Sợ bị Chúa phạt không?

Chào các bạn,

Cuối tuần mình qua xã Ea-uy thăm gia đình em Nel học sinh cũ của nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột, vào nhà mình gặp bố mẹ Nel, trong khi nói chuyện mình không thể nhịn cười được vì những suy nghĩ của bố Nel khi nói đến chuyện sợ Chúa phạt sau khi chết.

Bố mẹ Nel trên bốn mươi tuổi theo đạo công giáo, gia đình có tám người con. Mẹ Nel cũng giống như những người mẹ sắc tộc Sêđăng khác, nghĩa là một người phụ nữ chân chất hiền hòa an phận sống với một người chồng nát rượu.

Trước khi gặp và biết bố Nel mình được mẹ Nel nói cho hay bố Nel là người nát rượu, vì vậy trong ba năm em Nel học cấp III ở nhà Lưu trú, mẹ Nel đã đến nhà Lưu trú gặp xin mình cho em Nel được ở lại nhà Lưu trú trong tất cả các mùa hè. Bởi mẹ Nel không muốn em Nel về nghỉ hè ở gia đình tại Buôn Làng, sợ em Nel theo bố Nel đi uống rượu sau này sẽ trở thành người nghiện rượu giống bố Nel thì khổ.

Cũng qua những lần nói chuyện, mẹ Nel cho mình biết mặc dầu là người công giáo nhưng bố Nel vì say xỉn suốt ngày, đã hơn mười năm không tham gia các sinh hoạt tôn giáo trong giáo xứ cũng như không tham dự thánh lễ, và bố Nel có điểm đặc biệt: Rất thích đi chăn bò. Tuy năm nay đã ngoài bốn mươi tuổi nhưng bố Nel thích đi chăn bò như những em nhỏ học cấp I trong Buôn Làng. Vì thích đi chăn bò nên các việc nương rãy ruộng đồng của gia đình chỉ một mình mẹ Nel và những người con lớn trong gia đình làm, làm được đến đâu mặc kệ bố Nel không quan tâm, bố Nel suốt ngày chỉ đi chăn bò và uống rượu. Ngày Chúa nhật các con được nghỉ học đi chăn bò cho bố Nel, bố Nel được nghỉ chăn bò cũng không đi làm nương rãy.

Trong những ngày thường sau một ngày đi chăn bò, chiều về khi đã cho những con bò vào chuồng bố Nel đến những nhà khác uống rượu, hoặc rủ các bố trong Buôn Làng cũng nghiền rượu đến nhà bố mẹ Nel uống rượu. Vì vậy rất nhiều lần mẹ Nel nhờ mình đến nhà giúp khuyên bố Nel đi tham dự thánh lễ cũng như tham gia các sinh hoạt tôn giáo trong giáo xứ. Thấy thương mẹ Nel cũng như gia đình, đã nhiều lần mình đến nhưng gần như lần nào mình cũng gặp bố Nel đang say xỉn không thể nói được.

Lần này mình đến không hiểu sao bố Nel không say rượu đang ngồi bên bếp lửa, mình ngạc nhiên được mẹ Nel cho biết bố Nel cả tuần này bị sốt, chiều nay mới hết sốt và ngồi dậy được. Mình hỏi bố Nel có khám bệnh và có thuốc uống không?

– “Mình đã mua cho bố Nel thuốc uống, còn uống một lần nữa là hết thuốc và bố Nel cũng sắp khỏi bệnh.”

Sau một tuần bị bệnh bố Nel gầy đi nhiều. Mình hỏi:

– “Bố Nel có sợ chết, có sợ bị Chúa phạt không?”

– “Mình không sợ! Có lên thiên đàng hay xuống hỏa ngục chắc Chúa cũng cho mình đi chăn bò, và đi chăn bò là đúng với cái bụng mình ưng, thì được ở đâu cái bụng mình cũng vui.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Sợ bị Chúa phạt không?”

  1. Dear Anh Hai

    Lúc nói chuyện với bố Nel em không nghĩ ra, nếu nghĩ ra như anh Hai em đã nói để dọa bố Nel rồi vì bố Nel là một trong những người em biết rất ghiền chăn bò, em cũng không biết tại sao? Học trò Lưu trú của em cũng có những em nữ học đến lớp 12 vẫn rất thích đi chăn bò 🙂

    Em chúc anh Hai luôn vui khỏe và an lành.

    Em M Lành

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s