xả bỏ là tha thứ. Nhưng chuyện đó để đó tính sau, nếu em có thể tha thứ hôm nay được thì tốt, không thì để đó. Đến lúc con tim sẵn sàng để tha thứ, nó sẽ tha thứ.

  Cứ tâm sự với các anh chị ở đây như em đang làm là một việc rất hay. Em giỏi lắm đó. 🙂

  Thích

 14. hi hi hi, em có giỏi gì đâu nè ^^ cám ơn anh đã chỉ bí kíp cho em nhé. uhm, đúng là tuổi em vẫn hay có những bất cập, và áp lực tâm lý rất lớn. thui hì ráng vượt qua chứ sao giờ. nói thật là được các anh chị quan tâm nên em cũng thấy tin tưởng 1 chút, và cảm thấy ấm áp hơn. thật sự rất vui vì có tể tìm được 1 ngôi nhà nhỏ như thế này. vậy là em có thêm 1 điểm tựa tinh thần rùi. hì hì hì :))

  Thích

 15. Chào mọi người !!!
  Đọc bài viết trên , tôi vô cùng xúc động vì nó quá giống với tâm sự của mình. Tôi là một người đàn ông lập gia đình , có với nhau hai mặt con – cả hai điều kháu khỉnh dể thương- là niềm tự hào của cả bên nội cũng như ngoại.
  Ai trên đời mà hoàn hảo đâu , nhưng tôi tự hỏi , mình đi làm lo cho gia đình tất cả , vợ con là trên hết! Thế mà nàng lúc nào cũng tố cáo tôi bỏ bê và có đàn bà khác!!!
  Rồi gần đây lúc cơm không lành canh không ngọt , nàng tuyên bố : “tôi có người khác rồi!”. “Tôi kể cho Anh ấy nghe toàn bộ và Anh ta chịu chấp nhận, giờ đây tôi và Anh không còn gì, việc ai nấy lo! Và đó là do tôi chọn , và cũng là niềm vui sống còn của mình!”
  Tôi , lúc đó như thấy cả Vũ trụ này đổ ập xuống! Giống như bài viết ở trên tôi bị knockout khi không là võ sĩ ! Dĩ tôi bật dậy tìm cách gở gạt vì tôi nghỉ mình làm gì nên tội chứ? Tôi có phản bội nàng đâu? Làm bao nhiêu cứ lãnh lương về thì hai tay run run đưa vợ! Vả lại kinh tế gia đình cũng không chật vật mà!
  Thật là nổi đau không thể tả, nài nỉ van xin, vì mình vì con mà nàng vẩn tỉnh bơ! Có lẻ nàng đang yêu nên không còn biết gì!
  Tôi đã từng suy nghỉ vẩn, là mình tự giải thoát( hoặc rủ các con cùng đi chung) để cho nàng khỏi bị vướng bận! Để khỏi làm kỳ Đà cản mũi! Nhưng con mình vô tội , trong lứa tuổi ăn chưa no lo chưa tới !
  Tôi thật là không lối thoát!

  Thích

 16. Đọc thư của Hòa mình nhức nhối quá.

  Nhưng với người đang yêu thì càng lý luận mình càng sa lầy.

  Thường là âm trung hữu dương, dương trung hữu âm. Trong cái tốt có cái xấu, trong cái xấu có cái tốt.

  Và khi âm cực thịnh thì âm đi xuống và dương đi lên.

  Cho nên coi như thời đang cực buồn đã đến, thì đường vui bắt đầu nẩy mầm đi lên.

  Chỉ cần Hòa tĩnh lặng, Thiền, cầu nguyện… chờ cơn bão đi qua. Thực sự là những cơn bão đời thường làm ta điên đảo khốn đốn, nhưng khi qua rồi ta lại thấy chẳng cơn bão nào là kinh khủng.

  Thích

 17. That ra da La con nguoi thi Chuyen dau kho La thương tinh, khong noi dau nao giong noi dau nao, con nguoi ta luon mong muon va ky vong NHUNG gi tot dep nhat se den voi Minh. Toi cung giong nhu ban cung kho ma khong con cam giac bi dau nua the moi dang so, so Minh se kg con La chinh Minh nua, chuc cac ban that binh tinh va sang suot dua ra quyet dinh ma kg an han ve sau

  Thích

 18. Hom nay da la nhieu nam sau khi anh Hoanh dang bai viet “Lam sao de bot dau kho nay”,,,,,Khong biet co con ai quay lai cho nay nhung e chi muon chia se rang e dang cam thay that su be tac trong long sau 2 nam yeu 1 nguoi tha thiet de roi bi phan boi 1 cach rat bat ngo….Khong biet tai sao nhieu nguoi van nghi su trang hoa cua dan ong la dieu thuong tinh, nhung khi no xay ra voi e, e duong nhu khong the nao chap nhan noi…Da hon nua nam tu luc phat hien minh bi phan boi vay ma e van dang rat dau don….Ca hai cung da chia tay nhung noi dau nay khong the nao nguoi ngoai…Doi luc nhung am anh do tro ve lam cho minh cam thay han, cam thay gian va noi dau cu the keo dai….E da 33 tuoi va co le nhu niem tin cung mat di khi cang ngay noi so cho tuong lai cang lam minh them stress….E cung la nguoi hieu minh nen lam gi nhung that kho so va kho khan de thuc hien nhung dieu do…..Khong co gi dau kho hon la song voi nhung dan vat thang nay qua thang khac…cam giac nhu minh se khong bao gio lanh lai de tin rang minh xung dang co cuoc song tot hon…..E dang dinh cu o nuoc ngoai nen ban be cung trang lua cung khong nhieu, chi con biet tim den trang bao mang de duoc nghe them nhung ly le va loi khuyen…Xa bo la tu bo de cho minh cuoc song tot hon…e that su muon lam duoc dieu do lam…..

  Thích

 19. Hi Như Ái,

  Anh chia buồn với em. Ở đời tai nạn đến với mình là sự thường. Nhiều người tự nhiên bị ai say rượu đụng xe là chuyện thường. Xem như tai nạn của em còn nhẹ, nếu 2 người có mấy đứa con rồi thì còn nặng hơn nhiều. Hoặc là đụng xe thành khuyết tật…

  Tai nạn ở đời là chuyện thông thường. Nhìn thấy điều may mắn trong tai nạn, còn hơn là nhìn cái đau do tai nạn gây ra.

  Trong tình yêu, tự ái có ảnh hưởng rất nhiều. Khi mình cảm thấy “bị phản bội” thì đau vì tự ái bị tổn thương. Trong tình bạn cũng vậy, khi một người thấy bạn mình “phản bội” mình, thì mmình rất đau và giận vì “tại sao mình sống chí tình như vậy mà bạn lại đối xử với mình như vậy?”

  Các đổ vỡ trong liên hệ con người thường rất đau vì chính lòng tin của mình bị đổ vỡ, đặc biệt là trong tình yêu nam nữ, có nhiều đổ vỡ khác đi theo, như là đổ vỡ cuộc sống chung và mơ ước chung.

  Dù sao thì đây cũng chỉ là một tai nạn em gặp trong đời, trong số những tai ương em đă gặp và sẽ gặp trong đời. Ta ngã nhào và cứ phải đứng dậy vượt qua tai ương, mạnh mẽ đi tiếp.

  Các anh chị em ĐCN và anh cầu nguyện cho em.

  Thích

 20. Em yêu một cô bạn cùng lớp cấp 2 đến nay đã 9 năm. 2 năm trước lúc em quyết định chia tay cô ấy vì em không muốn cô ấy phải yêu xa. Em đi du học. 2 đứa chia tay nhau, cô ấy có người yêu mới. Và em cũng thầm chúc cho cô ấy hạnh phúc. Chỉ là trong lòng luôn nhớ về cô ấy và em không yêu người khác được.
  Cách đây không lâu 2 đứa lại nói chuyện với nhau và cô ấy nói họ không vui vẻ cạnh nhau. Lại đúng dịp em về nước nghỉ hè nên em dành hết thời gian và tâm trí cho cô ấy.
  Hết hè em tiếp tục con đường học tại nước ngoài. Nói chuyện thêm một thời gian thì em không thể tiếp tục được nữa. Mọi thứ không như em mong đợi. Cảm thấy cô ấy đã chán mình. Và cô ấy lại tiếp tục với anh chàng kia.
  Em thấy mình thật ngu ngốc không hiểu rằng cô ấy chỉ tìm đến mình những lúc cô ấy buồn. Ngay từ đầu mọi thứ chỉ là lừa dối. Vậy mà sao cô ấy vẫn gieo hi vọng cho em.
  Một cô gái hiền lành trong sáng từ lúc nào lại trở nên như vậy.
  Từ lúc này cho đến bao giờ em mới có thể yêu một người khác đây

  Thích

 21. Tôi xin trải lòng mình trên diễn đàn ĐCN và mong mọi người cho tôi biết tôi phải làm gì trong cuộc sống đầy biến động của tôi, bởi vì tôi đang ở trong tâm trạng lo lắng , buồn phiền và cuộc sống này đối với tôi không còn ý nghĩa gì nữa
  Tôi là một doanh nghiệp tư nhân hoạt động đã hơn 12 năm, trong quá trình làm việc tôi quản lý không tốt dẫn đến thất thoát hư hỏng sản phẩm rồi bị phạt vì không đúng thời gian giao hàng cho khách hàng, nói chung là thất bại và dẫn đến phá sản.
  Trong suốt thời gian đó tôi có vay tiền bạn và đã trả lãi rất đầy đủ cho đến khi không còn khả năng trả lãi được nữa, nhà xưởng đất đai thế chấp ngân hàng đã phải ban hết để trả nợ nhưng cũng không đủ, bạn đưa toii ra toà, toà án cho tôi được phép tính lại phần lai suất vay vượt quá quy định của luật pháp, nhưng bạn nói là cho tôi vay không lấy lãi và cương quyết yeu cầu tôi phải trả hết số tiền nợ. Tôi khong còn một đồng bạc dính túi lấy gì trả nợ trong khi tính ra suốt 12 năm đóng lãi, bạn phải trả lại cho tôi một số tiền rất lớn theo như pháp luật quy đinh.
  Sau đó bạn thuê Giang hồ đến tận nơi chồng toi làm việc để hành hung, sỉ vả anh ấy, hậu quả là gia đình tôi ly tán vì chồng tôi không chịu được sự sỉ nhục đau đớn này.
  Tôi ở nhờ nhà chị ruột trong tâm trạng sống như chết, hai đứa con toi đi du học cũng rất cay đắng và hận thù , chúng không tha thứ cho kẻ đã gây ra sự đau đớn này cho cha mẹ chúng và chúng cũng không tha thứ cho sự thất bại của tôi.
  Suốt cả mấy năm qua toii hết đi hầu toà án, thi hành án, công an các cấp, thậm chí bạn còn thuê cả văn phòng luật sư đòi nợ thuê ( thực chất là Giang hồ xã hội đen núp bóng pháp luật ) đến làm áp lực khiến toi lao đao khốn khổ vô cùng .
  Sau 2 năm sống với Stress , suy nhược, tôi tìm đến Đấng tối cao , cầu nguyện, ăn năn thống hối tội lỗi mình đã gay ra cho gia đinh.
  Toii quyết tâm đứng lên làm lại , không có vốn liếng, tôi lai đi vay tiền của người than, ban bè để kinh doanh, nhưng đúng là Trời không chiều lòng người , toii lại bị thất bại, vải mua về ban không được, tiền hàng thu về chậm mà tiền lãi phai đóng đúng hạn kỳ.
  Lại một lần nữa toii rơi vào tình trạng bế tắc vì không còn tiền để trả cho người than và cô bạn. gia đình cô ấy ngày nào cũng gọi điện , nhăn tin keu toii trả tiền
  Thật sự tôi đang ở trong bước đường cùng
  Toi cũng mấy lần tâm sự trên ĐCN và được sự chia sẻ của anh Hoành.
  Cho tới hôm nay đọc bài Làm thế nào để bớt đau khổ, tôi vẫn chưa tìm được con đường đi cho mình, vẫn chưa thể nào tìm lại được sự tĩnh lặng qua bao nhieu sóng gió đau thương trong cuộc sống của toii
  Xin cảm ơn ĐCN đã cho tôi được đăng bài này

  Thích

 22. Chào Kim,

  Vấn đề của Kim phức tạp và khó khăn, có nhiều điều phải xét lại.

  Anh kể ra đây vài câu hỏi, chỉ để Kim suy nghĩ một chút (một chút thôi vì là chuyện đã qua), chỉ để cho Kim nắm được gốc rễ của mọi vấn đề, cho kiến thức của Kim, chứ chẳng để làm gì cả.

  1. Kim nói: “Tôi quản lý không tốt”. Đó là lời nói của một anh hùng. Kim có đủ khí khái để thành công lớn trong đời. Các khó khăn hiện tại là chuyện nhỏ đối với em. Có lẽ Chúa Giêsu chỉ muốn huấn luyện và thử sức em một chút. Vậy em nên nói chuyện với Chúa Giêsu (hay Ông Trời, hay Đấng Tối Cao, tùy theo ý em thích, Thượng đế có nhiều tên khác nhau, nhưng chỉ là một Người), nói chuyện mỗi đêm chừng 5 phút trước khi ngủ. Nói chuyện như tâm sự với bạn thân, không cần xin xỏ gì cả, vì Đấng Tối Cao biết em cần gì.

  Anh nên ngưng tại đây vì đã đủ rồi. Nhưng anh sẽ tiếp tục nhắc đến vài điểm nữa để giúp em suy nghĩ.

  2. Thông thường khi có khó khăn thì hai vợ chồng “đồng lòng tát Biển Đông cũng cạn”. Nhưng ông xã em chọn ly hôn. Tại sao? (Em không cần trả lời anh. Đây không là câu hỏi. Chỉ là nhắc em suy nghĩ một chút về điểm này).

  3. Bạn của em cho em mượn tiền làm ăn, nhưng sao em không thể nói chuyện với bạn để bạn hiểu (ai trên thế giới cũng hiểu khi kinh doanh thất bại thì chủ doanh nghiệp không có tiền trả nợ, cần đợi một thời gian để chủ doanh nghiệp phục hồi). Vì sao không thể nói với nhau được mà phải có kiện cáo?

  4. Rồi em mượn tiền người thân để kinh doanh tiếp nhưng thất bại, và bị người thân nhờ luật sư hành em.

  Nếu anh nợ ai mà không thể trả được, có lẽ người đó sẽ không làm phiền anh. Anh sẽ nói thật là anh hiện không trả được, nhưng anh sẽ trả khi có khả năng, và anh sẽ trả 100% tiền nợ cộng mọi tiền lãi, nhưng anh cần thời gian, hãy cho anh thời gian làm lại. Và anh tin rằng sẽ không ai làm khó dễ anh.

  Tại sao em không thể làm cho người thân của em hiểu em như thế?

  5. Tại sao em lao đầu vào một kinh doanh mới mà không chắc 80% là em sẽ thành công?

  6. Tại sao không nghe em nói có luật sư tư vấn và biện hộ cho em?

  7. Tại sao không nghe nói gì về việc ông xã em hỗ trợ việc nuôi hai con?

  Anh nhắc lại, các câu hỏi này là để giúp em suy nghĩ, em không cần trả lời anh.

  Dù mọi chuyện đã và đang xảy ra thế nào, em có thể gạt ngang đau khổ, stress, hụt hẫng, giận dữ, để bình thản nói chuyện với Đấng Tối Cao (Chúa Giêsu, Ông Trời) hằng ngày một cách vui vẻ và thoải mái, như đang ngồi trên bãi biển Đồ Sơn, uống nước dừa, tâm sự cùng bạn không?

  Chúa Giêsu biết em và sẽ dạy em và sắp xếp mọi sự cho em từ từ, nếu em có thể bình tĩnh chờ đợi mà không quýnh lên để phá mọi kế hoạch của Chúa.

  Anh cầu nguyện cho em.

  Anh Hoành

  Thích

 23. Chào Kim,
  Những lời nói và việc làm của anh Hoành, chị Phượng thật ý nghĩa với Kim lúc này. Kim hãy suy nghĩ và làm theo những gợi ý của anh Hoành. Hãy bình tĩnh, vững lòng tin để đón nhận phép màu Kim ạ.
  Mình cũng cầu mong Kim mau chóng vượt qua khó khăn, bớt đau khổ để nhận mọi điều tốt lành mới.

  Thích

 24. Xin chân thanh cảm ơn đến các anh chị đã cảm thông và chia sẻ với Kim.
  Nguyện xin Thiên Chúa ban cho các anh chị thật nhiều Hồng Ân vì tấm lòng của các anh chị
  Xin cầu nguyện nhiều cho Kim để vượt qua cơn gian truân này

  Thích

 25. Xin cảm ơn các anh chị em đã quan tâm cầu nguyện cho Kim
  Nguyện xin Đấng Tối cao trả công bội hậu cho tất cả mọi người

  Thích

 26. Khi đọc đến bài này và đọc chia sẻ của chị sesame em lại thấy mình ở trong đó. Chuyện xảy ra đã gần 1 năm rồi mà như vừa mới hôm qua. Em phát hiện chồng phản bội khi đang mang bầu bé thứ 2. Một khoảng thời gian vô cùng khó khăn đối với em. Em ko thể chia sẻ với ai, em cũng ko biết lựa chọn sẽ đi về đâu. Mỗi ngày trôi qua trong em là trống rỗng và cô đơn. Em lang thang trên web tìm thông tin, tìm ng trợ giúp. Nhiều lúc em muốn buông xuôi tất cả, nhưng nghĩ đến em bé đang lớn dần trong bụng, nghĩ đến bé lớn đang rất cần mẹ, nghĩ đến bố mẹ sẽ sống ra sao nếu em từ bỏ cuộc sống này, em lại cố thêm một chút. Cơn bão đi qua để lại tàn dư ko hề nhỏ. Em bé của em bị sinh thiếu tháng và sức khoẻ không được tốt. Chồng em hối hận và xin em tha thứ, em chưa nói với anh rằng em tha thứ, em chỉ cố gắng để gia đình em ko bị đổ vỡ. Em và chồng ko còn tâm sự mọi chuyện như xưa, ko còn góp ý hay chia sẻ mọi việc như xưa.

  Nhiều lúc em muốn tin yêu chồng em một lần nữa, muốn các con có một cuộc sống gia đình trọn vẹn. Nhưng cũng nhiều lúc em lại ko thể tha thứ được. Cảm xúc cứ lẫn lộn như vậy. Em tình cờ đọc được Tư duy tích cực của anh Hoành và dẫn em tới Đọt chuối non. Em mới tròn 30 tuổi và em muốn sống khác, em muốn thay đổi cách tư duy của mình. Mỗi ngày đọc Đọt chuối non là tinh thần lại được tăng thêm một chút năng lượng. Và em biết quãng đường luyện tâm của em chỉ mới bắt đầu. Không có một công thức chung nào cho mọi người cả phải ko ạ?

  Thực sự sống bên cạnh người đã phản bội niềm tin của mình và cố giữ cho mình yên lặng ko bị xung động khó khăn vô cùng.

  Em cứ bình tĩnh được vài ngày thì lại xung động, lại đánh mất cả năng lượng của mình. Đấy có phải là trượt chân ngã và phải đứng dậy đi tiếp ko ạ?

  Cảm ơn Đọt chuối non, cảm ơn anh Hoành đã có những bài viết vô cùng ý nghĩa để làm động lực cho em mỗi ngày ạ.

  Đã thích bởi 2 người

 27. Cảm ơn Sunshine chia sẻ, như cho anh một nguồn năng lượng mới.

  Em nói đúng là mỗi người có bước đi khác người khác. Không có công thức chung.

  “Em cứ bình tĩnh được vài ngày thì lại xung động, lại đánh mất cả năng lượng của mình. Đấy có phải là trượt chân ngã và phải đứng dậy đi tiếp ko ạ?”

  Đó đúng là trượt chân và phải đứng đậy đi lại.

  Và nếu em cảm thấy tha thứ và xóa bỏ là khó, thì đó cũng là chuyện thường em à. Thường thì người bị thương tổn thì khó mà xí xóa hết ngay được, vì vết thương vẫn còn và thỉnh thoảng cứ đau nhức.

  Anh cảm thấy anh xí xóa dễ vì khi ai làm anh bị đau nhức, anh thường nghĩ rằng:

  – Đương nhiên mình phải đau nhức. Anh thường cầu nguyện và tâm sự với Thượng đế và nói: “Con rất đau nhức, chẳng ai biết, nhưng Ngài biết, và Ngài chia sẻ với con.”

  – Mình đau và đương nhiên là tức giận. Nhưng thực sự là mình đã làm nhiều người đau trong đời, kể cả bố mẹ mình và những người thân. Thiên hạ cũng như mình thôi, làm mình đau nhưng chưa chắc là tồi tệ hơn mình. Mình làm someone đau, sommeone else làm mình đau. Có gì mà phải buồn rầu, tức giận quá đáng. Thật sự, thì làm đau cho nhau, dù vô tình hay hữu ý, là một phần của cuộc đời, chẳng tránh được mà.

  – Mình biết một lúc nào đó mình sẽ vượt qua được chuyện này 100%, vậy thì việc gì mà phải làm lớn lúc này.

  Nói chung là những tư duy như thế đến với anh khi anh bị ai làm đau quá. Và tư duy như thế làm anh cảm thấy bớt đau, và mau hết đau. Bây giờ thì anh ít bị đau hơn, nhưng thỉnh thoảng vẫn có điều làm mình nhức nhối em à.

  Điềm chính là dù mình suy tư thế nào thì mình cũng chỉ nên tập trung vào mình hơn là tập trung vào chuyện đau hay người làm mình đau. Vì sự thật là, đây là vấn đề của trái tim mình chứ chẳng là gì khác.

  Chúc em bình tâm và vui vẻ.

  a. Hoành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s