Sao Bắc Đẩu

Chào các bạn,

Đây là câu hỏi mỗi chúng ta đều có: Tôi sinh ra để làm gì? Câu này có thể là một câu hỏi về nghề nghiệp, nhưng sâu sắc hơn nghề nghiệp rất nhiều.

Mình có câu trả lời luôn luôn đúng cho mỗi người chúng ta: Chúng ta sinh ra để yêu Thượng Đế và yêu loài người – yêu mọi người và mỗi người vô điều kiện.

Tại sao yêu Thượng Đế? Vì Thượng Đế tạo ra chúng ta và yêu chúng ta.

Tại sao yêu mọi người? Vì Thượng Đế yêu mọi người và dạy chúng ta yêu mọi người.

Đây là những mục đích sống thường trực, trường tồn và vĩnh viễn. Thiếu chúng thì đời sống chúng ta có thể trở thành vô nghĩa lý và thiếu sức mạnh.

Rồi những nghề nghiệp ta làm hằng ngày – kỹ sư, bác sĩ, luật sư, giáo viên, tiếp thị, kinh doanh – sẽ là công việc kiếm sống cho ta và những người khác (như là nhân viên của ta), để phục vụ hai mục tiêu lớn là yêu Thượng Đế và yêu loài người. Các nghề nghiệp này ta có thể thay đổi, như là đang dạy học thì chuyển sang tiếp thị, đang làm bác sĩ chuyển sang kinh doanh… Hoàn cảnh hoặc ý thích của ta có thể đưa đến các thay đổi trong công việc. Nhưng dù là công việc nào, mọi công việc đều là để phục vụ tình yêu của ta: Yêu Thượng Đế và yêu loài người.

Mỗi chúng ta được Ông Trời cho một số vốn liếng: sắc đẹp, trí thông minh, năng khiếu, gia đình, bạn bè… Đó là các vốn liếng ta có để làm việc. Hãy dùng các vốn liếng đó cách tốt nhất, sinh ra lời, để yêu Ông Trời và yêu loài người.

Nếu các bạn thấm nhuần tư tưởng này, các bạn sẽ thấy cuộc đời của bạn nhẹ nhàng và nhiều an lạc: Các bạn sẽ không quá lo lắng về nghề nghiệp, các bạn sẽ làm bất kỳ nghề nào đến tay bạn, sẽ sẵn sàng chuyển nghề khi có cơ hội, sẵn sàng cưỡi sóng đi theo dòng đời vô thường, nhưng không bao giờ mất sao Bắc Đẩu là yêu Thượng Đế và yêu loài người.

Mình lăn lộn lặn lội mọi phương nhiều năm chỉ để học được cách vẽ bản đồ cuộc đời giản dị và uyển chuyển này cho các bạn. Nếu các bạn đi theo road map này của mình, cuộc đời của các bạn sẽ tránh được nhiều lo lắng và lạc lõng mình vấp phải ngày xưa.

Chúc các bạn luôn thành công và an lạc.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Sao Bắc Đẩu”

 1. “sẵn sàng cưỡi sóng đi theo dòng đời vô thường, nhưng không bao giờ mất sao Bắc Đẩu là yêu Thượng Đế và yêu loài người.”
  Có nên khẳng định lần nữa là nhiều bài viết đến với em kịp thời lần nữa không nhỉ? Sự kỳ diệu đến mầu nhiệm .
  Hoàn thành khoá tu 7 ngày – khoá tu nhẹ nhàng hơn những khoá em đã tham dự trước đó vì thầy cho đi kinh hành xen lẫn toạ thiền, thời khoá hợp lý và ngôi chùa cổ nhiều cây nhiều hương thơm đã làm cho em đầy sức sống,về nhà còn chút phân vân ăn mặn ăn chay( mình thì rồi nhưng muốn tuyên truyền cho mọi người) – là muốn rốt ráo bỏ nghề hàng ăn mặn chuyển tắp lự sang việc nấu đồ chay,xét kỹ thì chưa thể làm ngay được – đọc bài này và thấy ổn thật sự – em xin câu này dán lên tường bên nhà em anh nhé! Cám ơn anh rất nhiều.

  Thích

 2. Nói thì dễ – thực hiện thì siêu khó anh ơi! Cứ phân vân gì lại đọc lại bài này,đọc đi đọc lại vẫn chưa ngấm THẬT .
  Em biết hỏi cụ thể vấn đề là làm khó anh vì mỗi người có duyên,nghiệp,phúc ,phần của chính mình và quyết định của mỗi cá nhân sẽ đem lại cuộc sống cụ thể của mình …
  Khi tiếp xúc với người lao động ở các tỉnh về- rất nhiều nơi họ không nhận người Thanh hoá,nơi em làm có nhiều các cháu chỉ học hết và không hết cấp 2 và ở mọi miền- vừa là các Sư dạy vừa đọc bài anh viết,từ tiềm thức của mình em vẫn hiểu : Mỗi người đều là Phật đang thành,càng cố hoà đồng càng thấy khủng khiếp,như trứng chọi đá vậy,thậm chí người nhà em còn cho rằng không thể “nhân văn” kiểu của em với những đối tượng lao động không được dạy dỗ học hành kiến thức tối thiểu …..
  Tóm lại em không lan man nữa,cho em hỏi : có phải phúc em mỏng bị nghiệp lực kéo đi phải ở những nơi nhiều cấu nhiễm? Cưỡi sóng mà không đủ sức sóng sẽ nhấn chìm mình?
  Lại phải viết ra để tự sách tấn mình không tham dự không ý kiến khi thấy quá nhiều việc bất như ý( rõ là chủ quan – em hiểu bất như ý chỉ là của cá nhân) :1- KHÔNG GẶP NGƯỜI THIỆN CĂN CHỚ NÓI,2- PHIỀN NÃO TỨC BỒ ĐỀ,3-CÁM ƠN NGHỊCH CẢNH.
  Vì là người lao động biết đến Thiên Chúa và Đức Phật muộn màng,người Bắc nói chung đều vậy, tích luỹ càng nhiều càng tốt( còn bất chấp mọi thứ….) em như kẻ lạc loài chốn này,biết làm người thì khổ,nhưng cứ nhìn xung quanh rồi lần nữa không dám buông hẳn để đến nơi có các bạn đồng tu những thiện tri thức nghiệp lành mà sống.
  Viết xong em thấy nhẹ cả người nhưng vẫn muốn anh chỉ cho em cái suy nghĩ luẩn quẩn của em có cách nào cụ thể thoát ra được. Mâu thuẫn nội tại cứ trở đi trở lại làm em mệt mỏi quá. Giúp em với ạ.

  Thích

 3. Hi Quỳnh,

  Anh nói rồi, yêu mọi người không phải dễ. Anh phải làm 2 điều thường xuyên:

  1. Anh bực mình ai, thì anh cầu nguyện tốt cho người đó. Đó là cách anh chửa lửa. Đôi khi anh cầu nguyện thế này: “Chúa à, Chúa biết là con đang bực anh chàng này và có thể cho anh này vài quả đấm mới hả giận. Nhưng vì con phải yêu anh ấy, nên con xin Chúa giữ gìn anh ấy khỏe mạnh, vui vẻ, hạnh phúc. Và xin Chúa cho con biết yêu anh ấy thật.”

  2. Anh thường nghĩ: Tham sân si. Thiên hạ ai cũng si mê, kể cả mình. Vậy thì tại sao mình lại chấp vào si mê của người khác.

  Ngoài ra, anh chẳng còn cách khác.

  A. Hoành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s