Giáo dục bằng tình yêu và làm việc cần cù

Chào các bạn,

Các bà mẹ của những người thuộc thế hệ của mình rất ít được đi học, vì ngày xưa con gái ít được đi học. Mẹ mình học lớp 3, mẹ của các bạn của mình thì cũng phần đông như thế. Thỉnh thoảng có người có mẹ học xong tiểu học. Nói chung là các bà mẹ thường được cho đi học rất ít.

Và đương nhiên là hầu như mọi nguyên tắc tâm lý học để dạy con, các bà chẳng được học ở đâu cả. Cùng lắm thì học được từ mẹ của mình qua kinh nghiệm nuôi con, nhưng mẹ của các bà lại cũng thất học như các bà.

Tuy vậy, đa số các con rất yêu mẹ, và đa số các con, đặc biệt là con trai, rất muốn làm vui lòng mẹ – muốn học giỏi, muốn thi đậu, muốn đỗ đạt…

Dù mẹ ít học, đa số các đứa con đều ngoan và giỏi. Du đãng nghiện ngập là số cực kỳ nhỏ.

Sự thành công của các bà mẹ Việt Nam, và có lẽ là các bà mẹ trên thế giới, luôn làm cho mình ngưỡng mộ và suy nghĩ. Điều gì làm cho các bà thành công?

Lấy kinh nghiệm của mình thì mẹ mình rất thương các con, đặc biệt là mình – con trai trưởng phải lo cho các em. Mẹ mình hầu như rất ít dạy mình chuyện gì – kể từ lúc mình học lớp 6 trở lên là mẹ xem mình là người trưởng thành, biết nhiều hơn mẹ, nên mẹ chẳng giảng cho mình điều gì. Các điều mình học từ mẹ là do mình tự học, tự nhớ, hơn là bị nhồi.

Nhưng chính tình yêu của mẹ cho các con, và sự làm việc cần cù cực khổ để lo cho các con, làm mình yêu mẹ, luôn muốn giúp đỡ mẹ, mà luôn muốn thành công để làm vui lòng mẹ và đỡ đần cho mẹ một tay. Hầu như các bạn mình cũng như thế. Đa số mẹ Việt Nam phải làm lụng rất cực khổ để lo cho đàn con, vì thời nào thì các ông chồng, trừ các quan lớn, cũng không lo đủ cho gia đình và mẹ phải lo tất cả. Tình yêu và sự cực khổ của các mẹ là động lực làm cho các đứa con biết sống tử tế để thành công.

Điều này ảnh hưởng đến cách sống của mình rất nhiều. Mình dùng rất nhiều thời gian để nâng các bạn lên bằng mọi cách có thể. Mình thật sự yêu thương các bạn như là em của mình và thật sự làm việc cần cù để nâng các bạn lên. Ngày xưa mình cũng siêng năng đồng hành với mẹ để lo cho mấy đứa em là chính.

Sự thành công của giáo dục mà mình học được từ các bà mẹ Việt Nam là thương yêu và làm việc tận lực. Chỉ hai điều này thì chúng ta sẽ thành công trong giáo dục – thương yêu học trò (các em của mình) và làm việc hết sức mình để nâng các em lên. Rồi các em sẽ có hứng khởi và hăng hái để các em tiến lên.

Nhưng bài này nói về mình thì ít và về các bạn thì nhiều. Mình làm việc để nâng các bạn lên, và các bạn cũng cần làm việc để nâng các em của các bạn lên.

Bạn chỉ cần yêu thương các em và dùng thời gian để làm gì đó nâng các em lên – mở các câu lạc bộ tiếng Anh lấy tư duy tích cực và tiếng Anh là chính, mở lớp dạy yoga, dạy võ, mở lớp dạy ngồi Thiền và tư duy tích cực, câu lạc bộ hùng biện…

Điều tốt gì các bạn đã học được thì hãy mang ra dạy lại người khác. Chúng ta phải tìm cách nâng nhau lên. Cách nâng dễ nhất là dạy lại các kỹ năng và thái độ sống mình biết.

Cách học hay nhất là làm thầy. Làm thầy thì chính mình phải học rất nhanh và rất kỹ. Hãy làm thầy, có nhiều người cần thầy mà chưa gặp. Vậy các bạn hãy nâng các em của mình lên. Một đất nước mà có nhiều người nâng nhau lên sẽ tiến bộ rất nhanh.

Và hãy nhớ rằng các yếu tố thành công của giáo dục không là gì khác hơn tình yêu và làm việc cần cù. Và hai thứ đó bạn đã có.

Chúc các bạn làm thầy tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Giáo dục bằng tình yêu và làm việc cần cù”

 1. Em cảm ơn anh Hoành về bài học ngày hôm nay ạ.
  Em sẽ cố gắng tiếp tục thực hành điều anh dạy, với chị em đồng nghiệp cũng như với con cái mình: “Điều tốt gì các bạn đã học được thì hãy mang ra dạy lại người khác. Chúng ta phải tìm cách nâng nhau lên. Cách nâng dễ nhất là dạy lại các kỹ năng và thái độ sống mình biết.”

  Em rất cảm ơn anh và chúc anh chị cuối tuần vui vẻ ạ!
  T.huyen

  Thích

 2. Cám ơn Anh Hoành !Đọc bài của anh mà em như sống lại trong tuổi thơ .Hình ảnh người mẹ lam lũ làm mọi việc để nuôi con , tình yêu của mẹ cho các con, và sự làm việc cần cù cực khổ để lo cho các con, làm Chúng ta yêu mẹ, luôn muốn giúp đỡ mẹ, mà luôn muốn thành công để làm vui lòng mẹ và đỡ đần cho mẹ một tay.Một bài học cũ nhưng rất hữu hiệu trong mọi thời đại .”yếu tố thành công của giáo dục không là gì khác hơn tình yêu và làm việc cần cù.”>chúc anh và cả nhà luôn vui khỏe!

  Thích

 3. Dear Anh Hai

  Em là người đang trực tiếp làm công việc giáo dục, em cảm nhận trong giáo dục không có con đường nào đi vào trái tim con người gần hơn con đường tình yêu và gương sáng trong công việc.

  Vì vậy em rất tâm đắc câu kết của anh Hai: “Và hãy nhớ rằng các yếu tố thành công của giáo dục không là gì khác hơn tình yêu và làm việc cần cù.”

  Em cảm ơn và chúc anh Hai tuần mới vui khỏe và an lành.

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s