Một suy nghĩ 2 thoughts on “Ảnh sinh hoạt hằng ngày – May 24, 2016 – Trại giam Phú Quốc”

 1. Nhà Tù Phú Quốc là trại giam các tù nhân chiến tranh và tù nhân chính trị của VNCH trong thời chiến tranh. Trước đó, thời Pháp thuộc, là trại giam tù chính trị của Pháp. Phú Quốc được xem là nhà từ hạng một của miền Nam thời đó.

  Đây là câu chuyện do bạn mình (tên Lợi, đã qua đời gần 20 năm trước vì ung thư gan) kể lại.

  Trong thập niên 70s bạn mình là trung sĩ Quân Cảnh, quản tù ở Phú Quốc. Dù chỉ là Trung sĩ nhưng đương nhiên là vua đối với các tù binh. Dưới trướng Lợi có một người tù thuộc lực lượng Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam (tức là không thuộc quân chính quy miền Bắc). Người tù này cũng khoảng 50 hay hơn, xem là “ông già” thời đó, rất hiền hậu, hạnh kiểm tốt, trong giấy tờ xem như lính hạng bét của Mặt Trận.

  Lợi thường cho ông già này làm các việc lặt vặt, coi như đó là một phần thưởng, thay vì phải ngồi trong cũi sắt. Một ngày nào đó, ông già đánh đôi giày nhà binh cho Lợi trong phòng làm việc, và hai người nói chuyện gì đó, xe hơi thì phải. Ông già nói ông ấy thích xe gì đó “convertable” (tiếng Pháp, tiếng Anh là convertible, tức là xe thể thao có mui vải có thể chuyển thành mui trần). Lợi nhận ra ngay là ông này nói từ Pháp, vậy thì ông này chẳng phải ông già nhà quê không biết gì, bị ép đi lính Mặt Trận như ông khai. Trong Mặt Trận, đa số là dân quê, mà biết tiếng Pháp vì phải có chức rất cao, ít nhất phải là cấp tá.

  Lợi suy nghĩ một buổi, rồi gọi ông già vào phòng nói chuyện. Lợi bảo ông ngồi xuống rồi mời ông cà phê, thuốc lá. Rồi hắn nói: “Ông biết tiếng Pháp thì không thể là lính trơn được. Cấp bậc của ông phải rất cao trong Mặt Trận. Tui không thù oán gì ông cả, và rất quý ông, cho nên tui muốn hỏi ông. Ông có thể nói thật cho tui biết, rồi tui liệu sẽ giao ông cho tụi Mỹ. Nếu không thì tụi nó [tức là các điều tra viên Việt] sẽ điều tra ông nửa sống nửa chết, ông cũng sẽ phải khai ra, nhưng tại sao lại phải làm vậy?”

  Ông già ngồi lặng yên suy nghĩ hồi lâu rồi nói: “Trung sĩ nói đúng. Cấp bực của tui là … tá. [TĐH: Mình quên mất cái gì tá rồi]. Tui cũng muốn nói thật với Trung sĩ vì Trung sĩ là người rất tốt, thà tui để Trung sĩ lập công còn hơn người khác.”

  Rồi ông già nói tiếp: “Tui cũng là người đã có tuổi đời. Tui cũng quý Trung sĩ. Con đường miền Nam đang đi là sai rồi, Trung sĩ nên suy nghĩ và chuyển hướng lại với nhân dân.”

  Lợi nói: “Thôi ông ơi, ông đang ở tù còn muốn chiêu hồi tui nữa. Để tui gọi tụi Mỹ đến chuyển ông đi sớm.”

  Và Lợi làm thủ tục rất nhanh, trực thăng Mỹ đến ngày hôm sau để chuyển ông già đi (khỏi phải qua tay các điều tra viên Việt) (Tù binh cấp tá thì người Mỹ muốn điều tra).

  Lợi nói với mình là hắn rất phục ông già, đã bị lộ danh tánh mà còn tìm cách chiêu hồi hắn. (“Chiêu hồi” – gọi về – là chương trình của miền Nam kêu gọi các chiến binh phía kia “hồi chánh” – về đường chánh).

  Lợi rất dễ thương. Tội nghiệp hắn phải đi quá sớm.

  Số lượt thích

 2. Dear Anh Hai

  Em cảm ơn anh Hai đã chia sẻ câu chuyện về những con người đầy dũng khí và tình yêu đồng loại.

  Đây là lần đầu tiên em đến tham quan trại giam Phú Quốc. Trong các phòng đều có những hình nộm rất giống những người thật, diễn lại toàn cảnh những tra tấn trong trại giam.

  Mới đầu đến phòng tra tấn nào em cũng chụp hình, nhưng trước khi ra sân rời khỏi trại giam em đã xóa hết tất cả những hình ảnh ghê gớm ấy, vì em thấy quá dã man, quá tàn bạo!

  Có những cực hình em nghĩ người bình thường sẽ không nghĩ và làm được mà chỉ có những người nhưng không còn phải là người mới nghĩ và làm trên đồng loại mình được.

  Nhìn những hình ảnh minh họa lai lịch sử trong trại giam Phú Quốc em thấy người bạn của anh Hai nói rất đúng: “Nếu đã rơi vào tay điều tra viên Việt thì đúng là nửa sống nửa chết!” Em thấy quá kinh hãi!

  Em chúc anh Hai luôn vui khỏe và an lành.

  Em M Lành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s