Nếu không có 30/4 miền Nam có giàu như Hàn Quốc?

VNY – 19 thg 10, 2016

Nếu không có ngày thống nhất đất nước 30/4/1975, liệu miền Nam ngày nay có phát triển như Hàn Quốc không? Sự thật là nền kinh tế VNCH cho đến 1975 hoàn toàn không có nội lực gì, phụ thuộc hoàn toàn vào viện trợ Mỹ và nguồn tiền mà lính Mỹ chi tiêu. Do đó, nếu không có sự kiện 30/4 và Mỹ cũng không còn viện trợ kinh tế ồ ạt mỗi năm hơn nửa tỷ USD thì nền kinh tế VNCH phải mất nhiều năm tập cai sữa rồi mới có thể tập bò rồi tập đi bằng đôi chân của mình. Vì thế hãy thôi ảo tưởng quá khứ đi, Sài Gòn là hòn ngọc viễn đông nhưng là hòn ngọc do sự có mặt của người Mỹ tạo ra chứ không phải do nền kinh tế VNCH và những người dân bản địa tạo nên.

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Nếu không có 30/4 miền Nam có giàu như Hàn Quốc?”

 1. Sự thật là nếu không có 30/4, nhưng với tham nhũng kinh khủng, cùng với hệ thống quân phiệt của đám tướng mà tổng thống Johnson của Mỹ phải gọi là “the thugs” (đám côn đồ) thì VNCH không thể so với Hồng Kông hay Hàn quốc lúc đó (1975) hay lúc này (2016) được.

  Nhưng có thể là khá hơn bây giờ, vì sau 1975 cả nước Việt Nam bị economic mismanagement (hợp tác xã ép buộc, săn xuất chung, tài sản chung), đánh tư sản mại bản (tịch thu tài sản của giới tư sản), vùng kinh tế mới (bắt dân thành phố đi phá rừng để khẩn hoang),…đói khổ, khoảng gần 2 thập niên. Tức là 20 năm đó đi lùi kinh khủng. (Nhưng một phần cũng là do Mỹ vận động cả thế giới cấm vận – không giao thương với VN – cho đến 1995 mới bình thường hóa ngoại giao).

  Đến đầu thập niên 1990s, mới bắt đầu mở cửa một chút. Năm 1992 mình về thì Hà Nội vẫn nghèo khổ như những năm xưa. Khoảng 1994, 1995 thì Đổi Mới (manh nha từ 1986, nhưng phải đến 1994) mới bắt đầu đi nhanh. Và VN thay đổi với vận tốc hỏa tiễn Apollo từ đó.

  Tuy nhiên, bàn về những gì đã không xảy ra trong quá khứ thì cũng như một người phụ nữ nói: “Nếu thời đó tôi lấy anh đó thì bây giờ sướng lắm rồi.” Sao biết được! Biết đâu lấy anh đó, rồi anh lại có cả tá bồ vì đào hoa quá, tối ngày lại về mắng chửi đánh đập mình thì sao?

  Đừng ngồi đó mà nói “Phải chi!”

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s