Chạy xe công nông ra đường nhựa, tai nạn đã được báo trước

Quang Nguyễn

Hiện nay, năm 2015 của thế kỷ 21, trên nhiều tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, và cả trên đường phố của nước Việt Nam chúng ta, vẫn còn rất nhiều xe công nông, xe máy cày cầm tay độ chế, xe độ đủ loại đang đi lại trên đường.

Tập trung nhiều thấy ở các tỉnh Tây Nguyên như Đăk Lăk, Gia Lai, hoặc các tỉnh miền Trung như Hà Tĩnh, Quảng Bình…

Luật pháp không cho phép lưu hành xe này trên các trục đường giao thông, nhưng những người sử dụng xe công nông ngoài chạy xe trên nương rẫy, họ còn có nhu cầu đi đến nơi sản xuất và về nhà, đem sản phẩm đi bán hoặc chở phân bón, chở người lên nương…và họ không có con đường riêng để đi, vì thế xe công nông sẽ thình lình xuất hiện từ các đường mòn, đi chung với đường quốc lộ vài mươi cây số là chuyện thường ngày.

Hầu hết các xe công nông không có thiết bị an toàn, thậm chí không có thắng/ phanh, muốn dừng xe, người lái giảm ga và một người chạy xuống chèn cục canh, vài ba lần xe mới dừng lại được.

Nhìn vào ảnh bản tin tai nạn xe tải tông xe công nông làm 5 người chết và 9 người bị thương tại huyện Chư Pah tỉnh Gia Lai ngày 28/11/2015, cảnh tượng thật thê lương và đau buồn, đau lòng làm sao cho những tai nạn được thấy trước.

Trong tai nạn này, xe công nông là loại máy cày cầm tay, phía sau kéo rơ móc chở 14 người, thời điểm xảy ra tai nạn là 21 giờ, và khả năng xe công nông không có đèn phía sau, người lái xe  không hiểu biết về luật giao thông đường bộ, vì biết luật ai dám lái xe này ra lộ và chở đến 14 người trên xe.

Trên đường quốc lộ 14 nối Pleiku-Kon Tum, đoạn xảy ra tai nạn đường dốc, thưa dân cư, không có đèn đường, tốc độ tối đa cho phép đối với xe hơi là 80km/h, xe tải 70km/h.

Với một người lái xe bình thường, đang lưu thông tốc độ cho phép, mà bất ngờ thấy khối lù lù xuất hiện trên đường không có đèn tín hiệu sau, không có gương phản quang, lại  gặp xe đối diện pha đèn như lời tài xế, thì xác suất có tai  nạn là quá cao, khó tránh khỏi.

Xin cầu nguyện cho những người không may trong tai nạn thảm khốc này, nhưng những tai nạn như thế này là có thể ngăn chặn được, mong sao những người làm công việc quản lý, các nhà thiện nguyện… có biện pháp hữu hiệu giúp ngăn ngừa những tai nạn được báo trước.

Làm sao có thể thanh thản được nếu mình chưa làm hết sức, cảnh báo hôm nay ngày mai sẽ giảm đi những tai nạn thương tâm!

Pleiku, 29/11/2015

Quang Nguyễn

One thought on “Chạy xe công nông ra đường nhựa, tai nạn đã được báo trước”

 1. Một câu chuyện đau lòng.

  Em xin góp lời cầu nguyện cho những người bị nạn và gia đình.

  Về giải pháp cho chuyện này, em thấy đầu năm nay nhà nước có nói sẽ giúp bà con chút tiền để mua xe mới, thay xe công nông, nhưng chưa biết kết quả như thế nào.

  “Song song với việc cấm lưu hành xe công nông, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 1491/QĐ-TTg nhằm “hỗ trợ để thay thế xe công nông, xe tải quá niên hạn sử dụng tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên”.

  Theo đó, người dân sẽ được hỗ trợ 9 triệu đồng/hộ để mua xe “4 bánh chở hàng”. Qua hai đợt, tỉnh Gia Lai đã giải ngân được hơn 9,4 tỉ đồng cho các hộ vay vốn để mua xe chở hàng.”

  (XE CÔNG NÔNG HOÀNH HÀNH VÙNG CAO)

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s