Nhìn lên thánh giá Chúa

Chào các bạn,

Chiều cuối tuần trong Buôn Làng mình đến thăm mẹ Non ở cách nhà mình khoảng hai trăm mét, mẹ Non sống trong gian nhà xây cấp bốn do xã xây theo chương trình chính sách 134.

Mẹ Non trên sáu mươi tuổi bố Non đã đi với ông bà trên mười năm, các con lớn đã lập gia đình ở Buôn Làng xa, mẹ Non ở với em Thuyên người con gái út. Em Thuyên chưa có gia đình nhưng đã có hai người con một bé gái và một bé trai, người con gái tên Lan Anh năm nay học lớp Ba, người con trai tên Anh Dũng năm nay học lớp Một.

Hai người cháu ngoại ở nhà với mẹ Non còn em Thuyên đi làm cho công ty may giày da ở Đồng Nai, em Thuyên đi làm mỗi năm đến Tết mới về thăm gia đình hai tuần, sau Tết một tuần em Thuyên lại trở lại làm cho công ty, em Thuyên đi làm được hơn hai năm mẹ Non ở nhà nuôi cháu.

Mấy hôm nay biết mẹ Non bị bệnh mình mang đến cho mẹ Non ba vỉ thuốc vitamin 3B, và hai vỉ thuốc chữa đau dạ dày vì mẹ Non thường xuyên đến xin mình thuốc nhức mỏi toàn thân và thuốc đau dạ dày. Mỗi lần đến xin thuốc mẹ Non kể với mình ngoài bệnh dạ dày mẹ Non còn mắc nhiều thứ bệnh khác, nhất là hai năm nay mẹ Non thường bị sốt nên không thể làm việc cũng như dệt đồ thổ cẩm như trước đây được. Vì vậy em Thuyên mẹ của hai cháu nhỏ phải đi làm xa để có tiền nuôi mẹ Non cũng như hai người cháu nhỏ.

Mình vào nhà, em Lan Anh và em Anh Dũng đi chơi chỉ có một mình mẹ Non nằm ở nhà, mẹ Non nằm trên chiếc chiếu được trải sát vách tường phía trong, và đắp tấm mền dân tộc trùm kín từ đầu đến chân. Biết có người đến thăm mẹ Non mở tấm mền trùm đầu ra, nhìn thấy mình mẹ Non cố gắng ngồi dậy nhưng ngồi không nổi, mình nói mẹ Non cứ nằm cho khỏe.

Mình hỏi và được mẹ Non cho biết gần một tuần nay ngày nào mẹ Non cũng sốt nên rất chóng mặt và buồn nôn, không thể ngồi dậy được và cũng không đi khám bệnh được vì hai cái chân run run đi không muốn vững. Mình hỏi mẹ Non:

– “Không đến trạm xá xã khám bệnh được, nằm ở nhà đã có thuốc gì uống chưa?”

– “Anh em Buôn Làng đến thăm mình nhờ em Kiệt con của mẹ Phong bên cạnh nhà đi mua thuốc hạ sốt về uống, hai ngày nay không còn sốt mình thấy đỡ mệt nhiều rồi.”

– “Mấy ngày nay mẹ Non bị bệnh có ai đến giúp nấu cho mẹ Non và hai cháu nhỏ ăn không?”

– “Có mẹ E nấu cơm và chăm sóc cho hai cháu nhỏ giúp mình, buổi tối có mẹ Sal ở gần nhà qua ngủ với mình cho vui. Còn hai cháu Lan Anh và Anh Dũng qua nhà mẹ E ngủ vì bên đó có nhiều em nhỏ vui hơn ở nhà.”

– “Bị bệnh nằm một mình mẹ Non có buồn không?”

– “Một hai ngày đầu mình có buồn! Nhưng sau đó nằm suy nghĩ cầu nguyện rồi cứ nhìn lên thánh giá Chúa tự nhiên cái buồn mất đi, và có thêm sức mạnh tinh thần để mình chấp nhận thánh giá bệnh tật của mình.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s