Mục tiêu của ta, Thượng đế, và nhân duyên

Chào các bạn,

Chúng ta luôn nói tập trung vào mục tiêu của mình, và làm việc kiên trì để đạt mục tiêu.

Nhưng chúng ta cũng nói Thượng đế, hay nhân duyên, ấn định đời ta.

Vậy nhỡ ta đạt mục tiêu đời ta không đúng với ý Thượng đế hoặc nhân duyên thì sao? Đó không phải là cố gắng trật đường ray sao?

Các bạn, ảnh hưởng ý định của Thượng đế, hoặc nhân duyên, và ý định của riêng ta vào cuộc đời của ta, thường mơ hồ hơn là 2 + 2 là 4.

– Thượng đế có thể định trước cho ta làm linh mục.

– Nhưng thượng đế cũng có thể chẳng định gì, để ta tha hồ chọn lựa. Nếu ta sống tốt thì Thượng đế sẽ hỗ trợ ta, dù ta làm gì.

– Nhân duyên cũng như thế, nhân duyên có thể có sẵn một số khó khăn cho ta, vì các nghiệp duyên ta tạo nên từ trước. Nhưng nhân duyên cũng được ảnh hưởng rất mạnh bởi các tác động tích cực ta tạo ra hôm nay. Tức là, nếu bạn có mục đích tốt và làm việc tốt để đạt mục đích, thì bạn vẫn có thể gặp khó khăn vì các nhân duyên cũ, nhưng vẫn có thể thành công vì các nhân duyên mới.

Nói chung là: Chúng ta không biết chắc Thượng đế hay nhân duyên đã định gì cho ta, nhưng hành động tích cực ta tạo ra trong việc đạt mục tiêu tốt, có thể làm Thượng đế thay đổi ý kiến và hỗ trợ ta, hoặc nhân duyên tăng thêm sức mạnh tích cực để hỗ trợ ta.

Thường thì trước khi làm chuyện gì chúng ta cũng nên cầu nguyện xin Thượng đế soi sáng và hỗ trợ. Nếu ta cảm thấy trong lòng thoải mái và an lạc về điều đó, có thể đó là dấu hiệu Thượng đế đồng ý. Nếu ta cảm thấy bứt rứt khó chịu, có thể đó là dấu hiệu Thượng đế không đồng ý hay đang bảo ta suy nghĩ thêm cho chính chắn. Các cảm giác này cũng đúng khi ta tĩnh lặng tập trung vào nhân duyên hay trò chuyện cùng Đức Phật.

Nếu mình cầu ngyện mà sau đó thấy bứt rứt khó chịu, mình chẳng làm gì cả. Và vấn đề có thể tự nhiên biến mất theo thời gian, hoặc chuyển hướng sau đó, vì tự nhiên mình có ý mới mà mình tin là Thượng đế mới thầm thì với mình.

Nói tóm lại là: Bạn nên trò chuyện cùng Thượng đế hay Đức phật hay trái tim thâm sâu của mình trước khi làm gì để thấy điều đó nên làm không. Nhưng nếu bạn có trái tim nhân ái và chính trực trong dự án của bạn, thì bạn chỉ có thể đúng, vì nếu bạn tính “sai” Thượng đế và nhân duyên sẽ điều chỉnh mọi sự thành tốt cho bạn.

Điều chính là trái tim mình đúng, hơn là mình tính đúng.

Chúc các bạn luôn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Mục tiêu của ta, Thượng đế, và nhân duyên”

 1. Cảm ơn anh Hoành!
  Bài viết thật tuyệt với các nối kết sâu sắc. Như một lời nhắn nhủ ta cần nhìn lại mình để sống.
  Và “Điều chính là trái tim mình đúng, hơn là mình đúng”
  Em nghe như lời Chúa Phật dạy vậy, anh ạ.
  Cảm ơn Trung Nguyên đã chia sẻ bài viết “Làm việc” của anh Hoành.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s