Tĩnh lặng và từ tâm

Chào các bạn,

Nếu các bạn quan tâm, có lẽ các bạn đã thấy là trên thế giới hầu như không có môn học luyện tâm. Hay nói đúng ra là học luyện tâm chính tông có rất ít người dạy và rất ít người có cơ hội học.

Luyện tâm, dù là học kiểu nào, thì cũng là để tâm ta tĩnh lặng. Và thực hành để tâm tĩnh lặng là thực hành tâm linh chân thật.

Đi vô chùa hay vô các nhà dòng không phải là luyện tâm, mà thường là chỉ học các công thức lễ lạy, nếu tu trì đó không nhằm vào giúp tâm tĩnh lặng.

Ngồi Thiền không phải là thực hành tĩnh lặng nếu đó chỉ là ngồi yên hít thở mà tâm vẫn đầy tham sân si và ngã mạn (tức là kiêu căng).

Cầu nguyện không là thực hành tĩnh lặng nếu cầu nguyện đó chỉ là do tham lam, thù hận và bè đảng.

Tụng kinh, đọc kinh, không là thực hành tĩnh lặng nếu đó chỉ là công thức vẹt.

Tĩnh lặng là trái tim thật yên lặng và lòng đầy yêu thương với thế nhân và mọi sinh linh. “Từ tâm” (yêu thương) với mọi sinh linh là dấu ấn cho ta thấy ta thực sự tĩnh lặng. Người ngồi Thiền yên lặng, có thể tạm ngưng suy nghĩ khi ngồi Thiền, nhưng tâm vẫn tham sân si hay chai đá với sinh linh, thì đó không là tĩnh lặng. Tĩnh lặng vô biên luôn đi với từ tâm vô biên.

Các bạn, tất cả những điều chúng ta kể bên trên đều có thể là phương tiện để thực tập tĩnh lặng, nhưng tĩnh lặng chỉ có thể đến nếu chúng ta yêu thương loài người và mọi sinh linh. Thích giết nhau, đánh nhau, chửi nhau, kỳ thị nhau, phân cách nhau, đạp đầu nhau… thì mọi phương cách luyện tâm đều vô hiệu.

Nếu có người tự xưng là thầy để dạy các bạn, và nếu người đó dạy thù hận, ăn thua đủ, hay hứa hẹn thành công tiền tài quyền lực cho bạn thì các người đó là thầy rởm, dù họ có chức phận gì trong tôn giáo của họ.

Con đường thật luôn là đường của tĩnh lặng và yêu thương. Tĩnh lặng mà thiếu yêu thương tức là chai đá, bịt tai, bịt mắt, bịt tâm hồn. Yêu thương mà thiếu tĩnh lặng tức là ghen tương, thù hận, tham lam.

Cho nên, các bạn, hãy lấy tĩnh lặng và yêu thương làm con đường tâm linh của bạn.

Chúc các bạn luôn đầy trí tuệ.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Tĩnh lặng và từ tâm”

 1. Em rất thích 2 câu trong bài viết này của a. Hoành:
  ” “Từ tâm” (yêu thương) với mọi sinh linh là dấu ấn cho ta thấy ta thực sự tĩnh lặng”.
  Và ” Con đường thật luôn là đường của tĩnh lặng và yêu thương. Tĩnh lặng mà thiếu yêu thương tức là chai đá, bịt tai, bịt mắt, bịt tâm hồn. Yêu thương mà thiếu tĩnh lặng tức là ghen tương, thù hận, tham lam.”
  Xin cảm ơn a. Hoành đã chia sẽ và hướng dẫn tụi em.

  Số lượt thích

 2. Xin phép anh cho em nói về cách và kết quả học thiền của cá nhân em và một số bạn đồng tu( chủ nhật chúng em vẫn thiền chung ạ) : học thiền với Thiền sư ,có khoá tu vừa học vừa hành tích cực, học khoá 10 ngày nơi mà BTC hết lòng chăm lo đúng cách( giúp thiền sinh giữ 8 giới nghiêm túc) , rồi hàng ngày thiền đều đặn ( vì khoá học tất cả đều miễn phí,Thầy dặn cách cám ơn Thầy tốt nhất là hành thiền đều đặn mỗi ngày,mỗi năm gắng sắp xếp dự một khoá tu thiền) thì kết quả thanh lọc tâm thật kỳ diệu ạ,khoa học vô cùng,em không dám diễn giải vì chưa biết cách dù đã thực chứng rồi.
  Ngồi thiền là cách rèn luyện tâm rất hiệu quả để giúp ta cách đối trị với cuộc sống vốn bất an. Cùng với những gì anh chỉ dẫn em tin là tất cả sẽ dần tốt lên. Cám ơn anh.

  Số lượt thích

 3. Cảm ơn QUỳnh chia sẻ. Ngồi Thiền trước hết là giúp toàn hệ thần kinh biết nghỉ, biết ngưng hoạt động nhiều, và biết chậm lại. Vậy thì không nhảy choi choi như khỉ nữa, mà thường chậm lại, cho nên cho chúng ta có thời gian suy nghĩ khi đụng chuyện. Nhưng hệ thần kinh của người ngồi Thiền cũng rất nhạy, biết phản ứng cực nhanh khi cần, cho nên các võ sĩ và kiếm sĩ thường ngồi Thiền.

  Chúc em vui.

  A. Hoành

  Số lượt thích

 4. Mình mới tìm được video tiếng việt của cuốn sách Stillness Speaks, nói về sự tĩnh lặng hay quá nên muốn chia sẽ với ace vườn chuối. Luôn tiện nếu có ai đã từng cảm nhận về cuốn sách này thì có thể chia sẽ thêm với mọi người.

  Chúc anh Hoành được mạnh khỏe để tiếp tục có thêm nhiều bài viết bổ ích và chúc mọi người luôn tĩnh lặng!

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s