Những mức độ hiểu biết

Chào các bạn,

Chắc mọi chúng ta ai cũng biết câu “Thời gian như bóng câu qua cửa” hay “Đời người như bóng câu qua cửa”, ý nói thời gian qua nhanh như bóng ngựa phi ngang cửa, rất nhanh, nhìn không kịp. Thời còn nhỏ mình học câu này và đương nhiêu là hiểu nghĩa từng chữ và cả câu, nhưng đến ngày nay con cháu đầy đàn mình mới nhận ra hồi nhỏ mình chẳng hiểu câu đó.

Cái hiểu hồi nhỏ là hiểu chữ để trả lời cho cô giáo, trả lời đúng thì được điểm. Chỉ có vậy. Nhưng cái hiểu bây giờ là cái hiểu đầy tràn cảm xúc, hiểu đến tận xương tủy, thời gian qua quá nhanh, ngày nào mới ra trường, chỉ loay hoay chuyện cơm gạo, việc làm, con cái một lúc, mà nhìn lại tóc đã hoa râm. Bao nhiêu hoài bão, bao nhiêu ước mong vẫn còn, nhưng đành phải loại bớt, để dành ưu tiên chỉ cho một vài việc quan trọng, cho quãng thời gian còn lại của mình. Đó là một hiểu biết với nhiều sửng sốt.

Các bạn, mọi hiểu biết trên đời đều có nhiều tầng, không chỉ là hai tầng như ví dụ bên trên. Cùng một câu, người có kinh nghiệm đời hiểu khác, người chưa kinh nghiệm hiểu khác; người có căn cơ hiểu khác, người căn cơ chưa tới hiểu khác…

Và đây là vấn đề của chúng ta: Làm thế nào để người nhiều kinh nghiệm, căn cơ sâu, có thể chuyển hiểu biết của mình cho người ít kinh nghiệm, căn cơ thấp?

Đây là điều cực khó, và là thử thách thường trực của mình. Ngày nào viết một bài trà đàm mình cũng phải hỏi một câu: Làm sao trình bày vấn đề này để càng nhiều người, kể cả người ít kinh nghiệm, nắm được càng sâu sắc càng tốt?

Đương nhiên một trong những giải pháp của mình mà các bạn có thể nhận ra là mình cố viết càng giản dị càng tốt. Nhưng đó vẫn chưa là giải pháp trọn vẹn, vì đa số hiểu biết sâu sắc đến với kinh nghiệm sống, người thiếu kinh nghiệm sống thì có hiểu cũng chỉ hiểu được ở tầng chữ nghĩa, không hiểu được ở tầng trực nghiệm sâu sắc.

Thế cho nên mình phải tìm thêm một cách khác để tăng mức hiểu biết của các bạn. Và cách khác đó là: Các bạn cần luyện cho được trái tim tĩnh lặng, để các bạn có thể nhạy cảm với mọi sự, đến mức đọc một câu các bạn có thể vượt qua tầng chữ nghĩa để hiểu được đến tầng xương tủy.

Nhưng tĩnh lặng không phải là điều dễ có. Tĩnh lặng là đạt đạo. Người ta nói đến nhiều khái niệm đạt đạo: Vô ngã, Vô chấp, Vô trụ, Niết Bàn, Sống trong Chúa… Tất cả mọi điều này đều đúng, nhưng mình muốn các bạn tập trung vào một điểm dễ hiểu, mà nếu đạt được điểm đó là xem như bạn đã đạt được mọi điểm khác.

Đó là: Yêu “tất cả mọi người vô điều kiện”, còn gọi là “từ tâm với tất cả chúng sinh” – đây là điểm mà tất cả mọi vị đã đạt đạo đều đạt.

Yêu tất cả mọi người, là yêu mỗi người – người gánh hàng rong qua nhà, người khuân vác ngoài chợ, người bán buôn đầu ngõ, người trộm cắp, người gian tham… Tất cả mọi chúng sinh ngụp lặn trong bể khổ si mê.

Làm gì với những người khác nhau đó thì tùy theo từng hoàn cảnh, nhưng yêu là một cảm xúc – bạn có cảm xúc mạnh mẽ và rõ ràng là bạn yêu từng người trên trái đất này không? Nếu có, tình yêu đó có phải là động lực sống của bạn không? (Như là Bồ tát nguyện độ mọi chúng sinh khỏi bể khổ?)

Nếu các bạn được như vậy, mình tin rằng các bạn sẽ vượt qua được hàng rào kinh nghiệm, không cần phải 30, 40 năm nữa mới hiểu được sâu sắc những điều bạn nghe bây giờ.

Nhớ, là Long nữ trong Kinh Pháp Hoa thành Phật lúc 8 tuổi, và Toyo đạt được Thiền lúc 12 tuổi.

Chúc các bạn luôn yêu mọi người.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 22 thoughts on “Những mức độ hiểu biết”

 1. Dạ, em cảm ơn anh.

  Trước đây em học “Tư duy tích cực” từ anh và các anh chị nhưng vẫn ở mãi mức thấp, cố gắng khiêm tốn im lặng bên ngoài, nhưng bên trong là sự trỗi dậy, biểu tình của cái tôi.
  Chính vì có cái tôi, nên khi “yêu vô điều kiện” nó lại lý luận đủ điều, làm mình lầm tưởng mình đang “yêu vô điều kiện”. Nhưng thực ra không phải vậy!

  Mỗi người được Chúa dạy phát triển tâm linh theo mỗi cách khác nhau.

  Kinh nghiệm của em thì khi mình được đẩy đến đường cùng, đến đỉnh điểm, mọi thứ xảy ra cùng một lúc. Lúc đó sự đau đớn, tuyệt vọng, tư duy tiêu cực và bóng tối…xâm nhập, bao trùm cả con người mình, bóp chết trái tim mình, tinh thần và thể xác của mình. Và mình không thể đánh tan nó được nó, thì Chúa sẽ làm việc đó.
  Chính ánh sáng của Ngài đã rọi sáng trái tim mình, xua tan bóng tối trong mình và tái sinh mình. Vâng, mình được sinh ra một lần nữa trong Chúa.

  Và vì mình được sinh ra bởi Chúa, nên mình phải nghe lời Chúa để giữ ánh sáng trong tim mình.
  Chúa dạy mình “yêu người vô điều kiện”, mình cứ vậy mà vâng lời, thực hành, không lý do, không lý luận… “Yêu người vô điều kiện, một chiều, triệt để”
  Chúa dạy mình …. thì mình cứ vậy mà vâng lời, thực hành!

  Chúng ta yêu vô điều kiện vì chúng ta tựa vào Trời Đất/Chúa/Phật…, các chư Tiên, chư Thánh… Chính sức mạnh của các Ngài giúp chúng ta “yêu vô điều kiện”

  Em cảm ơn Chúa vì đã mang anh và các anh chị em đến bên cuộc đời tụi em ❤
  Chúc cả nhà luôn vâng lời Chúa: "Yêu vô điều kiện"
  Em Phương

  Thích

 2. Hi Anh Hoành,

  Em đã thắc mắc về mức độ hiểu biết thì đọc được bài này của Anh, với nhiều người (trong đó có em) dù có nhiều đọc Kinh sách, hay Kinh Thánh…nếu không có người dẫn dắt tinh thần, thường xuyên nối kết để giải thích thì khó lòng hiểu biết sâu sắc cũng như đạt Đạo được.

  Em đã nhận ra rằng cốt lõi của rèn luyện tâm linh để trưởng thành chính là điều Anh đã chỉ ra: “Yêu “tất cả mọi người vô điều kiện”, còn gọi là “từ tâm với tất cả chúng sinh”.

  Nhưng để “Yêu tất cả mọi người vô điều kiện” là điều không dễ dàng? Đã bao nhiêu bài Anh đã nói về chủ đề này và bao nhiêu comment thắc mắc: làm sao có thể yêu người luôn đố kỵ mình? luôn nói xấu? hãm hại mình? vì bản chất con người: Tham, Sân, Si chính những CẠM BẪY này đã dẫn dắt, chi phối trong suy nghĩ, hành động của họ, cho dù họ học có thể đạt tới Giáo sư,tiến sĩ…nhưng hiểu biết tâm linh mới chỉ lớp 3 hay chưa biết đến!

  Albert Einstein có có một câu mà em rất thích: “Khoa học mà thiếu tôn giáo thì khập khiễng, Tôn giáo mà không có khoa học thì mù quáng”. Lãnh đạo mà dù theo tôn giáo nào hay Chủ thuyết nào mà không yêu nước, yêu dân THẬT SỰ thì không phải là Lãnh đạo tốt, đó là thứ Lãnh đạo chỉ nghĩ đến bản thân, đến” lợi ích” nhóm mình.

  Xã hội đầy rẫy những bất công, những vấn đề, nhiều stress nên cần lắm một TRÁI TIM TĨNH LẶNG, để yêu thương, để tha thứ, để giải quyết vấn đề.

  Trở lại câu hỏi: làm sao có thể yêu những người thương”chơi mình”, những người xấu? các bậc Thánh nhân, Chúa Jesus, Phật Thích ca, Ganldi, Nelson Madela…Thật sự nếu không có những vị này thì xã hội loài người sẽ đi về đâu? bóng tối sẽ luôn xâm lấn mà gần đây Nhà nước IS đang ngày đêm gây khủng bố, chết chóc.

  Nếu tin rằng Thượng đế tạo ra vạn vật vũ trụ, vậy tại sao Thượng đế lại yêu thương con người bé nhỏ, bất toàn như vậy? và Chúa Jesus là con một của Đức Chúa trời xuống trần thế trong thân phận con người để chịu chết vì những tội lỗi của con người, để kết nối lại giữa con người và Thượng đế. Jesus đã nói: “Ta là đường đi, là chân lý, là lẽ sống” John 14:6. Chính vì vậy Chúa là biểu hiện cuả tình yêu: ‘God is love”.

  Em luôn tự nhũ: “Hãy tích cực, hãy là ánh sáng trên đường đời dù cuộc đời còn nhiều gian truân, thử thách, nhiều điều tiêu cực, bất công, dù gặp phải người bất toàn, kiêu căng, dối trá….”.

  Đôi dòng chia sẻ, xin anh Hoành và anh chị em góp ý…

  Chúc Anh và cả nhà ĐCN cuối tuần vui vẻ!

  Em Tâm

  Thích

 3. Hi anh Tâm,

  Em xin chia sẻ chút suy nghĩ về câu hỏi: “Làm sao có thể yêu những người thương”chơi mình”, những người xấu?”

  – Khi Juda phản Chúa, Chúa có còn yêu Juda không? Chúa yêu.
  – Khi Juda phản Chúa, Chúa biết không? Chúa biết.
  – Vậy sao Chúa không cản Juda lại?
  Vì Juda đang làm một việc vô cùng lớn là góp phần vào cái chết và sự phục sinh của Chúa. Để danh Chúa sáng chói!

  – Khi Bồ Đề Đạt Đa nhục mạ Đức Phật, Đức Phật biết không? Đức Phật biết.
  – Vậy Đức Phật làm gì? Im lặng và vẫn nhìn Bồ Đề Đạt Đa với ánh mắt yêu ái.
  Và nhờ Bồ Đề Đạt Đa mà đức từ bi, nhẫn nhục…của Đức Phật càng được tôn cao.

  – Đức Phật từng nói: “Trong mỗi người ai cũng có hạt giống tốt và hạt giống chưa tốt (hạt giống xấu). Đều có sự mạnh mẽ và yếu đuối trong con người”

  Lỗi lầm người ta gây ra cho mình là vì người ta vô tình tưới tắm cho “hạt giống không tốt” và để nó nảy mầm.

  Và lỗi lầm của họ, thực ra cũng là lỗi lầm của mình kiếp trước, kiếp này hay vô lượng kiếp…mình gây ra với người khác.

  Người ta và mình thực ra đều giống nhau.
  Nếu người ta “chơi mình”, người xấu…thì là mình đang thấy chính mình đó thôi. Mình yêu họ là mình đang yêu mình đó thôi.
  Hay là họ đang hỗ trợ mình trưởng thành tâm linh, phát triển trái tim đầy tình yêu và từ tâm…của mình?
  Họ thật tuyệt vời!

  Em Phương

  Thích

 4. Hi anh Tâm,

  Em cám ơn anh mở lòng chia sẻ và có lời mời anh chị em góp ý.

  Về câu hỏi của anh, với em, câu trả lời là “Hãy yêu Chúa”.

  Chúng ta đều biết yêu người vô điều kiện là một điều không dễ dàng. Nhưng khi biết yêu Chúa thì yêu người sẽ dễ dàng hơn. (Vì Chúa là tình yêu, là nguồn của tình yêu vô điều kiện. Yêu Chúa sẽ cho chúng ta khả năng yêu người vô điều kiện.)

  Hơn nữa, yêu Chúa là điều răn lớn nhất và là điều răn đứng đầu mà Chúa Giêsu dạy. Matthew 22:36-40 viết: “Thưa Thầy, trong sách Luật Môsê, điều răn nào là điều răn lớn nhất?” Giêsu đáp: “Yêu Chúa, Thiên Chúa của bạn, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn bạn. Ðó là điều răn lớn nhất và điều răn đứng đầu. Còn điều răn thứ hai, cũng giống điều răn ấy, là: Yêu láng giềng của bạn như chính bạn. Tất cả Luật Môsê và các sách tiên tri đều tùy thuộc vào hai điều răn ấy”.

  Vậy, để có thể yêu người vô điều kiện, chúng ta cần yêu Chúa – hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn.

  Đôi dòng cùng anh.

  Thích

 5. Hi Hương,

  Mình có thể yêu một người nhưng chưa chắc đã hiểu người đó? Một người chồng yêu vợ suốt ngày đi làm kiếm tiền, mua nhà cửa, trong nhà không thiếu gì, nhưng người vợ vẫn cảm thấy cô đơn, cái người vợ cần là thời gian người chồng ở bên vợ, ở nhà nhưng người chồng không hiểu, không trân trọng tình vợ chồng?!

  Trước đây anh không hiểu Jesus, không yêu Jesus nhiều như bây giờ vì anh không hiểu cuộc đời, những lời nói, việc làm của Jesus. Jesus yêu môn đệ của Ngài như rửa chân cho môn đệ, dạy dỗ, bênh vực, Jesus biết Judas phản bội mình nhưng vẫn tha thứ, biết mình sẽ chết vì Quân La Mã nhưng Ngài vẫn sẵn sàng, vì biết “Xin Chúa hãy tha tội vì họ không biết việc họ làm”. Sứ mệnh cao cả của Jesus là đi vào con đường hy sinh để đem lại sự sống cho con người, để con người tội lỗi có thể kết nối với Chúa Trời để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

  Việc hình dung con người mình như thế nào hay mục đích sống để làm gì luôn là điều hấp dẫn, là con của Chúa, làm những gì Chúa dạy, Chúa là ngọn Hải đăng để mình hướng đến.

  Yêu thương người là chấp nhận sự hy sinh hạnh phúc bản thân, yêu người mà mình không thích vì họ làm mình tổn thương…nhưng mình có thể vượt lên trên bằng trái tim Chúa, hay trái tim bồ tát (như Anh Hoành đã từng nói) như vậy mới có thể gọi là tình yêu thực sự, tình yêu này tạo cho ta có sức mạnh và năng lượng để làm đẹp cuộc sống.

  Anh Tâm

  Thích

 6. Câu hỏi của Tâm rất hay.

  Thực sự thì yêu người dễ hơn đa số chúng ta tưởng. Nhìn bao nhiêu đau khổ hằng ngày quanh ta chỉ vì mọi người bị ngụp lặn trong tham sân si, tranh đấu, giành giật, đàn áp nhau, dẫm đạp lên nhau… thì đủ để ta thương tất cả mọi người và muốn làm cho tất cả mọi người bớt khổ. (Đây gọi là trái tim Bồ tát, nhưng chẳng cần phải là Bồ tát mới hiểu được thế gian đau khổ và do đó mà thương mọi người đang đau khổ).

  Nếu vài người vì tham sân si mà xúc phạm hay dẫm lên ta mà đi, thì có gì khác lạ? Cũng chỉ là tham sân si đáng thương hại của con người mà thôi.

  Đối với những người chưa hiểu vấn đề thì ai vì tham sân si mà làm hại mình thì mình làm hại lại, hay ít ra là ghét bỏ họ.

  Người đã hiểu vấn đề thì người ta làm hại mình vì tham sân si thì mình thương hại họ vì họ bị tham sân si và muốn họ thoát khỏi vòng cương tỏa của tham sân si như mình vẫn mong ước cho tất cả thế gian.

  Trái tim yêu người thì luôn yêu người, vì yêu thì có thể biết đau nhưng không biết ghét.

  Tuy nhiên, trong thực hành, cách hữu hiệu nhất để yêu người, như Thu Hương nói, là yêu Chúa (yêu Jesus), vì yêu Chúa thực sự thì tự động sẽ yêu tất cả mọi người. Những người nói yêu Chúa mà không yêu mọi người thì chưa biết Chúa là ai. (Yêu Phật cũng như thế, yêu Phật thì yêu cả thế gian đau khổ. Phật là người giúp thế gian giải thoát mà).

  A. Hoành

  TB: Câu của Tâm “Yêu thương người là chấp nhận sự hy sinh hạnh phúc bản thân” anh cần suy nghĩ lại, vì anh thấy khi mình yêu thì mình luôn hạnh phúc, chẳng hy sinh hạnh phúc nào của mình cả. Nếu phải ky sinh thì hy sinh ý định gây gỗ mà thôi.

  Thích

 7. Hi Anh Hoành,

  Cảm ơn Anh đã chia sẻ, nhưng có đoạn này em chưa rõ lắm: “Đối với những người chưa hiểu vấn đề thì ai vì tham sân si mà làm hại mình thì mình làm hại lại, hay ít ra là ghét bỏ họ.” ? Theo em hiểu thì những người chưa hiểu vấn đề mình nên thương xót họ, như Chúa Jesus khi bị Quân La Mã xử hình đã nới: “Xin Chúa hãy tha tội vì họ không biết việc họ làm”.

  Theo trải nghiệm cá nhân em, trên bình diện phát triển tâm linh, khi có người thường “chơi” mình, xấu mình thì cần thiết tựa vào Chúa/Phật và giữ tâm tĩnh lặng (Đây là điều tuyệt vời nhất mà Anh đã chỉ dạy) thì “làm sao để yêu người như vậy” thì em xem đây là thử thách nhỏ bởi vì có những thử thách lớn hơn trong đời: như mất người thân, người yêu mình ra đi, làm ăn thất bại, bệnh nan giải đến…Những thử thách này giúp em trưởng thành hơn khi mình vượt qua nó, đến gần với Chúa/Phật hơn bởi vị các Thánh nhân đã dạy chúng ta làm như vậy. Như Phương nói:” Mình yêu họ là mình đang yêu mình đó thôi.”, yêu họ là “thêm bạn bớt thù”, đó là cốt lõi của mối quan hệ.

  Trên bình diện Gia đình, tập thể, đất nước thì việc tôn trọng sự khác biệt trong mỗi con người, có thái độ yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau làm cho Gia đình, xã hội gắn kết và mạnh lên. Nếu ngược lại cứ có thái độ thù hận, mâu thuẫn, mỗi người theo mỗi ý thì đó là nguồn gốc xung đột, chiến tranh lẫn nhau…

  Tóm lại: ‘YÊU THƯƠNG MỌI NGƯỜI VÔ ĐIỀU KIỆN” là lẽ thật, là lẽ sống, là Đạo mà Chúa đã ban tặng chúng ta.

  Thật ra em vẫn là con người nhiểu biết có giới han, yếu đuối…nhưng khao khát học hỏi, học để biết sự thật, học để làm người. Nhưng rất may bên em luôn có Chúa, có Anh và Gia đình ĐCN luôn ấm áp, yêu thương, tin tưởng nhau.

  Em Tâm

  TB: Cảm ơn chia sẻ của Thu Hương và Phương!

  Thích

 8. Chào a Tâm!
  Theo em hiểu đoạn mà anh Hoành nói:
  “Đối với những người chưa hiểu vấn đề thì ai vì tham sân si mà làm hại mình thì mình làm hại lại, hay ít ra là ghét bỏ họ.”
  là ý nói những người chưa thực hành “yêu người vô điều kiện” nên mới tư duy hay hành động theo kiểu “trả đũa” như thế, còn nếu như mình đã đi theo con đường “yêu người vô điều kiện” thì dĩ nhiên là luôn luôn thấu hiểu con người vì tham sân si mà đau khổ, vì tham sân si mà dẫm lên người khác, đôi khi mình lại là nạn nhân bị dẫm lên ấy, nhưng không vì thế mà mình làm hại hay ghét bỏ họ.

  Thích

 9. Chao tat ca anh chi trong DCN.
  Minh xin chia xe mot vai cam nghi cua minh, muon co duoc tinh yeu tha nhan, thi minh phai biet bo qua tat ca nhung di biet, nhung loi noi kho nghe doi voi minh, vi nhung su ay xay den voi minh ,Chinh la de giup minh thang tien tren con duong TAM LINH. Vi the minh phai biet cam on Thuong De da cho minh duoc gap nhung nguoi do. Vi the minh phai nhin ho o mot goc do khac ,de yeu thuong va tha thu ,nho do ma tam minh duoc binh an, va minh se co duoc giac ngu that tuyet
  Chuc cac anh chi trong DCN that nhieu niem vui.

  Thích

 10. Chị Thu Hương ơi, em vẫn chưa hiểu vì sao để yêu mọi người vô điều kiện một cách dễ dàng hơn thì cần phải yêu Chúa trước. Em yêu Chúa, em tin Chúa, nhưng khi gặp chuyện với mọi người, em muốn yêu, muốn nhẫn nhục lắm, nhưng em lai phản ứng theo cái tôi. Em biết em chưa đủ nội lực, chưa đủ tĩnh lặng, chưa yêu vô điều kiện được vì em còn hay bị sự đúng, sự sai , sự hợp lý chi phối chứ chưa chịu nhịn nhục. Em yêu Chúa là điều thật, nhưng chưa yêu vô điều kiện mọi người xung quanh, có phải là tại em chưa yêu Chúa đúng nghĩa ko, hay tại mức độ yêu Chúa của em quá ít nên chưa ảnh hưởng lên đời sống của em.

  Thích

 11. Cảm ơn Thanh Hoang đã chia sẻ, mình cũng thấy như vậy, chính nhờ gặp những người như vậy mà mình mới học hỏi, mới thăng tiến được trên con đường thực tập tâm linh. Cho nên sau này mình cảm ơn Thượng đế cho mình gặp họ, cảm ơn họ đã đến với mình, đã làm khó mình… Mình nghĩ Chúa đã sắp đặt mọi chuyện cho mình.

  Thích

 12. Tường Vi à,

  Vì sao cần phải yêu Chúa trước à? Chị nghĩ thật ra cũng không cần phải hiểu điều này lắm đâu. Chỉ cần biết yêu Chúa trước là được.

  Em nói em yêu Chúa, tin Chúa. Vậy em kể chị nghe em yêu Chúa, tin Chúa như thế nào đi. (Mong được nghe em kể về tình yêu này.)

  Thích

 13. Em cám ơn chị rất nhiều về yêu cầu của chị. Yêu cầu của Chị làm em suy nghĩ, đúng rồi, em yêu Chúa bằng việc làm cụ thể với mọi người hay chỉ là chu toàn bổn phận, hay có phải chăng là khi em nghĩ ” em yêu Chúa thật” . Điều đó chỉ là một sự yên trí hay chỉ là trừu tượng.
  Chị Hương ơi, nếu được thì Chị cho em địa chỉ email của chị nha, em muốn hỏi riêng một số vấn đề của em một chút xíu. Em cám ơn Chị và ĐCN nhiều lắm. Nơi đây, một chút nào đó em thấy mình có tiến triển trong sự tĩnh lặng và biết mình.

  Thích

 14. Em yêu Chúa, tin Chúa, vì em tin Chúa là Cha của em, Ngài luôn yêu thương và hiểu em. Em an bình khi sống trong sự hiện diện của Chúa. Em không muốn làm Chúa đau lòng, không muốn làm Chúa buổn. E muốn sống thân thiết với Chúa, em hiểu Chúa, yêu Chúa, và em ủng hộ Chúa, đứng về phía Chúa vì em tin mọi quyết định của Chúa.

  Thích

 15. Hi Tường Vi,

  Có bao giờ em rung động khi nghĩ về Chúa chưa? có bao giờ em cảm ơn Chúa mỗi việc làm được mà nhờ ơn Chúa chưa? có bao giờ em khóc đến chảy nước mắt vì Chúa luôn nhân từ, yêu thương mình dù mình có lỗi lầm?. Mình có vững lòng tin vào Chúa khi có thất bại, đớn đau, cô đơn dù có điều không muốn lại đến với mình.

  Vậy đó, mỗi thử thách trong cuộc sống là thử thách lòng tin của mình với Chúa.

  Chúc em luôn bình an!

  A Tâm

  Thích

 16. Hi A Tam. Minh cung cam thay la moi su Chua lo lieu cho minh het thay, ke ca mot soi toc tren dau roi xuong , Chua rat giau co va rat Nhan Tu, Ngai luon luon o ben ta de Che cho gin giu ta trong moi noi moi luc. A Hoanh noi rat dung, Minh phai that Tinh Lang moi nghe duoc tieng Chua ,va luon ap dung luat hap dan la nghi den dieu tot ,thi moi su tot lanh da den voi minh.
  Xin thanh that cam on anh Hoanh va cac anh chi trong DCN. Da co rat nhieu bai viet rat huu ich cho cuoc song Tam Linh.

  Thích

 17. Hi anh chị em,

  Em xin chia sẻ một chút suy nghĩ.

  1. Về tình yêu với Chúa.
  – Chúng ta nói chúng ta yêu Chúa, nhưng chúng ta có yêu Chúa như Chúa dạy: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi”… chưa? (Mc 12, 37)

  • Hay có những lúc chúng ta quên mất Chúa. Lúc chúng ta cần, chúng ta gọi Chúa, khi tự thấy mình lo liệu được thì bỏ Chúa sang một bên?
  • Hay chúng ta yêu có điều kiện. Chúng ta cầu xin Chúa, mà mãi không nghe Chúa phản hồi, nên chúng ta ngừng yêu Chúa, và bắt đầu tính toán theo cách của mình.

  Ừm, chúng ta đều có những phút (hay nhiều phút) yếu lòng như vậy.

  – Vậy làm sao chúng ta có thể yêu Chúa như Chúa dạy?
  • Hãy cầu nguyện để xin Chúa điều đó, xin Chúa cho ta vững tin vào Chúa, xin Chúa gia tăng tình yêu của ta với Chúa, để ta có thể sống trong Chúa từng giây trong đời mình. Hãy cầu xin Chúa!

  • Hãy dành thời gian ở cùng Chúa:
  Một ngày chúng ta có thể dành thời gian cho facebook, diễn đàn, vui chơi, tán gẫu với bạn bè… thì chúng ta cũng sẽ có thời gian dành cho Chúa. Việc dành thời gian cho Chúa là thiết yếu như việc chúng ta ăn, uống, ngủ hằng ngày.

  Ngoài cầu nguyện, nói chuyện với Chúa, nghĩ về Chúa… Chúng ta nên áp dụng phương pháp khoa học để hỗ trợ việc này (Do em yếu trong việc lắng nghe Chúa, nên em hay tìm phương pháp)

  Mỗi người tiếp nhận thông tin tốt nhất theo 1 hay 3 cách sau: Hình Ảnh, Âm Thanh, Vận Động (VAK)
  Mình mạnh về phương pháp tiếp nhận nào thì áp dụng phương pháp đó.

  + Hình Ảnh: Mở hình của Chúa, nhìn Chúa và cảm thấy sự gần gũi giữa mình và Chúa. Em hay nhìn hình Chúa rửa chân cho môn đệ, trong lòng có nhiều cảm xúc, và nguyện có thể được như Chúa. Hoặc đọc câu nào đó mình thấy hay trong Kinh Thành và suy nghĩ về nó. Em rất thích câu: “I am with you always”-Jesus, và “God is Love” – Jesus

  + Âm Thanh: Nghe Audio/Clip thuyết giảng về Chúa, nhưng không phải ai cũng nói đúng, nên tốt nhất là bật Audio Kinh Thánh để nghe. Hoặc lấy những bài anh Hoành viết về Chúa, thu âm, sau đó bật nghe lại.

  + Vận Động: Mình có thể đến nhà Thờ, làm những công việc phụ giúp nhà Thờ. Hoặc có thể mua tượng Chúa về mỗi lần nói chuyện với Chúa thì cầm nắm đụng chạm vào tượng Chúa.

  Anh chị em có cách hay thì xin chia sẻ thêm.

  Đó là những cách để chúng ta gia tăng tình yêu với Chúa, và từ tình yêu này để có thể vâng lời Chúa và yêu tất cả mọi người.

  2. Về những người hại mình, chơi mình, những đau khổ, tuyệt vọng của mình…:
  – Trước đây, em cũng hay nghĩ về điều này, có những người mình hết lòng yêu thương, nhưng vẫn đâm mình thừa sống thiếu chết. Và mình thực sự đau lắm, thật không hiểu tại sao họ lại làm như vậy?
  Sau này thì em không (muốn) nghĩ đến nữa (có lẽ Chúa đã giúp em được như vậy). Em chỉ nghĩ rằng: “Những việc họ làm, nó đã cứa một vết rất sâu trong trái tim họ. Và một ngày nào đó không biết chừng họ sẽ đau lắm trong tim họ. Nếu cái đau đó xuất hiện vào ngày cuối đời họ, thì… Lạy Chúa, con cầu nguyện cho họ”

  – Còn những đau khổ, tuyệt vọng của mình… thì là gì với những đau khổ của những người vô gia cư, thất học, sống trong máu lửa chiến tranh, những người khuyết tật, dị dạng, những trẻ em tị nạn đói ăn phải lượm mót vụn bánh mì ngoài kia, và vô số những cảnh đời khác…

  Chúng ta ngồi đây, lành lặn, có internet, có thể chia sẻ với nhau.
  Nhưng ngoài kia “họ” chia sẻ với ai?
  …..

  Dạ, em viết đến đây cũng hơi dài.
  Xin kết lại bằng câu của 1 trẻ em tị nạn: “Khi không có ai ở bên cạnh chúng ta, Chúa vẫn ở bên chúng ta”
  Mong Chúa luôn hiện diện ở đây, bên chúng con.
  Em Phương.

  Thích

 18. Chào cả nhà,

  Bài hôm nay mình viết “Lần Tràng Hạt” cũng là để trả lời câu hỏi: Yêu Chúa như thế nào?

  “Chúa ở khắp mọi nơi (omnipresent), ta hít thở Chúa, và Chúa ngự trị trong trái tim ta. Vậy thì hãy xem Chúa là partner (bạn đối tác, bạn đồng hành) của ta, 24 giờ một ngày. Hãy luôn nhớ đến điều này, và luôn bàn bạc với partner điều ta đang suy nghĩ hay sắp làm xem partner có thêm cho ta ánh sáng thông thái của partner không?… 24 giờ một ngày, lúc nào cũng có thể nói một câu hỏi ý kiến partner. Sống trong Chúa là vậy đó, đừng làm gì một mình, và chỉ làm với Thiên Chúa.”

  A. Hoành

  Đã thích bởi 3 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s