Nhường việc

Chào các bạn,

Từ ngày bố Knai giúp xây trụ hàng rào làm sân cho nhà mình, trên một năm mình mới gặp lại bố Knai, mà lại gặp liên tục trên đường về nhà làm mình ngạc nhiên, bởi trước kia nếu có gặp bố Knai mình cũng chỉ gặp vào chiều thứ Bảy, do bố Knai là thợ máy lái xe múc cho lò gạch chú Lâm nên ngày nào bố Knai cũng đi đến lò gạch rất sớm.

Hai ngày trước mình gặp bố Knai hai lần chỉ kịp chào vì vội đi công việc, nhưng sáng nay trên đường về để chuẩn bị ra nhà Lưu trú mình lại gặp bố Knai, tự nhiên mình thấy ngờ ngợ và thắc mắc: Với công việc của bố Knai ở lò gạch sao giờ này bố Knai vẫn còn có thể ở nhà được nên hỏi:

– “Bố Knai còn làm ở lò gạch không?”

– “Mình hết làm rồi!”

Nghe bố Knai đã nghỉ việc ở lò gạch mình quá ngạc nhiên, bởi cả hai bố mẹ Knai đều là người rất chăm chỉ làm ăn. Gia đình bố mẹ Knai chỉ mới có hai người con một gái và một trai. Người con gái sáu tuổi mới vào lớp Một, người con trai ba tuổi mỗi ngày bố Knai đi làm ở lò gạch đều dẫn người con trai nhỏ đi theo. Trong khi bố Knai lái xe múc em được ngồi trong cabin bên cạnh, đến chiều tan giờ làm việc bố Knai lại chở em về. Sở dĩ bố Knai đem người con nhỏ theo để mẹ Knai ở nhà rảnh rang, có thể đi lượm phân bò trên núi xa, dồn lại thành từng bao để ở dưới một gốc cây nào đó trong rừng và về, đến khoảng tám giờ tối bố Knai lấy xe máy chaỵ vào rừng chở số phân bò mẹ Knai đã lượm trong ngày. Cả bố mẹ Knai đều chăm chỉ làm ăn nên tuy gia đình trẻ nhưng kinh tế tạm ổn.

Bỗng dưng giờ nghe bố Knai nói đã nghỉ việc ở lò gạch của chú Lâm, mình nghĩ có lẽ do xích mích với chú Lâm chủ lò gạch nên hỏi và được bố Knai cho biết:

– “Mình với chú Lâm không có xích mích chuyện gì, mình nghỉ việc do thấy cần nhường công việc này cho đứa em con chú của mình, đó là em Hội con mẹ Sót. Khi chú mình đi với ông bà em Hội mới mười lăm tuổi, vì hoàn cảnh gia đình em Hội đã vào làm lò gạch cho chú Lâm từ hồi đó đến giờ đã năm năm. Em Hội thường phụ mình lái xe múc giờ em Hội đã biết lái xe múc, nhưng không có chỗ làm vì những lò gạch khác đã đủ người lái xe múc. Nếu mình không nhường thì ngày nào em Hội cũng làm công việc đẩy dây rất cực nhưng không đủ tiền để phụ mẹ Sót nuôi em. Vì vậy mình nghỉ để nhường công việc lái xe múc lại cho em Hội.”

– “Bố Knai nghỉ chú Lâm chủ lò gạch có nói gì không?”

– “Mình đã báo trước và nói rõ lý do với chú Lâm, chú Lâm cho em Hội lái thử xe múc một tuần thấy em Hội làm tốt nên em Hội làm mình nghỉ.”

– “Bố Knai nghỉ lâu chưa?”

– “Mình nghỉ hai tháng rồi, hiện giờ đang tìm việc nhưng chưa có. Tuy vậy mình không lo vì mình tin khi mình biết giúp người thì trời sẽ giúp mình.”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Nhường việc”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s