Phật đang thành

Chào các bạn,

Chúng ta vẫn thường nói chúng ta là Phật đang thành. Hoặc chúng ta là con Thiên Chúa.

Nhưng đây là vấn đề: Những việc thanh cao ta cho là thuộc hàng Chúa Phật, và ta không muốn làm, vì “Chỉ Chúa Phật làm được những việc đó. Tôi là phàm phu, tôi không làm được và cũng không cần làm.”

Nghĩa là sao? Nghĩa là trong khi Chúa Phật muốn chúng ta biết là chúng ta có tính Chúa tính Phật trong người, để sống như Chúa Phật, thì chúng ta tự hạ chuẩn của mình xuống phàm phu tham sân si.

Nếu là Phật đang thành thì sao không tự nhắc mình là Phật đang thành, và cố gắng hành xử như Phật? Nếu là con Thiên Chúa sao không tự nhắc mình là con Thiên Chúa, và cố gắng hành xử như là Thiên Chúa?

Có thể các chuẩn này cao quá cho ta, ta không bao giờ đạt được?

Đạt được hay không là một chuyện khác, nhưng chuyện đầu tiên là ta phải cố ý theo chuẩn, phải không? Nếu không cố theo chuẩn thì đương nhiên là ta không bao giờ đến gần chuẩn một chút nào, đừng nói là đạt chuẩn.

Vấn đề của chúng ta là như thế. Gặp chuẩn cao thì nhất định tìm cách hạ chuẩn xuống. Kiểu như ngày xưa, “Em là con gái không cần đi học.” Hay như dân Mỹ ngày nay: cưới nhau không hợp thì bỏ, cho nên mới cưới được một năm, cãi nhau 2, 3 bận là ly dị, vì “không hợp”. Hay, “Con vua thì được làm vua, em là con sãi ở chùa thì chỉ quét lá đa, học nhiều có ích gì.”

Các bạn, nếu bạn kinh doanh và đặt chỉ tiêu là sẽ có 1 ngàn tỉ đồng. Giả sử bạn bị thiếu hụt mục tiêu, thì có 600 tỉ đồng, còn hơn là người có chỉ tiêu 1 triệu đồng và hụt chỉ tiêu để có 100 ngàn đồng mà thôi.

Việc đặt chỉ tiêu cao cho mình ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phát triển của mình.

Nếu bạn đặt chỉ tiêu làm người tham sân si thì bạn sẽ mãi tham sân si. Nếu bạn đặt chỉ tiêu là Bồ tát thì bạn sẽ là Bồ tát nhỏ nếu không là Bồ tát lớn.

Hướng thượng là gì? Đó là hướng lên. Hãy đặt chỉ tiêu cao để mình hướng lên mà đi, dù đó là chỉ tiêu nghề nghiệp hay chỉ tiêu tâm linh. Tại sao? Vì con người thì luôn tìm cách hướng thượng, luôn thúc đẩy mình tiến lên. Tại sao? Tại vì con người là vậy đó, luôn muốn hoàn thiện chính mình, và tại vì khi mỗi người hướng thượng thì toàn thể loài người sẽ tiến lên.

Chúc các bạn vững tin vào chính mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s