Cùng có một ý

Chào các bạn,

Trời Tây Nguyên vào tháng Mười dương lịch, mỗi buổi trưa thường có những cơn mưa kéo dài khoảng bốn mươi lăm phút hoặc sau một giờ trời lại quang đãng. Sau cơn mưa, anh em Buôn Làng lại ra nương rãy tiếp tục làm cỏ, bón phân cho ruộng lúa, cho hoa màu. Riêng những đám bắp hoặc đậu đã thu hoạch xong vụ mùa chính, anh em Buôn Làng chuẩn bị đất để trồng trỉa bắp đậu cho vụ mùa hai.

Trong số những gia đình các bố mẹ chuẩn bị trồng trỉa vụ mùa hai, có gia đình mẹ Sót ở đối diện nhà mình. Buổi chiều khi trời tạnh mưa, ba mẹ con của mẹ Sót cũng ra cuốc dọn đất, mặc dầu em Xây và em Số còn nhỏ nhưng hai em cuốc rất hăng, em Xây năm nay mới học lớp Năm còn em Số học lớp Ba.

Nhìn ba mẹ con của mẹ Sót cuốc đất, mình nhớ cách đây hai tuần trên đường về, mình ghé vào quán bà Tiến người Kinh buôn bán lâu năm trong Buôn Làng. Bà Tiến đã khen bố Sót là người tính toán rất giỏi, nhìn đám lúa hoặc đám bắp đang trổ bông, bố Sót có thể tính biết được số lúa hoặc số bắp năm nay gia đình bố mẹ Sót thu hoạch được, và thường rất chính xác. Bà Tiến còn cho biết bố Sót rất chăm chỉ làm ăn, mọi công việc trên nương rãy một mình bố Sót làm hết, mẹ Sót chỉ việc ở nhà chăm sóc các con, chỉ từ ngày bố Sót đi với ông bà mẹ Sót mới phải đi cuốc ruộng cuốc rãy.

Đã biết chuyện của mẹ Sót, mình đi ra đám đất nơi ba mẹ con mẹ Sót đang cuốc, nhìn thấy mình mẹ Sót vui vẻ chào. Mình hỏi mẹ Sót chuẩn bị đất trồng trỉa mùa hai phải không, và mùa hai mẹ Sót định trồng gì?

– “Mình cuốc đất để đó chứ giờ cũng chưa biết trồng gì, mùa chính đã trồng bắp trắng giờ đến mùa phụ mình định trồng bắp đỏ, đó là mình mới nghĩ thôi chớ chưa quyết định. Trước kia đám đất này chưa được các Yăh rào mình không trồng được gì, bởi khi trồng hoa màu lên, gà chó và bò vào phá hư hết, nên mấy năm liền mình không thu hoạch được gì, chỉ mùa này nhà mình mới trồng được bắp trắng, các con có bắp ăn. Đó là công của các Yăh chỉ dạy cho mình làm hàng rào, đúng là có hàng rào mới có ăn.”

– “Yăh nghe nói khi bố Sót chưa đi với ông bà, mọi việc cuốc trỉa đều được bố Sót tính toán và làm hết, mẹ Sót không phải làm, mà sao giờ làm giỏi vậy?”

– “Không phải không làm nhưng làm ít, mỗi lần nhìn các bố trong Buôn Làng dùng máy cày xới đám ruộng hoặc rãy mình rất nhớ bố Sót. Ngày đó bố Sót toàn cuốc tay, do gia đình mình không có tiền để mượn xe đổ dầu chạy máy xới đất, bố Sót phải cuốc ngày này qua ngày khác. Bao giờ bố Sót cũng đi làm sớm về trễ. Thương bố Sót, mình đã cuốc phụ cho nhanh, bố Sót lại thương mình nói mình về trước nhưng mình không về. Lúc đó mình làm không thấy mệt, bởi bố Sót và mình cùng có một ý làm bớt để người kia đỡ mệt nên cả hai cùng làm nhiều, nhưng không ai thấy mệt.”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Cùng có một ý”

 1. Đọc bài này nhớ lại mẹ mình ngày trước cùng cảnh ngộ mà lòng cảm thương cho thân phận người phụ nữ góa bụa nuôi con…

  Vợ chồng ai xẻ làm đôi ?
  Nữa đi, nữa ở mồ côi cuộc tình
  Một mình lặng lẽ bên con
  Cho tròn mẫu tử vàng son giữa đời
  Những khi trái gió trở trời
  Con đau là mẹ đứng ngồi không yên
  Trọn đời vất vả triền miên
  Chạy lo bát gạo đồng tiền nuôi con
  Nuôi con chẳng quản chi thân
  Chỉ mong con lớn nên thân với đời…
  Con đi muôn vạn nẻo đường
  Giờ con mới hiểu tình thương mẹ hiền

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s