Thiết lập trạng thái tinh thần

Chào các bạn,

Nhiều người trong chúng ta thường đi theo trạng thái tinh thần, chứ không biết thiết lập trạng thái tinh thần. Người bị bồ đá chẳng hạn, thì đương nhiên là có trạng trái tinh thần rất xuống dốc, rũ liệt, không thích ăn uống, không thích làm gì cả, chỉ thích nằm trên giường, mất hết sức lực. Và cứ thích nằm thế chờ lúc tinh thần mạnh mẽ trở lại.

Đương nhiên là điều gì có đến, thì có đi. Trạng thái xuống dốc đến thì rồi cũng sẽ đi, và trạng thái yêu đời sẽ đến. Nhưng ta không cần phải nằm rũ liệt sáu tháng chờ ánh sáng đến. Trạng thái tinh thần của ta là cái ta có thể chỉ huy, vì nó thuộc cái đầu của ta, chẳng phải cái đầu của người khác. Cho nên, ta có thể thay trạng thái tinh thần trong một tuần chẳng hạn, chẳng cần phải đợi đến nửa năm.

Đương nhiên, nếu bạn thuộc hàng sư phụ thì có thể bạn chỉ cần 5 phút. Mẹ qua đời chẳng hạn, đương nhiên là buồn, nhưng có thể sau 5 phút thì bạn tĩnh lặng trở lại, vì sự ra đi của mẹ cũng là điều tự nhiên của con người đi xuyên vũ trụ.

Tuy nhiên, dù bạn chưa vào hàng sư phụ, mà chỉ mới đai vàng, bạn cũng có thể chuyển trạng thái từ từ. Bị bồ đá thì đương nhiên là đau, nhưng chúng ta luôn có thể chiến thắng nỗi đau, để trỗi dậy.

1. Tự ái: Đây là điều đa số người gặp phải. Tại sao mình cũng tử tế, có học, ngoại hình cũng không tệ, lại yêu chân thật, mà nàng/chàng bỏ mình là sao? Rất bất công. Và ta tức vì tự ái.

Nhưng nếu ta hiểu tự ái này, và biết rằng tự ái chỉ là một ảo tưởng của việc “chấp ngã” (bám vào cái tôi) của mình, thì hy vọng rằng ta có thể buông xả ảo tưởng đó. Tình yêu luôn là điều khó hiểu. Nàng/chàng có thể tưởng là yêu ta, cho đến một lúc nào đó chợt khám phá ra chỉ thân ta như bạn chứ không yêu như người yêu. Vậy thì phải vậy. Làm bạn cũng được, đâu nhất thiết phải là người yêu.

Nếu ta yêu ai đó thật tình, ta luôn quan tâm về hạnh phúc của người đó hơn là hạnh phúc của ta. Cho nên “buông xả cái tôi khi yêu thật” dễ hơn là chúng ta nghĩ.

“Yêu người là mong cho người hạnh phúc.” Đây là điều cốt yếu của tình yêu mà ít người nắm được. Nếu bạn thật sự yêu ai, bạn sẽ vui khi người đó có hạnh phúc.

2. Xuống tinh thần là một trạng thái tinh thần có thể thay đổi. Bạn có nhiều khí cụ trong tay để sử dụng: Cầu nguyện, tài chí, ngồi Thiền, yoga, thể thao, tập võ, đạp xe đạp, đi dạo phố…

3. Đây là điều rất ít người thấy: Rất thường xuyên, Thượng đế đóng một cánh cửa, chỉ để mở cho bạn một cánh cửa khác tốt hơn. Có thể bạn chưa thấy cánh cửa đó ngay – một người bạn mới, một công việc tốt hơn ở xa, du học, một kinh doanh mới. Nếu bạn mở mắt thì từ từ bạn sẽ thấy.

Cho nên, bạn cần có lòng tin vào Thượng đế để chờ. Thượng đế là tình yêu. Thượng đế chỉ yêu bạn, không có ghét. Cho nên mọi sự đến với bạn Thượng đế đều biết, và nếu bạn có lòng tin và trò chuyện với Ngài, Ngài sẽ sắp xếp mọi chuyện cho bạn.

4. Luôn tự nhắc mình: “I shall not fall no matter what. Tôi không gục ngã dù chuyện gì xảy ra.”

Mình dùng chuyện thất tình trong bài này, vì đây là kinh nghiệm nhiều người chúng ta có và hiểu. Nhưng những cách để giữ tĩnh lặng và tích cực trong bài này đều dùng được trong mọi trường hợp khác khi bạn gặp stress – kinh doanh thất bại, mất việc, mất tài sản…

Đời lên xuống là chuyện thường. Chẳng ai có thể nói được đường đời của mình cứ thẳng tắp như xa lộ. Thỉnh thoảng sẽ có những biến động đến với đời. Dù biến động đó là gì, hãy sớm thoát khỏi trạng thái xuống dốc và mạnh mẽ vui vẻ trở lại trên cuộc hành trình.

Chúc các bạn luôn tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Thiết lập trạng thái tinh thần”

 1. Em cám ơn anh. Lúc trước tinh thần của em cũng rất dễ xung động theo tác nhân bên ngoài. Hiện tại em có thể điều chỉnh được một phần nào nhờ suy nghĩ tích cực. Đúng là cuộc sống thật vô thường, không nằm trong sự khống chế của mình, nên buông xả cho tâm nhẹ nhàng, chỉ cần làm tốt việc hiện tại, tương lai nương cậy vào Chúa Phật. Em sẽ cố gắng rèn luyện nhiều hơn. Em cám ơn những lời khuyên của anh.
  Chúc anh luôn vui khỏe!

  Số lượt thích

 2. Tks Nguyện. Em cố gắng nhé. Điều gì cũng tập được, miễn là mình nhắc mình tập luyện thường xuyên. Tập chạy xe từ tốn vui vẻ hằng ngày, dù thiên hạ giành đường của mình, lấn mình, hay sỉ vả mình, là cách tập tĩnh lặng siêu việt hơn nhiều người có thể hiểu đó em.

  A. Hoành

  Số lượt thích

 3. em đang đọc cuốn sức mạnh của thói quen của Charles Duhigg và luyện tập nó. Em nhận ra cách anh viết bài hằng ngày chính là một phương pháp tập thói quen tư duy tích cực đúng không ạ, và cũng để tạo điều kiện cho mọi người cùng luyện tập với anh. Trên đời có rất nhiều thói quen tốt cần tập luyện. Thói quen tư duy tích cực lại là một trong những viên đá quý làm nền móng để xây dựng lâu đài tâm linh mỗi người đúng không ạ.

  Số lượt thích

 4. Yes, Quỳnh. Càng yêu chân thật và yêu nhiều, thường thì ta càng buông xả cái tôi nhiều. (Có người càng yêu thì càng ghen, tức là càng ôm chặt cái tôi. Nhưng đó chưa là yêu thật. Yêu người thật sụ thì muốn người hạnh phúc, chứ không cần mình được gì.

  A. Hoành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s