Biết mình sai

Chào các bạn,

Chiều thứ Bảy ở trong nhà nhìn ra con đường mòn phía trước, mình thấy em Thú học sinh lớp Sáu con trai của bố mẹ Hre, em Kalăng học sinh lớp Năm con trai của bố mẹ Ryna, em Mark học sinh lớp Ba con trai của bố mẹ Likam, tất cả các em đều ở thôn Năm.

Các em đi từ hướng nhà thờ giáo xứ xuống phía nhà mình để về nhà, trên tay em Thú và em Mark mỗi em cầm một đôi giày bata màu trắng còn em Kalăng đi tay không. Ở xa mình không nghe được các em vừa đi vừa nói chuyện gì, nhưng nhìn mặt em Thú và em Mark có vẻ căng thẳng, cả ba em đều ở trong ban giúp lễ của giáo xứ và cũng khá lâu mình không nói chuyện với ba em cùng một lúc, mình đi ra phía hàng rào gọi ba em vào.

Vào đến hiên nhà em Thú và em Mark bỏ đôi giày bata đang cầm trên tay xuống, mình nhìn mặt trong của đôi giầy bata thấy có viết tên của hai em, mình biết đây là đôi giày các em đi khi giúp lễ. Mình hỏi:

– “Em Thú và em Mark đem giày bata về nhà giặt?”

Hai em Thú và Mark đứng im lặng nhìn mình, thấy vậy mình quay qua nhìn em Kalăng, thấy mình nhìn em Kalăng nói:

– “Thú và Mark không đem giày về giặt nhưng đem giày về để trả lại trên nhà thờ.”

– “Những đôi giày bata này của ban giúp lễ nghĩa là của nhà thờ, bây giờ đem về nhà không phải để giặt nhưng để trả lại cho nhà thờ là sao?”

– “Do Thú và Mark bị Yăh Điệp không cho ở trong ban giúp lễ nữa! Tuần này Thú và Mark thích giúp lễ ngày Chúa nhật, nhưng Yăh Điệp chia cho Thú và Mark giúp lễ chiều thứ Sáu. Thú và Mark càu nhàu không vui, Yăh Điệp nói nếu không vui thì nghỉ giúp lễ và ra khỏi ban giúp lễ luôn. Vậy là Thú và Mark ra khỏi ban giúp lễ và xin vào ca đoàn thiếu nhi, nhưng mới đi hát được một lần rồi thôi không được đi nữa vì Yăh Điệp cũng không cho vào ca đoàn.”

– “Yăh Điệp có nói tại sao không cho em Thú và em Mark vào ca đoàn không?”

– “Có, Yăh Điệp nói khi nào Thú và Mark hết tự ái mới được vào ca đoàn, hoặc vào lại ban giúp lễ.”

Nghe em Kalăng kể đến đây mình nhìn em Mark hỏi:

– “Còn hai đôi giày bata này thì sao đây Mark?”

– “Mình và Thú đã lấy hai đôi giày bata có tên của mình và tên của Thú đi cho hai bạn cùng lớp.”

– “Hai đôi giày bata này em Thú và em Mark mua?”

– “Không, Yăh Điệp mua cho ban giúp lễ.”

– “Không phải giày của mình sao em Thú và em Mark đem đi cho bạn?”

– “Do lòng mình lúc đó không vui nên đã làm bậy. Bây giờ đã biết mình sai hai ngày nay buổi chiều mình tưới cây cảnh chung quanh nhà thờ, còn Thú đốt sạch sẽ những đống rác dơ bên cạnh nhà thờ để sửa tính tự ái. Chiều nay mình đi đòi giày bata về đến tối lên trả lại cho ban giúp lễ và xin lỗi Yăh Điệp để được trở lại ban giúp lễ. Mình và Thú không muốn làm người không tốt khi bị đuổi khỏi ban giúp lễ vì tự ái.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s