Tại sao các thầy lớn dạy tập trung?

Chào các bạn,

Các bạn có biết các vị thầy lớn của thế giới luôn dạy bạn tập trung không?

Phật gia dạy thiền. Thiền hít thở thì tập trung vào hơi thở. Thiền quán thì tập trung vào “nhìn” mỗi thứ một lúc, như quan tứ niệm xứ: quán thân, quán cảm xúc, quán tư tưởng, quán các pháp. Các công án thì dùng để chận tư tưởng không đi lang thang.

Thiên chúa gia dạy tập trung vào Chúa trong mọi điều, mọi lúc.

Khi ta tập trung như thế, tâm ta dễ tĩnh lặng, mọi năng lượng của ta không tổn phí tản mác, nếu suy tư về một vấn đề thì chỉ tập trung vào một vấn đề, nếu nghỉ, không suy tư, thì tạo thêm năng lượng mới.

Một điểm nữa là khi tập trung như thế thì ta nắm được tinh yếu của mọi sự, rồi từ đó biết cách sống với mọi sự. Chúa là tinh yếu mọi sự trong Thiên chúa gia, Không là tinh yếu mọi sự trong Phật gia.

Nắm được tinh yếu về Chúa Phật là nắm được tinh yếu đời sống với mọi người – yêu thương tất cả mọi người. Đó là nguồn an lạc và ân phúc.

Đây là điều quan trọng, đặc biệt trong thời đại thông tin bùng nổ này với có quá nhiều thông tin và quá nhiều thứ ta thấy phải học, làm cho đầu óc ta bị tản mạn, thiếu tập trung.

Mình đã nói khi học các bạn cũng nên chọn vài môn mà tập trung vào, các môn khác muốn học cho biết thì học nhưng không cần tập trung.

Và học môn nào thì cũng cần tập trung vào tinh yếu của môn học đó: Học vi tính thì tập trung vào sáng tạo các chương trình, học luật thì lý luận và sáng tạo, học yoga thì tự nhiên và mềm dẽo, học võ thì vận tốc, học nhạc thì nghe… Khi chú tâm vào tinh yếu môn học thì ta học nhanh hơn và giỏi hơn.

Quen nhiều người nhưng yêu thì tập trung vào một người, tình yêu như thế mới sâu đậm.

“Tập trung” (focus, concentrate) là từ rất quan trọng cho đời ta.

Làm việc thì tập trung vào làm việc tốt, và hành xử từ tâm với mọi người. Đó là tập trung vào sự nghiệp của mình.

Học thì tập trung vào học, thay vì tối ngày đi nhảy đầm.

Làm tướng thì tập trung vào chiến lược. Chiến lược thì cũng phải có điểm tập trung – đâu là giả, đâu là thật. Tấn công thật nơi nào thì phải tập trung mọi lực vào nơi ấy.

Cho nên, tập trung là từ quan trọng, trong đời sống tâm linh lẫn đời sống vật chất. Nơi nào bạn tập trung, mọi năng lượng của bạn đều tụ vào đó mà làm việc.

Đừng để đầu óc tản mạn, năng lượng bị hao tốn hằng trăm hướng, không còn đủ để làm việc gì quan trọng.

Các bạn nhớ, tập trung.

Chúc các bạn luôn tập trung.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tại sao các thầy lớn dạy tập trung?”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s