Máy xay lúa ở Buôn Làng

Chào các bạn,

Trong những gia đình mình bất chợt ghé thăm, mình nhớ nhất gia đình bố mẹ Ban ở sát bên hông chợ Buôn Làng. Vào chiều Chúa nhật mình đang đi bộ trên con đường chính của Buôn Làng dẫn đến thôn Một, lúc đi ngang qua chợ một người đàn ông trên năm mươi tuổi, từ bên hông chợ chạy ra làm hiệu mời mình vào, mình cũng làm hiệu chưa vào được và đi tiếp.

Đến chiều Chúa nhật sau, mình vào con đường bên hông chợ đến đúng nhà bố mẹ Ban người đã mời mình tuần trước. Vào gian nhà trên mình thấy một em thanh niên đang đánh đàn guitar cho bốn em khác đang vui vẻ hát, thấy mình các em vội vàng chạy ra ngoài. Mình biết các em sợ mình hỏi vì giờ này ở nhà thờ giáo xứ đang có thánh lễ dành cho giới thanh niên.

Trên nhà trên không còn ai mình đi thẳng xuống nhà bếp, gặp mẹ Ban đang bắc nồi khoai sọ đã luộc chín xuống khỏi bếp củi đang cháy. Trong góc bếp có một nia nấm to loại nấm mình thường thấy trong vườn cao su, mình cứ ngỡ loại nấm đó không ăn được nhưng hôm nay mình biết nó ăn được. Sau khi hỏi chuyện mẹ Ban mấy câu mình hỏi bố Ban và mẹ Ban chỉ ở sân sau, mình đi ra phía sau không ngờ gia đình bố mẹ Ban phía sau có một khoảng sân rộng rất đẹp, tiếp theo khoảng sân là vườn cũng rất rộng, nhìn thấy bố Ban đứng ở giếng nước mình đi lại, trong khi nói chuyện mình biết bố Ban tính toán làm ăn rất giỏi nhất là khi mình thấy bên cạnh khoảng sân rộng phía sau, có một căn nhà gỗ đã cũ nhưng vẫn còn chắc chắn. Có điều căn nhà gỗ nhìn kiểu thiết kế không phải kiểu nhà ở, mới nhìn giống như một cái quán nhưng kín hơn. Tò mò mình hỏi:

– “Căn nhà gỗ này trước đây là quán bán hàng của gia đình bố mẹ Ban phải không?”

– “Không, đó là nhà máy xay lúa của mình, bây giờ không còn xay nữa bỏ hoang mấy năm nay rồi!”

– “Sao lại bỏ hoang? Do anh em Buôn Làng làm ăn mất mùa không có lúa xay hể?”

– “Không phải anh em Buôn Làng không có lúa, nhưng do anh em Buôn Làng không muốn đến xay.”

– “Bố Ban có biết tại sao không?”

– “Biết nên cái bụng mình mới không vui! Ở Buôn Làng Sêđăng này gia đình mình có máy xay lúa đầu tiên, thời gian đầu xay không ngơi nghỉ có nhiều ngày xay không kịp do chỉ mới có một mình mình có máy xay lúa, dần dần người Kinh vào mở thêm máy xay lúa. Từ đó anh em Buôn Làng đến xay lúa ở máy mình ít dần mặc dầu mình xay rẻ hơn và ra gạo nhiều hơn, nhưng anh em Buôn Làng vẫn thích đến xay máy người Kinh, do người Kinh khôn mỗi lần anh em Buôn Làng đến xay lúa, họ cho anh em Buôn Làng vài cái bánh, vài cái kẹo và thành người tốt của anh em Buôn Làng. Nhưng anh em Buôn Làng đâu có hiểu họ xay giá cao hơn và gạo ra ít hơn máy xay của mình. Mình hiểu nhưng không biết nói với ai hôm nay mới có dịp nói với Yăh. Cái bụng mình rất đau khi phải đóng cửa nhà máy xay!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s