Tình yêu lớn với công việc

Chào các bạn,

Sáng Chúa nhật mình đang ở trong sân nhà nói chuyện với em Gen, em Luk và em Lyên, cả ba em đều đã nghỉ học khi chưa học hết cấp II, các em đến nhờ mình xin việc làm ở Tp. HCM. Mình đang nói chuyện với các em thì em Ngal và em Hlal con của bố mẹ Gêu ở bên xã Eauy đến chào mình, em Ngal nói:

– “Bố Gêu nói mình qua mời các Yăh sáu giờ chiều thứ Hai, đến nhà thờ giáo họ Eauy dự lễ của chị Hmai.”

– “Yăh tưởng hai em cũng đến nhờ Yăh xin đi làm xa giống ba em này chớ! Em Ngal có biết ba em này không? ”

– “Mình ít qua chơi bên Buôn Làng nên không biết, khi còn nhỏ nhà mình đông anh chị em bố mẹ Gêu lo không nổi, đã cho chị Hmai và mình qua Buôn Lung thuộc xã Thống Nhất ở với anh chị Yium, còn em Hlal và em Tis bố Gêu xin cho vào ở nhà Lưu trú các Yăh ở Chi Lăng thuộc thành phố Buôn Ma Thuột, lúc đó em Hlal và em Tis cùng học lớp Ba, em Tis ở đến khi học gần xong lớp Bảy thì về gia đình không chịu học nữa. Nguyên nhân sau này lớn lâu lâu các Yăh cho hai em về thăm gia đình, mỗi lần về thăm gia đình em Tis thấy bố Gêu một mình lái xe công nông lên núi đào củ mì chiều đến chở củ mì về. Bố Gêu già, tay yếu điều khiển đầu máy xe công nông không chắc có lần bị lật xe công nông, em Tis biết được thương bố Gêu nên học chưa xong lớp Bảy em Tis nghỉ học bỏ về Buôn Làng lái xe công nông đi làm rãy với bố Gêu, còn em Hlal ở lại học.”

– “Em Hlal ở lại học cho đến khi thi tốt nghiệp THPT hay sao?”

– “Mình chỉ học hết học kỳ I của năm lớp Mười, sau Tết mình bỏ học theo chị Phiên người cùng xã Eauy vào làm trong công ty đóng giày dép ở Tp. HCM.”

– “Bố mẹ Gêu đã lo lắng xin cho hai em vào ở nhà Lưu trú để có điều kiện tốt đi học, sao không em nào học cho xong cấp III hết vậy?”

Nghe mình hỏi em Hlal nhìn mình không nói, thấy vậy em Ngal nói:

– “Mình nhớ những năm học lớp Tám lớp Chín, mỗi lần em Hlal về nhà em Hlal luôn luôn nói nhỏ với mình: ‘Em buồn quá đã lớn rồi mà không làm gì có tiền để cho bố mẹ.’ Mỗi lần nghe em Hlal nói mình chỉ cười và em Hlal lại hỏi mình: ‘Mình đã lớn không làm được việc để có tiền cho bố mẹ mà chị còn cười được sao?’ Và sau đó em Hlal nghỉ học giữa chừng để đi làm ở Tp. HCM. Nhưng không hiểu sao em Hlal chỉ làm được có ba tháng, chưa được bao nhiêu tiền thì đã lấy chồng. Vậy mà trước đó lúc nào cũng muốn đi làm để có tiền cho bố mẹ. Mình nghĩ nhiều và nghĩ chắc do tình yêu dành cho bố mẹ không lớn bằng tình yêu dành cho người khác nên em Hlal đã lấy chồng sớm.”

Nói đến đây em Ngal vui vẻ quay qua nói với ba em chuẩn bị đi làm:

– “Các em cố gắng có tình yêu lớn với công việc, như vậy mới gắn bó lâu dài với công việc được.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s