Phần thưởng

Chào các bạn,

Ở nhà nữ học sinh cấp III Lưu trú mỗi cuối năm âm lịch mình tổ chức buổi Sơ kết Học kỳ I và Tất Niên Mừng Xuân Mới, để khích lệ các em cố gắng trong học tập cũng như trau dồi đức hạnh, không bao giờ thiếu phần phát phần thưởng học tập hạnh kiểm và đạo đức. Phần thưởng đạo đức được tính bằng những lần các em viếng Thánh Thể trong ngày, và những kinh Kính Mừng các em đọc những lúc rảnh trong ngày.

Nhìn chung các em lớp Mười siêng năng nhanh nhẹn trong tất cả mọi công việc, các em lớn ở càng lâu năm càng ít cố gắng thường ỉ lại. Vì vậy có tất cả sáu phần thưởng nhưng chỉ một mình em Pie học sinh lớp Mười một được phần thưởng học tập, năm phần thưởng còn lại trong đó ba phần thưởng hạnh kiểm và hai phần thưởng đạo đức đều thuộc về các em lớp Mười. Có điều đặc biệt em Kim Thoại học sinh lớp Mười nhận được hai phần thưởng: Một phần thưởng hạnh kiểm và một phần thưởng viếng Thánh Thể. Hai phần thưởng của em Kim Thoại là hai chiếc đồng hồ đeo tay rất đẹp, em Kim Thoại rất thích nên đeo ngay một chiếc còn một chiếc mình hỏi em Kim Thoại:

– “Chiếc đồng hồ còn lại em Kim Thoại đem về tặng mẹ phải không?”

– “Không, mình cho chị Kim Tuyết cũng đang học lớp Mười giống như mình nhưng chị Kim Tuyết không ở Lưu trú, chị muốn buổi chiều không đi học ở nhà giúp bố mẹ.”

– “Yăh biết em Kim Thoại thương mẹ nhất nhà, vậy tại sao không tặng mẹ chiếc đồng hồ còn lại?”

– “Mình thương mẹ nhiều lắm nhưng không tặng mẹ chiếc đồng hồ, bởi mẹ lớn tuổi không biết xem đồng hồ.”

Mình hỏi chuyện em Kim Thoại trên hàng hiên nhà Lưu trú, trong khi các bố mẹ và ân nhân được mời tham dự lễ Sơ kết Học kỳ I và Tất Niên Mừng Xuân đang tham quan khu vườn và nhà nguyện của nhà Lưu trú, vì năm nay mình cho các em trồng một số hoa trong các bình bằng ống tre rất đẹp, những bình hoa treo đều có tên các em do vậy các bố mẹ đến xem những bình hoa của con mình chăm sóc, nhiều bố mẹ rất hãnh diện.

Một số bố mẹ đứng nghe mình hỏi chuyện em Kim Thoại, cùng cười vui khi nghe em Kim Thoại nói mẹ của em không biết xem đồng hồ và mẹ Hnin nói:

– “Mình cũng không biết xem đồng hồ, nhưng nếu được con mình tặng chiếc đồng hồ do những cố gắng của con trong học tập, trong làm việc cái bụng mình cũng vui lắm. Em Kim Thoại giỏi quá một mình có được hai phần thưởng, trong khi học trong nhà Lưu trú năm nay mình có đến hai người con: Em Phai học sinh lớp Mười hai và em Phétly học sinh lớp Mười, cả hai đều không chịu cố gắng để được một phần thưởng. Các con mình sống như vậy mình mắc cỡ với Yăh quá!”

Trong khi mẹ Hnin nói có em Phétly cũng đứng ở đó, mẹ Hnin nói dứt lời em Phétly nói:

– “Ở trường thường người sắc tộc không giỏi để được phần thưởng, nên mình không thấy được sự tự hào khi được nhận phần thưởng. Bây giờ nhìn thấy rồi nên mình sẽ cố gắng để năm tới có phần thưởng.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s