Ta và thế giới quanh ta

Chào các bạn,

Chúng ta có khuynh hướng dành hết thời giờ để suy tư và quan tâm vào chuyện của ta – cái học của ta, giỏi của ta, đẹp của ta, công việc của ta, con cái của ta, nhà cửa của ta… cho nên ta thường không quan tâm đến thế giới quanh ta, và đặc biệt hơn nữa, nếu ta nghĩ đến thế giới, thì ta tự động xem thế giới ngoài ta là nằm ngoài khả năng tác động của ta.

Các bạn cũng biết, các suy nghĩ đó đương nhiên là làm cho chúng ta như con chó nhỏ bị nhốt trong chuồng, không biết gì về thế giới ngoài cửa. Nó làm cho chúng ta kém thông minh, lạc hậu, và chẳng ngóc đầu lên được trong xã hội.

Nhưng vấn đề còn sâu sắc hơn thế nhiều. Hãy tưởng tượng một cây cam giữa một khu đất. Cây cam này không thể nói “Tôi chỉ quan tâm đến nước cho tôi,” bởi vì nếu trời không mưa thì mọi cây đều có nguy cơ chết – cam, quýt, xoài, ổi… chẳng riêng một cây nào. Ngay cả khi cây cam đứng trong vườn có người làm chủ, cam được tưới nước thì ít nhất là mọi loại cây nhỏ và sinh vật nhỏ quanh đó được sống theo; chủ quên tưới thì cả cam lẫn mọi thứ khác quanh đó đều khốn khổ.

Liên kết giữa chúng ta và thế giới quanh ta chặt chẽ hơn chúng ta nghĩ. Nhà Phật dạy rằng mọi điều trong vũ trụ nối kết nhau thành MỘT và một đó là Không. “Nhất thiết pháp giai không”.

Chúa Giêsu nói, “Ai cho anh chị em nào nhỏ nhất của ta ăn và mặc, tức là cho ta ăn và mặc,” (Matthew 25:31-46), tức là đồng hóa mỗi người và mọi người với Thượng đế.

Liên hệ và liên kết của chúng ta với thế giới quanh ta, hay ít nhất là mọi người quanh ta, thường được diễn tả như những tư tưởng triết lý sâu sắc, nhưng thực ra đó chỉ là một sự thật hiển nhiên ai cũng có thể thấy. Con người là một sinh vật bầy đàn, chúng ta sống với bầy, không khác bầy cừu, bầy chim… Cuộc sống của một người lệ thuộc vào cuộc sống của những người khác quanh ta. Ném ta vào rừng hay vào sa mạc, thì tự khắc ta thấy ngay mọi người khác quanh ta quan trọng thế nào đến sự sống còn của ta. Điều quan trọng này chúng ta không hiểu hay không thấy vì hàng ngày luôn luôn có nhiều người quanh ta, không phải sợ hãi như ở trong rừng hay trong sa mạc một mình.

Ngược lại, cuộc sống của thế giới quanh ta cũng lệ thuộc vào ta và được ảnh hưởng bởi ta. Xã hội sống còn vì chúng ta nuôi dưỡng sự sống của xã hội – mỗi người chúng ta sản xuất thức ăn, hoặc vật dụng như chén bát hay conputer, hoặc dịch vụ như tiếp viên nhà hàng hay thu ngân trong ngân hàng, để xã hội có sự sống. Nếu mọi người chẳng làm gì cả, thì xã hội chết.

Tóm lại, đời sống của ta và đời sống xã hội quanh ta liên hệ với nhau mật thiết đến mức không tách rời được.

Các triết lý sâu sắc về điểm này, thực ra chẳng sâu gì cả, vì chỉ nói lại một sự thật hiển nhiên ai cũng có thể thấy được. Có sâu sắc chăng là ở chỗ nhấn mạnh vào điểm này và nâng lên tầng quan trọng để dạy thiên hạ quan tâm đến mà thôi.

Vậy bạn quan tâm đến điều này không?

Nếu có thì khi bạn ăn gì, nói gì, làm gì thì cũng cần nhớ là những điều đó đều ảnh hưởng đến xã hội quanh bạn.

Việc ăn là riêng tư nhất, bạn ăn và nuốt vào bụng bạn, chẳng bụng của ai cả, nhưng cái ăn đó vẫn ảnh hưởng trực tiếp đến xã hội. Bạn ăn tốt, thì sẽ khỏe mạnh để làm việc, tạo thêm được nhiều sản phẩm và dịch vụ cho xã hội. Bạn ăn hại sức khỏe, thì bạn sẽ bệnh nhiều hơn, tốn tiền bảo hiểm y tế hơn, sản xuất thấp hơn cho xã hội.

Còn chuyện nói, thì khỏi phải nói rồi 🙂 Bạn nói năng tích cực thì giúp xã hội thêm tích cực, nói năng tiêu cực thì làm xã hội thêm tiêu cực.

Hành đông cũng thế, hành động tích cực hay tiêu cực của bạn sẽ làm xã hội thêm tích cực hay thêm tiêu cực.

Chúng ta không thể nói chúng ta chẳng ảnh hưởng đến xã hội một chút nào, vì dù bạn là ai, già trẻ lớn bé giàu nghèo, bạn đều ảnh hưởng đến xã hội dù bạn muốn hay không.

Vậy thì trong cách sống của ta, các bạn nên nhớ đến chân lý này: Mọi tư tưởng, lời nói và hành động của ta đều ảnh hưởng đến chính ta và đến xã hội của ta.

Mỗi ngày bạn sống không chỉ cho bạn mà còn cho xã hội, dù bạn có nghĩ đến đều đó hay không.

Ý thức điều này, bạn sẽ sống nghiêm chỉnh và cẩn thận hơn, vì còn cả một xã hội quanh mình chịu ảnh hưởng của mình nữa.

Chúc các bạn luôn sống mạnh, sống khỏe.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Ta và thế giới quanh ta”

  1. cám ơn anh.
    bài viết mới và chất lượng
    đúng như anh nói, em chỉ nghĩ đến bản thân mình. một điều cơ bản như thế sao em lại quên được nhỉ /o.o/

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s