Bảo vệ hôn nhân gia đình

Chào các bạn,

Sau một số lần gặp gỡ tiếp xúc nói chuyện với anh em đồng bào sắc tộc Stiêng trong các Sóc, thuộc huyện Bù Đăng, mình cảm nhận anh em đồng bào trong các Sóc còn giữ rất chặt chẽ một số phong tục tập quán thuộc bản sắc văn hóa, chẳng hạn tập tục thách cưới cũng như tập tục đền làng trả của của anh em đồng bào Stiêng. Một số thanh niên trong các Sóc khi nói chuyện với mình về những tập tục này, đã cho mình biết chính tập tục đền làng trả của mà anh em đồng bào sắc tộc Stiêng không dám li dị.

Để dẫn chứng cụ thể về phong tục sợ đền làng trả của của anh em đồng bào Stiêng, em Nhẫn một thanh niên trong Sóc Bù Đăng Srây đã dẫn mình đến gặp em Khách người đồng bào Stiêng cũng ở Sóc Bù Đăng Srây.

Mình vào nhà gặp em Khách đang ngồi trước hiện nhà dệt đồ thổ cẩm, sau một lúc hỏi chuyện em Khách kể cho mình biết:

– “Mình lấy chồng năm mười bảy tuổi, chồng mình hơn mình ba tuổi cũng người Stiêng ở Sóc Bù Đưng cách Sóc Bù Đăng Srây khoảng năm cây số. Theo thỏa thuận của gia đình hai bên, sau khi uống rượu cưới chồng mình sẽ về nhà mình ở hai năm gọi là làm rể, sau hai năm mình sẽ theo chồng về ở luôn bên nhà chồng. Nhưng mới ở hơn một năm chồng mình đã bỏ mình đi lấy người khác.”

– “Hiện tại người chồng đó đang ở đâu và đã có con chưa?”

– “Đang ở Sóc Bù Đưng và đã có một người con gái hơn một tuổi, mình biết như vậy là chồng mình bỏ mình luôn nhưng mình không dám nói trước mình bỏ chồng, vì nếu mình nói trước mẹ mình phải đền làng trả của rất tội mẹ, nên mình im lặng đợi bên nhà chồng nói bỏ mình trước và như vậy bên nhà chồng phải đền làng trả của cho gia đình mình.”

– “Nếu phải đền làng trả của thì gia đình em Khách có phải trả nhiều không?”

– “Nhiều chớ! Vì lần tổ chức đám cưới mình lớn lắm, gia đình mình đã đòi bên gia đình chồng hai con trâu dắt và một con trâu chặt bảy tuổi, toàn bộ phải là trâu đực.”

– “Trâu dắt là sao và trâu chặt là sao?”

– “Trâu dắt nghĩa là ngày đám hỏi bên nhà trai phải dắt qua nhà gái một con trâu đực, để mổ thịt ăn trong đám hỏi. Ngày ăn cưới bên nhà gái, nhà trai lại dắt thêm một con trâu đực nữa để mổ thịt ăn trong ngày cưới, như vậy gọi là hai con trâu dắt. Đến khi ăn cưới bên nhà trai, nhà trai phải làm thịt một con trâu đực bảy năm gọi là trâu chặt bảy tuổi, ngoài ba con trâu còn làm nhiều heo gà.

Lễ vật thách cưới của nhà gái ngoài bộ áo Yêng mền thổ cẩm còn thêm ba cái ché và hai cái Slung.

Mặc dầu bây giờ chồng đã bỏ mình lấy vợ khác mình vẫn chưa dám nói mình bỏ chồng, vì nếu mình nói trước gia đình mình sẽ đền đúng như khi gia đình mình thách cưới, mà bây giờ mẹ mình đã già, mình không muốn mẹ khổ.”

– “Nếu bên người chồng nói bỏ trước thì sao?”

– “Thì cũng trả lễ cũng đền của. Ông bà mình làm như vậy để bảo vệ hôn nhân gia đình.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Bảo vệ hôn nhân gia đình”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s