Biết điều chắc chắn

Chào các bạn,

Chúng ta biết là mọi thứ ở đời đều không chắc chắn, đều thay đổi thường xuyên. Đó là ý nghĩa của “Vô thường” – không có gì vĩnh cửu.

Đương nhiên là chúng ta thích mơ mộng những gì chắc chắn, vĩnh cửu. Cho nên mới có những câu “Anh yêu em suốt cả đời” hay “Thề tận trung báo quốc.” Nhưng nếu luôn được như thế thì làm gì có ly dị hay đào ngủ. Con người là như thế, chẳng cần phải phàn nàn. Ngược lại chúng ta nên thoải mái để cho mọi người đổi ý. Ví dụ: Người yêu đổi ý, muốn chia tay, thì cũng nên để cho chàng/nàng đổi ý, vì thường là đã có nhiều thay đổi trong đời sống của hai người, hay những thay đổi đó lại đến từ phía ta nhiều hơn cũng nên.

Tuy vậy, có một vài điều trường cửu mà chúng ta có thể đứng vững chắc trên đó để cuộc sống mình có nền.

1. Thượng đế là vĩnh cửu và tình yêu của Thượng đế là vĩnh cửu. Thượng đế yêu chúng ta và không bao giờ ngừng yêu dù ta đã trở thành thế nào.

2. Phật tính của ta là vĩnh cửu, luôn có đó, và luôn còn đó, dù ta làm gì.

Đây là nền mà chúng ta có thể đứng trên đó vững chắc, để không cảm thấy mình luôn chơi vơi trong dòng chảy vô thường, không có gì chắc chắn. Cũng như là một chiếc bè cực tốt, không bao giờ hư; ta đứng trên chiếc bè đó và trôi trên dòng chảy vô thường.

Vì thế, dù thay đổi, dù khó khăn, dù ghềnh thác, thì vẫn trông cậy vào Thượng đế, cha yêu của ta và là chiếc bè trường cửu ta đang đứng trên đó cho cuộc hành trình của mình.

Ta là Phật đang thành, dù ta đang chơi vơi ngụp lặn hay đang bị bủa vây tứ bề. Phật tính trường cửu của ta là chiếc bè của ta trên sóng nước.

Vì vậy, bạn đừng hiểu lầm rằng vì chúng ta trôi nổi trong cõi vô thường mãi cho nên ta chẳng có gì bám víu vào. Có Phật tính hay Thượng đế của mình để mà bám víu.

Rất thú vị về lý luận ở chỗ này. Gọi là vô chấp, không dính vào đâu, không dính vào điều gì, sao lại nói bám víu vào Phật tính của mình?

Đây chỉ là lý luận cho vui. Câu trả lời không quan trọng. Nhưng nếu các bạn thích vào cuộc, thì ghi câu trả lời ở comment nhé.

Chúc các bạn luôn đứng vững trên bè.

Mến,

Hoành
© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Biết điều chắc chắn”

 1. Em cũng cảm thấy cuộc sống thật vô thường, người xưa nói số mệnh mỗi người đều đã định sẵn nhưng vẫn có thể thay đổi, ngay cả cảm xúc của chính bản thân mình cũng có thể thay đổi. Như anh nói, những lúc cảm thấy chơi vơi như thế thì em nương tựa vào Chúa Phật, mong Ngài dẫn lối cho em.
  Chúc anh luôn vui khỏe.

  Thích

 2. Bám vào vô chấp phải chăng cũng là đang chấp … Cuộc đời sắc sắc không không, miễn là ta nhận thức được nó ngay tại thời điểm nó có mặt.
  Cảm ơn những chia sẻ của anh!

  Thích

 3. Câu này thật thú vị – “Gọi là vô chấp, không dính vào đâu, không dính vào điều gì, sao lại nói bám víu vào Phật tính của mình?”

  Vì Phật tính ở mọi nơi.

  Bám víu vào Phật tính là bám víu vào mọi nơi. Nơi nào cũng có thể bám víu, nơi nào cũng có thể dính. Dính vào mọi nơi nhưng thật ra không dính vào nơi nào, gọi là vô chấp.

  Vậy nên – “Gọi là vô chấp, không dính vào đâu, không dính vào điều gì, là bám víu vào Phật tính của mình.”

  Em Hương

  Thích

 4. Câu trả lời này của TH rất hay. Chắc là không thể có câu trả lời hay và chính xác hơn.

  Nói bằng từ ngữ Phật học thì: Phật tính là Không. Không là tất cả, nhưng chẳng là gì cả. Cho nên bám vào Không là bám vào tất cả nhưng chẳng bám vào gì cả.

  Nhưng nói như Hương thì giản dị và dễ hiểu hơn.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s