Nhà đẹp

Chào các bạn,

Mỗi tuần mình vào Sóc Bù Xiết hai lần để châm cứu cho bố Điểu Ké, mỗi lần đến châm cứu mình kiểm tra các cơ cũng như những khớp tay khớp chân bên bị liệt của bố Điểu Ké, mình nhận thấy bố Điểu Ké đáp ứng tốt với phương pháp tập vận động. Bố Điểu Ké rất mừng, liên tục nhắc lại khi nào bố Điểu Ké đi được sẽ làm thịt con bò và gọi mình vào ăn, mình cũng rất hy vọng bố Điểu Ké được phục hồi nhanh bởi trong những bệnh nhân của mình, bố Điểu Ké rất siêng năng tập luyện vận động các cơ, các khớp như mình hướng dẫn. Nghĩa là sự phối hợp giữa người bệnh và người điều trị rất tốt.

Bố Điểu Ké trên năm mươi tuổi, gia đình chỉ có hai người con, người con gái lớn đã lập gia đình và có một người con nhỏ ba tháng tuổi, người con trai thứ hai đang học lớp Sáu. Gia đình ở trong một căn nhà xây cấp IV khá đẹp, mình hỏi chuyện và được bố Điểu Ké cho biết mới xây hơn một năm. Mình hỏi bố Điểu Ké xây nhà có phải bán trâu, bán bò hoặc mắc nợ tiền người Kinh không?

– “Không, gia đình mình làm nhà không bán trâu bán bò, vì gia đình mình không nuôi trâu nuôi bò và cũng không vay mượn tiền người Kinh, tiền xây nhà mình có là do mình dành dụm từng ngày, gom góp lại nhiều năm, khi mình nhắm đã đủ xây nhà mới mướn thợ xây làm khoán.”

– “Bố Điểu Ké xây căn nhà này hết bao nhiêu tiền có tính được không? Mình hỏi như vậy bởi trong Buôn Làng đồng bào Sêđăng, nhiều anh em đồng bào xây nhà xong mình hỏi xây căn nhà này hết bao nhiêu tiền? Nói không biết vì không tính được!”

– “Mình tính được chớ! Phải tính được mình mới để dành tiền được. Căn nhà này công thợ xây mình trả khoán cứ một mét mình trả sáu mươi ngàn đồng, xây toàn bộ căn nhà này hết sáu mươi triệu đồng tiền công, cộng thêm tiền mua vật liệu, làm xong cộng chung lại căn nhà này xây hết một trăm hai mươi triệu đồng.”

– “Bố Điểu Ké thích trả công khoán, không thích trả công ngày?”

– “Trả công ngày nhiều khi thợ đi sớm về trễ họ người Kinh mình không nói được, hơn nữa nếu đúng vào thời gian họ chưa tìm được việc làm tiếp theo, họ sẽ kéo dài ngày công làm của mình ra mình sẽ bị thiệt, nên mình không muốn thợ làm tiền công trả ngày, mình chỉ muốn thợ làm tiền công trả khoán. Những điều này không phải tự nhiên mình biết nhưng do mình học cách làm của những người chủ người Kinh, khi mình đi làm thuê cho họ giống vợ mình bây giờ.”

Bố Điểu Ké nhắc đến vợ làm mình nhớ từ ngày mình đến châm cứu đến giờ, chưa bao giờ gặp chị vợ ở nhà. Mình hỏi:

– “Vợ bố Điểu Ké làm gì?”

– “Vợ mình đi bán thuốc cho người Kinh ngoài chợ Bình Minh, nhờ tiếp xúc nhiều với người Kinh, lâu dần vợ mình học được cách tiết kiệm. Chẳng hạn đi làm một ngày được tám mươi ngàn đồng chỉ tiêu bốn mươi ngàn đồng, còn bốn mươi ngàn đồng để dành cho ngày khác. Nhờ vậy gia đình mình mới có cái nhà đẹp để ở.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s