Người say không biết mình say

Chào các bạn,

Có lẽ các bạn đã thường nghe: Người say không biết mình say; người điên không biết mình điên; người si mê không biết mình si mê… Đại loại là ta thường không biết ta có bệnh. Và đây là vấn đề rất lớn cho chúng ta, những hành giả luyện tâm. Nếu ta không thấy vấn đề của ta, thì ta luôn ở mức đứng tại chỗ, không thể tiến được.

Chúng ta cần phải có cách tốt để biết được khi nào mình bực mình, khi nào mình sợ, khi nào mình tự ái, khi nào mình kiêu căng…

Về điều này thì Thiền có thể giúp chúng ta rất nhiều.

Nếu các bạn ngồi Thiền, tập trung vào hơi thở, gạt bỏ mọi thứ ra khỏi đầu, và để mình tĩnh lặng lắng đọng. Và nếu bạn đã quen với chính mình vào những lúc ngồi Thiền tĩnh lặng đó, thì khi mình mất tĩnh lặng – vì nóng giận, tự ái, kiêu căng, sợ hãi – mình có thể thấy ngay, vì mình sẽ nhận ra mình thở mạnh và nhanh hơn, hay nói to tiếng hơn, hay nói nhanh hơn, hay các ngón tay ngứa ngáy hơn, đặc biệt là đầu óc không được thanh tịnh an lạc như lúc ngồi Thiền.

Các bạn, cũng có thể đạt được an lạc như ngồi Thiền khi bạn cầu nguyện và tâm sự nhẹ nhàng với Chúa. Con người bạn cũng tĩnh lặng lắng đọng như khi ngồi Thiền, để khi bạn bị xung động về điều gì thì bạn có thể nhận ra ngay.

Đương nhiên là càng nhạy cảm với chính mình bạn càng nhận ra thay đổi trong mình dễ dàng hơn. Và mỗi khi nhận ra mình bị xung động như thế, thì bạn nên bảo mình dằn lại – đừng nóng giận nữa, đừng hấp tấp nữa, đừng tự ái nữa… hay cầu nguyện: “Con lại đang nóng giận đây, xin Chúa giúp con bình lặng vui vẻ trở lại.”

Các bạn, những thực hành thường xuyên như thế này sẽ giúp bạn tiến bộ trên đường luyện tâm. Nếu các bạn không để ý đến mình đang như thế nào để chỉnh sửa thì chỉ như người say không biết mình say. Làm sao mà tiến được?

Mình muốn nhắc lại điều cốt yếu: Luyện tâm có nghĩa là bạn phải luyện thường xuyên. Đọc mà không luyện thì chẳng được gì.

Chúc các bạn luôn tiến bộ thực hành.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s