Xin mũ cho mẹ

Chào các bạn,

Cho các em mũ đội lần này, em Mark đã làm mình rất cảm động khi mở lời xin cho mẹ Likam một chiếc mũ. Em Mark học sinh lớp Ba, con trai của bố mẹ Likam nhà ở thôn Năm rất gần nhà mình.

Em Mark, em Thái, em Hiển, em Thú và em Tham là nhóm đầu tiên đi lang thang phía ngoài hàng rào, mình gọi vào cho mũ. Mình cho các em lựa thoải mái, muốn lựa lâu lựa mau gì cũng được, nhưng với điều kiện mỗi em chỉ được lấy một chiếc mũ, và khi đã chọn đội mũ ra khỏi cổng thì không được đưa vào đổi lại. Bởi đổi đi đổi lại là tật rất xấu của các em trong Buôn Làng mình, kể cả khi các em ra ngoài hàng quán người Kinh mua hàng, mua xong các em chạy vô chạy ra đổi đi đổi lại đến độ muốn hư, muốn cũ luôn hàng hóa của người bán.

Em Mark lựa một chiếc mũ màu xanh đọt chuối non, là màu đa số anh em Buôn Làng chuộng nhất thích nhất. Sau khi em Mark đội mũ lên đầu thử đi thử lại cho đến lúc chắc chắn thấy ưng ý, em Mark cảm ơn mình và đội mũ về nhà.

Em Mark về nhà được khoảng mười phút lại dẫn em Hiển, em trai nhỏ của em Mark đến xin mũ. Mình chọn cho em Hiển chiếc mũ nhỏ đội lên đầu cho em Hiển, em Hiển vui vì có mũ đẹp và em Mark dẫn em Hiển về. Một lúc sau em Mark đến, lần này em Mark dẫn em Hảo người em gái học lớp Hai, mình chọn cho em Hảo chiếc mũ màu hồng. Trong khi đưa mũ cho em Hảo, mình hỏi em Mark:

– “Em Mark có bao nhiêu người em sao không dẫn một lần luôn mà dẫn từng em một đi nhiều lần, vừa mất nhiều thời gian vừa nắng mệt?”

– “Các em đi chơi không ở nhà, mình về gặp em nào đi chơi về mình dẫn em đó đi chớ không biết các em chơi ở đâu mà tìm về.”

Nói xong em Mark dẫn em Hảo về mình nghĩ lần này chắc em Mark đã ổn. Nhưng khoảng hai mươi phút sau mình lại thấy em Mark đi vào trong sân, lần này em Mark đi một mình. Trong khi mình chọn mũ cho một số em còn đứng đợi, em Mark đứng chơi gần đó đợi đến lúc mình chọn mũ cho em cuối cùng, em Mark đến nói với mình:

– “Mẹ Likam của mình thích đội mũ này lắm!”

Mình mắc cười quá, vì không nghĩ em Mark lại biết cách xin mũ cho mẹ Likam một cách khéo léo như vậy. Mình chưa kịp hỏi lại em Mark đã nói tiếp:

– “Mình muốn xin cho mẹ Likam một chiếc mũ.”

– “Em Mark còn bố Likam, nhưng sao chỉ xin mũ cho mẹ Likam mà không xin mũ cho bố Likam?”

– “Mình xin mũ cho mẹ Likam để mẹ Likam biết mình luôn yêu mẹ Likam. Mình thương mẹ Likam khi nhớ sáng Chúa nhật Lễ Phục sinh, bố Likam đi uống rượu mừng lễ ở thôn Năm, mẹ Likam dẫn anh em mình đến quán chú Thành ở thôn Hai ăn bún, đến nơi chỉ có bốn anh em mình ăn còn mẹ Likam không ăn do không đủ tiền. Mình nói mẹ Likam ăn với mình nhưng mẹ Likam nói mình ăn còn mẹ Likam không đói. Mình biết không phải.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s