Bạn đã 18 tuổi?

Chào các bạn,

Trong cuộc tranh cử tổng thống ở Mỹ năm nay, lớp người lần đầu tiên đủ 18 tuổi để đi bầu, gọi chung là millennials, người Việt gọi là “thế hệ millennial” hay “thế hệ thiên niên kỷ”. Đây là thế hệ được sinh ra khoảng trước sau năm 2000 vài năm. Những người năm nay đủ 18 tuổi đi bầu lần đầu sinh năm 1998.

Điều đặc biệt là các ứng cử viên tổng thống Mỹ, đặc biệt là phía đảng Dân Chủ, đặc biệt chú trọng đến thế hệ thiên niên kỷ. Có những buổi nói chuyện đặc biệt với thế hệ thiên niên kỷ, nói đến những điểm thế hệ này quan tâm – biến đổi khí hậu, năng lượng sạch, học phí và nợ đại học, và những vấn đề về bình đẳng mà giới trẻ quan tâm.

Các ứng cử viên cũng luôn nhắc nhở là mỗi lá phiếu đều có tính cách quyết định và nhắc các bạn nhớ đi bầu, đừng lầm lẫn để cho rằng một lá phiếu của mình chẳng thay đổi được gì. Năm 2000, Al Gore của đảng Dân Chủ thua cuộc bầu cử tổng thống cho George W. Bush, chỉ vì thua chỉ 537 phiếu tại tiểu bang Florida.

Điều mình muốn nói với các bạn 18 tuổi trở lên là các bạn quan trọng cho tình hình đất nước. Các bạn đã đến tuổi trưởng thành và đất nước nằm trong tay các bạn. Các bạn cần hiểu điều này để suy tư nhiều về đất nước và đồng bào, và dùng suy tư này để hướng dẫn đời sống học hành, làm việc, và sự dấn thân của các bạn.

Đất nước ta có nhiều hệ cấp, các bạn có quá nhiều ông, bà, cô, bác, chú, cậu, dì… bên trên. Hệ cấp đó đôi khi làm các bạn cảm tưởng là các bạn không quan trọng và không đủ sức mạnh, và mọi sự để “người lớn” lo.

Các bạn, 18 tuổi là người lớn. Mọi người lớn đều bình đẳng là người lớn. Đừng để ai xem các bạn như là con nít chẳng biết gì. Đặc biệt là chính các bạn đừng coi thường chính mình. Đừng để các hệ cấp xưng hô gia đình làm các bạn thấy mình quá nhỏ, không quan trọng. 18 tuổi là tuổi tòng quân giúp nước. Chiến đấu giữ nước là điều quan trọng nhất mà một công dân có thể làm cho một quốc gia.

Hãy biết rằng đất nước đang và sẽ nằm trong tay các bạn.

Chúc các bạn luôn tự tin và mạnh mẽ.

Mến,

Anh Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s