Quan điểm

Chào các bạn,

“Quan điểm” hay “ý kiến” thường được dùng đồng nghĩa và có thể dùng thay nhau. Tiếng Anh cũng thế đối với point of view và opinion. Tuy nhiên, nói về kỹ thuật, thì quan điểm (point of view) có nghĩa sâu sắc hơn ý kiến (opinion) một chút.

Point of view là “điểm nhìn”, điểm là điểm, nhìn là quan, điểm nhìn là quan điểm.

Vậy quan điểm nghĩa là gì?

Quan điểm là “cái nhìn từ một điểm đứng nào đó,” hay còn gọi là “góc nhìn.” Ví dụ: Nếu ta đứng trước căn nhà và vẽ xuống cái ta thấy thì đó là một hình. Nếu đứng phía sau nhìn và vẽ thì đó lại là một hình khác. Đứng trước, nhưng ở góc 45 độ bên phải, thì lại một hình khác. Đứng trước, ở góc 45 độ bên trái, thì thêm một hình khác nữa. Cứ thế, mỗi lần ta thay đổi điểm nhìn một chút, thì hình vẽ lại khác đi.

Điều này có hệ lụy gì đến chúng ta? Điều này rất quan trọng đến tư duy của chúng ta. Cùng một vấn đề, nếu mình đứng ở góc này, trong khi bạn mình đứng ở góc khác, thì hai cái nhìn có thể rất khác nhau, nhưng cả hai đều đúng.

Kiểu như người mù sờ voi. Người nào sờ nơi nào thì mô tả voi là như thế, và mọi người đều đúng. Nhưng cái biết tổng hợp, gom tất cả cái biết của mọi người, thì có lẽ là đúng hơn cả.

Cùng một vấn đề, như là mua sách giáo khoa cho học sinh trong năm, nếu gia đình bạn khá giả hay ít nhất là đủ sống, thì vấn đề chẳng phải là vấn đề lớn. Nhưng nếu gia đình bạn phải chạy lo từng bữa cơm hàng ngày, thì mua sách giáo khoa có thể là vấn đề rất lớn, đến nỗi có em trong gia đình sẽ phải nghỉ học, nếu không có nguồn giúp đỡ về sách giáo khoa.

Điều này rất quan trọng cho tư duy và ứng xử của chúng ta: Điều gì ta cho là đúng, thì cứ giữ là đúng, nhưng đừng vì thế mà cho rằng các ý kiến khác với ý của ta là sai.

Người ngu dốt hay có cái nhìn phiến diện như thế: Ý của mình là đúng thì đương nhiên là ý khác mình phải sai.

Cuộc đời làm gì có chuyện nếu không đúng thì phải sai như thế. Mười cậu nhận xét một cô, mười ý kiến đều khác nhau, nhưng mọi người đều đúng. Cô ấy lùn quá, không đẹp; cô ấy petite, rất dễ thương. Tóc ngắn quá, không đẹp; tóc ngắn rất mignon. Tướng đi không đứng đắn; tướng đi uyển chuyển rất đẹp. Không biết nói chuyện; cô ấy ít nói, rất hiền hậu…

Cho nên các bạn, đừng bao giờ dốt đến mức phải gạt phăng các quan điểm khác với quan điểm của bạn là sai, và đừng gân cổ cãi nhau ai sai ai đúng. Vì mọi người đều đúng và cãi nhau là sai.

Điều này không có nghĩa là bạn phải bỏ đi quan điểm của bạn. Nếu bạn tin rằng học sinh nên mặc đồng phục, thì cứ giữ quan điểm đó và biện hộ cho nó. Nhưng nếu người khác tin rằng học sinh nên trang phục tự do, thì ít nhất cũng cần nghe quan điểm của họ một cách lịch sự và tương kính. Cuối cùng thì mỗi người cứ biểu quyết cách riêng của mình, nhưng hãy tôn trọng lá phiếu của người khác.

Chỉ khi chúng ta tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người khác, chúng ta mới đủ thông minh để nhìn vấn đề dưới nhiều điểm nhìn khác nhau, và hy vọng là nhờ đó mà có thể có các giải pháp cho vấn đề phù hợp với nhiều quan điểm cùng một lúc, và làm cho mọi người, hay hầu hết mọi người, vui vẻ.

Đó là tác phong lãnh đạo. Cũng là tác phong dân chủ. Và là tác phong thông thái.

Chúc các bạn thấy được nhiều quan điểm khác nhau.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Quan điểm”

 1. Bài này hay quá anh ak. Đọc bài này em rút ra kết luận là Không cần tranh luận đúng sai vì mọi quan điểm là luôn đúng. Và mỗi người cần lắng nghe quan điểm của người khác để có một cái nhìn khách quan
  Chúc anh và các bạn trong dotchuoinon một ngày vui.
  Em Nguyện

  Thích

 2. Hi Nguyện,

  Anh cố tình không dùng từ “khách quan” trong bài này, vì trên nguyên tắc thì chẳng có gì là khách quan cả. Ví dụ: 100 người đã bàn một vấn đề từ mọi góc cạnh, và nghĩ là mình đã có cái nhìn “khách quan” rồi. Đến ngày hôm sau thì có một người mới đưa ra một cái nhìn mà chẳng ai nghĩ ra trước đó, thế là khách quan hôm trước đã thành chủ quan.

  Ta thực sự chẳng thể nói điều gì là khách quan 100% được, mà chỉ là chủ quan của 100 người, 1000 người, hay 1001 người… mà thôi.

  Thích

 3. Đọc bài này góp thêm tí comment cho vui :

  Thường khi nói đến quan điểm cũng là nói đến lập trường mà hay gom vào gọi chung là lập trường quan điểm. Có chữ lập trường vào là cần phải có một cái gì xác tín để đứng vững rồi. Khi nói về điểm nhìn hay quan điểm thì nhiều người có thể cho ra nhiều ý tưởng bao gồm cả tương đồng và dị biệt. Nói chung là tất cả đều có mặt và tồn tại cùng chung sống dưới một mái nhà như câu thành ngữ Việt ta rằng:

  Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh.

  Không ai có thể o ép ai phải theo ai được cả. Nên một người khi đã xác lập niềm tin và nhận thức đúng đắn cần có lập trường xác đáng để đứng vững và bảo vệ quan điểm mình để đi đến cùng sự thật không bị thối thất thụt lùi. Còn ngả nghiêng chao đảo giữa dòng đời chắc chắn sẽ nếm mùi thất bại gãy gánh giữa đường mà thôi.

  Trên bước đường tu học cũng vậy mỗi khi đã xác lập được con đường và có niềm tin vững chắc vào con đường vào bậc chân nhân che chở thì cứ y vậy mà thẳng tiến hành trì, chứ còn lưỡng lự phân vân gì giữa nhiều luồng quan điểm khác biệt vào ra để rồi mắc kẹt lại giữa dòng, chắc chẳng đi đến nơi mà cũng chẳng về đến chốn, rốt cục chỉ là lãng phí công sức thời gian và tăng thêm lòng chán nản đó thôi. Vậy thì có được ích gì cho đời và đến khi nào mới khởi động lại cuộc hành trình?!

  Sông mười năm đã trở thành dâu bể
  Thì cuộc đời sao cứ mãi lăn tăn ?

  phuonghuycao@gmail.com

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s