Xếp hạng ba thì đã sao?

Phạm Thị Kim Phượng

– “Đợt tìm ứng viên cho vị trí này nè, em là lựa chọn thứ ba đó. Người xếp hạng nhất thì vừa nhận offer công ty khác ngon hơn, người tiếp theo thì deal lương cao quá. Lúc đó anh lục đống hồ sơ còn lại thì tìm thấy em. Nhớ hồi hẹn em phỏng vấn đầu giờ chiều mà sếp bận họp đột xuất, vậy mà em cũng ngồi đợi tới 4 tiếng đồng hồ. Hên ghê!”

Tôi cười khành khạch khi nghe anh trưởng phòng Nhân sự kể lại chuyện tuyển dụng cách đó gần 3 năm. Tôi không biết là hên cho tôi hay xui cho công ty, nhưng bữa đó đúng là tôi… lì thiệt. Công ty đó sản xuất đồ gỗ nên khắp nơi nồng nặc mùi bột gỗ và sơn. Tôi bị viêm mũi dị ứng nên ngồi đó hắc xì, ngứa mũi như điên. Mấy lần nhấp nhổm tính bỏ về, nhưng nghĩ ban đầu mình đã chọn nơi này vì công việc truyền thông nội bộ hay quá, với lại người ta bận thiệt chớ có phải “làm phách” với mình đâu, chẳng lẽ vì mấy chuyện này mà bỏ về ngang xương thì uổng lắm. Quyết tâm ngồi chờ. Lần ấy, tôi phỏng vấn xong lúc 9 giờ tối.

Đó là chuyện xa lắc, còn mới nhất là khi phỏng vấn vô công ty mới nè, tôi cũng lọt top 3 giữa cả ngàn hồ sơ gởi về. Trong 3 bạn được chọn, theo như chị sếp phán “tôi là đứa non nghề nhất”. Ai đời, xin vô làm Marketing mà một định nghĩa chuyên ngành bẻ đôi cũng không biết. Hỏi về các thể loại mô hình SWOT, PENCIL, KISS principle… mặt tôi nghệch ra, trong khi các bạn chia sẻ đủ chuyện, nghe phát ham. Vậy mà cuối cùng, tôi là đứa có duyên ở lại công ty mới tới giờ.

xep-hang-ba-thi-da-sao-1

– “Trong thư cảm nhận em gửi chị sau buổi phỏng vấn, em kể chuyện vừa từ chối offer tại một công ty lớn với mức lương ao ước, vì em vừa nhận ra mình thật sự muốn gì. Em muốn được làm công việc mình yêu thích, để được lao động 8 giờ mỗi ngày trong niềm hạnh phúc và hết lòng. Việc em tìm kiếm những giá trị tốt hơn để đại diện cho bản thân khiến chị thật sự cảm động. Có lẽ, đó là lời nói thuyết phục chị nhất của em cả ngày hôm đó”.

Thỉnh thoảng, tôi cũng nghĩ… sao mình lại là người xếp thứ ba nhỉ? Nghe cứ… tự ái thế nào ấy. Sao mình không phải là lựa chọn đầu tiên? Nhưng rồi tôi cũng đã nghĩ thông. Vì cuộc đời này ấy mà, hình như nếu bạn giỏi thì sẽ có người giỏi hơn, nếu bạn giàu cũng sẽ có người giàu hơn, nhưng sự chân thành thì không thể so sánh được. Tôi cũng chưa bao giờ thử đo độ chân thành của mình nhiều ít thế nào, nhưng tôi đã được trải nghiệm những món quà dành cho sự chân thành mình từng trao đi.

Vậy thì, xếp hạng ba thì đã sao?

 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Xếp hạng ba thì đã sao?”

 1. Số 3 là số đẹp.

  “Số 3 là số thiếu dương trong Dịch học. Thiếu dương là bắt đầu khởi động, bắt đầu đi lên, cho nên là con số quan trọng, dù chỉ là nhỏ (“thiếu”).

  Thực ra số 3 rất quan trọng cho tâm thức con người, hầu như trong tất cả mọi nền văn minh trên thế giới. Có một điều gì đó làm cho con người mê chuộng số 3: Trời đất người, body mind spirit, chúa ba ngôi, bố mẹ con, đầu mình tứ-chi, bắc trung nam, tam bảo Phật Pháp Tăng…”

  (trích Lĩnh Nam Chích Quái – Truyện Đầm Một Đêm (Nhất Dạ Trạch – Tiên Dung và Chử Đồng Tử))

  Chúc mừng Phượng!

  Cám ơn Phượng chia sẻ.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s