Tản mạn v. Tập trung

Chào các bạn,

Người có tập trung tư tưởng rất khác với người tư duy luôn tản mạn. Chúng ta thường có thể nhận ra cách suy nghĩ khác nhau giữa 2 loại người này.

Người tản mạn hầu như khi nói chuyện chẳng cho bạn thấy họ có một đam mê nào, một mục đích mạnh mẽ nào, một chút “lửa” nào, bởi vì tư duy của họ tản mạn ra mọi nơi mà chẳng tụ lại nơi nào. Người tập trung thì bạn có thể nhận ngay họ có một đam mê nào đó, hay một mục tiêu nào đó để đạt. Ngay cả khi người tập trung chưa có mục đích rõ ràng, họ cũng thường có các đam mê rõ ràng, như là quan tâm đến công bình cho người nghèo, quan tâm đến đúng và sai, quan tâm đến hội họa… Chính các quan tâm mạnh mẽ này sẽ điều hướng họ đến những mục tiêu cụ thể sau này.

Hầu như phần lớn mọi người có được loại tư duy nào là hên xui may rủi. Có người sinh ra tự nhiên đã ham mê điều này điều kia, hay tự nhiên tập trung rất giỏi vào một lãnh vực nào đó như toán học, hay hội họa. Có người sinh ra không có được đam mê mạnh, hoặc không tập trung tốt vào đâu cả. Đó là tự nhiên do sinh ra, hoặc phần lớn là do giáo dục và thói quen gia đình tạo nên.

Nhưng dù thế nào thì chúng ta cần biết tập trung là một kỹ năng cần thiết, vì chỉ có tập trung vào một vài điểm chính bạn mới có thể tạo ra sức mạnh để thành công trong những điểm đó, rồi từ từ thành công lan ra những điểm khác.

Nói về phát triển nhân cách, đương nhiên là có nhiều điều bạn muốn thực hiện, nhưng nếu đầu óc bạn tản mạn cho tất cả mọi thứ đó, rất có thể là bạn chẳng đi đến đâu cả. Tập trung vào một điều rất mạnh là tốt nhất.

Trong 3 điều khiêm tốn, thành thật và yêu người, bạn hãy chọn một điều rồi luôn nhớ để thực hành điều đó 24 giờ một ngày, tại mọi nơi, với tất cả mọi người.

– Khiêm tốn: Khiêm tốn với mọi người, già trẻ lớn bé, giàu nghèo, nam nữ, quan dân, giỏi dốt… Luôn tìm điều gì đó để tôn trọng họ. Nhớ rằng nếu bạn khiêm tốn với họ, tức là khiêm tốn với Thượng đế. Cách mình thường dùng là nếu mình chăm chú nói chuyện với bất kì ai một lúc, mình sẽ học thêm được một điều gì đó. Mỗi người automatically thành sư phụ tiềm năng của mình khi nói chuyện. Vì thế, mình thường học được rất nhiều điều mỗi ngày.

– Thành thật: Nếu không nói thì thôi, đã nói thì lời đó phải là sự thật đến mức bạn có thể. Đừng bóp méo sự thật.

– Yêu người: Yêu mọi người dù họ là ai, dù họ tốt hay xấu với bạn, dù bạn vui vẻ hay bực mình với họ, dù họ sai hay đúng. Đồng ý với họ hay không là một chuyện, yêu tất cả là một chuyện khác.

Ba điều này, điều nào cũng đầy thử thách cho chúng ta. Bạn không phải tập trung vào cả 3. Chỉ cần chọn 1 trong 3 để tập trung, thì đạt được 1 bạn sẽ tự nhiên đạt được cả 3.

Đương nhiên đây là chúng ta nói đến tập trung vào một đức hạnh để thực hành, hầu được đức hạnh đó cộng thêm các đức hạnh khác. Nhưng đây cũng là cách luyện tập tập trung tự chính nói. Ví dụ, luyện tập tập trung vào yêu người 24 giờ một ngày, bạn cũng sẽ tăng khả năng tập trung nghe khi đối thoại với ai, tập trung vào cách nói khi nói chuyện với ai, tập trung vào suy nghĩ khi có chuyện cần giải quyết…

Tập trung là một kỹ năng luôn luôn phải có mặt cho mỗi thành công. Muốn kinh doanh tốt bạn phải biết tập trung vào kinh doanh, yoga giỏi thì phải tập trung vào yoga, tốt ngoại giao thì phải tập trung vào giao tế… Chẳng có thành công nào mà không đòi hỏi tập trung trước đó.

Cho nên các bạn nên cho tập trung một ưu tiên cao và bắt đầu chọn một điều để thực hành tập trung hàng ngày.

Chúc các bạn luôn tập trung.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tản mạn v. Tập trung”

  1. Em cảm ơn anh. Mỗi ngày được đọc bài trà đàm của anh, em như được tiếp thêm sức mạnh và được dẫn lối đi đúng. Thật may mắn cho em khi có anh và các bạn trong đọt chuối non làm bạn đồng hành. Chúc anh và các bạn luôn mạnh khỏe ạ.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s