Chờ đợi

Chào các bạn,

Mình đến Sóc Bù Nhùi cách nhà mình khoảng năm cây số, đây là lần thứ hai mình đến Sóc Bù Nhùi nên mình cũng đã quen được vài gia đình. Vì vậy lần này đến mình vào gia đình bố Phước và mẹ Xuân là gia đình trẻ, mới có một người con trai gần ba tuổi.

Sở dĩ một gia đình nhưng mình gọi luôn tên vợ và tên chồng, vì theo tập tục anh em đồng bào Stiêng ở vùng Bù Đăng dù lập gia đình và đã có con, thì bố mẹ vẫn được gọi theo tên được đặt ngày bố mẹ mới sanh, không gọi chung một tên của người chồng. Gia đình bố Phước mẹ Xuân cũng như toàn bộ các gia đình trong Sóc Bù Nhùi, gần như ở trong lô cao su bởi mình thấy trước sân nhà nhiều gia đình, có những cây cao su đeo những chén hứng mủ cao su trên thân cây.

Sóc Bù Nhùi chỉ có hơn ba mươi hộ, sinh sống bằng nghề cạo mủ cao su và chăn nuôi trâu bò, do sợ trâu bò mất nên những chuồng trâu chuồng bò của gia đình ở tứ phía rất sát với nhà ở. Hôm mình đến sau một cơn mưa to mới tạnh được mấy tiếng trời bắt đầu nắng lên, mùi phân trâu bò xông lên nồng nặc khai hết sức, mình thấy ái ngại cho sức khỏe của anh em đồng bào, đặc biệt những em nhỏ như con của bố Phước mẹ Xuân.

Nói chuyện với bố Phước mẹ Xuân, mình được biết bố Phước người Mnông, gia đình ở tỉnh Đăknông. Tỉnh Đăknông giáp ranh với huyện Bù Đăng tỉnh Bình Phước. Bố Phước qua Bù Đăng làm cao su đã gặp mẹ Xuân, sau đó đám cưới đến nay đã được bốn năm.

– “Đám cưới được bốn năm bố Phước đã về Đăknông mấy lần rồi?”

– “Từ ngày đám cưới đến giờ mình chưa về Đăknông lần nào.”

– “Tại sao vậy?”

Bố Phước im lặng không trả lời, mẹ Xuân đang bế người con trai nhỏ đứng bên cạnh không nghe bố Phước trả lời, mẹ Xuân vừa đong đưa em bé trên tay vừa nói:

– “Mình đám cưới được bốn năm, mình muốn được bố mẹ anh Phước đón về bên gia đình anh Phước làm dâu, nhưng mình đợi mãi đến hôm nay vẫn chưa được bố mẹ anh Phước đón về.”

– “Bố mẹ Phước có đến tham dự thánh lễ cưới của em Phước và em Xuân không?”

– “Bố mẹ và anh chị em anh Phước ở bên Đăknông có qua bên mình tham dự thánh lễ và uống rượu cưới, xong tiệc cưới mọi người về lại bên Đăknông cho đến hôm nay vẫn chưa qua đón mình về làm dâu. Phong tục người Stiêng mình cũng giống phong tục của người Kinh, con gái cưới chồng xong bố mẹ bên nhà chồng không đón dâu thì người con gái không thể về nhà chồng được. Bởi vậy anh Phước mới phải ở đây với mình.”

– “Em Xuân có biết tại sao đến bây giờ, bố mẹ anh Phước vẫn chưa qua bên này đón em Xuân về nhà chồng làm dâu không?”

– “Mình không biết.”

– “Bốn năm rồi chưa được bố mẹ chồng đón về làm dâu, em Xuân có buồn giận bố mẹ chồng không?”

– “Mấy tháng đầu mình buồn, nhưng sau mình nghĩ có thể bố mẹ có nỗi khổ của bố mẹ, mình làm con chưa hiểu được nên thương bố mẹ chồng mình thông cảm tiếp tục chờ đợi.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s