Suy nghĩ đơn sơ

Chào các bạn,

Có những lúc mình thua luôn trước những suy nghĩ đơn sơ, chân chất của anh em Buôn Làng. Điển hình hôm mình được em Bét Sing và em Jong là cô dâu và chú rể đến mời chiều 19/ 7/ 2016, đến giáo họ Eauy (Buôn Hằng I) dự lễ cưới, sau thánh lễ mời đến nhà cô dâu là em Jong uống rượu cưới.

Mình hứa sẽ đến bởi hai em là học trò cũ của nhà Lưu trú. Em Bét Sing học trò Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột nơi mình ở trước đây. Em Jong học trò Lưu trú Buôn Hằng nơi hiện nay mình đang ở.

Chiều hôm đó trời mưa to gió lớn, bầu trời kéo mây đen nghịt, mình rất ngại đi vì về Buôn Làng sau cơn mưa đường trơn trượt, nhưng nghĩ thương học trò mình ráng đi.

Đến nơi còn sớm, mình vào nhà xứ thấy Bok phó đang ghi tên hai em vào sổ gia đình công giáo cũng như sổ hôn phối của giáo họ, để sau thánh lễ hai em cũng như hai người làm chứng ký. Mình hỏi Bok phó hai em có mời Bok sau thánh lễ đến uống rượu cưới tại nhà em Jong không. Bok phó nói không thấy hai em nói gì. Mình lấy làm lạ, ra ngoài nhà thờ gặp em Bét Sing và em Jong, hỏi sao không mời Bok phó đến nhà uống rượu cưới.

– “Mình có mời chớ, nhưng để lễ xong mình mời Bok đi luôn.”

– “Sao không mời trước để Bok còn sắp xếp? Yăh biết hôm nay bên Buôn Hằng II gia đình em Yali cũng mời Bok và Yăh đến uống rượu cưới, em Bét Sing không nói trước, Bok không biết sẽ nhận lời mời của gia đình em Yali, bởi em Yali là giáo lý viên của giáo xứ.”

– “Lễ xong mình mời. Và Bok phải đến vì mình là con cái trong gia đình, Bok là bố phải đến với con trong ngày vui của nó mới đúng thật là bố chớ.”

Cứ kiểu suy nghĩ này mình thấy mình thua luôn. Mà không phải chỉ một mình mình mà tối hôm đó Bok cũng phải thua, đã gọi điện cáo lỗi với gia đình em Yali bên Buôn Hằng II để đến uống rượu cưới của em Bét Sing và em Jong.

Không phải chỉ có vậy mà còn thêm một chuyện nữa.

Vào bàn tiệc khoảng ba mươi phút, bố Phương bên xóm Đào đến. Mọi người vui vẻ chào đón, mời bố Phương vào bàn Bok và Yăh. Bố Phương vào ngồi bên cạnh bố em Jong. Bố em Jong ngồi cạnh mình giới thiệu bố Phương là cậu ruột của em Jong.

Vào ngồi được khoảng mười phút, bố Phương nói nhỏ có thịt chó mới nấu có mang lên không. Bố em Jong ngại nên nói nhỏ đừng. Mình ngồi cạnh nghe được, nghĩ tội bố Phương đã nhiệt tình nấu mà không được hưởng ứng, mình nói:

– “Nếu đã nấu chín bố Phương mang lên để mọi người cùng thưởng thức, không sao cả.”

Nghe mình nói bố Phương rất vui, xuống bếp mang lên một đĩa, giới thiệu chính bố Phương nấu trong ngày vui của cháu Jong. Mình nếm thử cho bố Phương vui và một lúc sau mình hỏi bố Phương:

– “Anh em Buôn Làng nuôi chó không bao giờ làm thịt vì thương nó, sao bố Phương lại làm thịt nó?”

– “Mình chỉ làm thịt nó một lần này thôi, vì cháu Jong mình cũng chỉ uống rượu cưới một lần.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s