Thích làm Bok

Chào các bạn,

Sáng Chúa nhật trên đường đến thăm gia đình bố mẹ Hre, khi đi ngang qua nhà bố mẹ Razen, từ ngoài đường nhìn vào thấy em Súp đang ngồi trước nhà ăn cơm mình ghé vào. Vào trong nhà không chỉ một mình em Súp đang dùng cơm nhưng em Razen, em Phải và em Xúc cũng đang dùng cơm, mặc dầu lúc mình đến mới chín giờ sáng, và lạ nhất là các em dùng cơm với ốc luộc để nguyên vỏ. Thấy mình mẹ Razen từ phía sau đi lên lấy chiếc chiếu trải nơi khoảng trống trong nhà, bởi căn nhà đã nhỏ chung quanh còn dựng những bao lúa mới phơi khô không được xếp gọn gàng. Ngồi vào chiếu thấy mình nhìn các em đang dùng cơm mẹ Razen cười nói:

– “Hôm nay Chúa nhật các em mới đi lễ và học giáo lý về đói bụng, vừa vào nhà là tranh nhau lấy cơm ăn.”

Trong lúc mẹ Razen kể, em Razen học lớp Mười là học sinh Lưu trú của mình và em Phải đang học lớp Chín, bưng chén cơm và chén ốc luộc đi vào cất trong gian nhà bếp, còn ba em nhỏ: Em Súp học lớp Ba, em Phúc học lớp Một và em Xúc chưa đi học, có lẽ đói quá nên vẫn cứ ngồi ăn một cách rất ngon. Phải nói đây là lần đầu tiên mình biết đến kiểu ăn cơm với ốc luộc, các em ngậm một thìa cơm và khều một con ốc nhỏ ra ăn với thìa cơm đó. Mình hỏi:

– “Ốc ở đâu mà nhiều và ngon quá vậy?”

Mẹ Razen chỉ em Súp đang ngồi dựa sát tường ăn cơm, trước mặt em Súp là một xoong cơm nhỏ và một chén ốc luộc, mẹ Razen cho mình biết số ốc này do em Súp đi bắt hôm thứ Bảy. Các trường ở Buôn Làng ngày thứ Bảy các em học sinh cấp I cũng được nghỉ học nên em Súp đã đi bắt ốc, những con ốc không to nhưng rất nhiều. Mình biết gia đình bố mẹ Razen có ba con bò nên hỏi em Súp:

– “Thứ Bảy được nghỉ học em Súp không phải đi chăn bò hay sao mà có thời gian đi bắt ốc vậy?”

– “Không phải mình không đi chăn bò, mình có đi chăn bò nhưng vừa chăn bò mình vừa bắt ốc.”

– “Nếu vậy chỗ suối đó nhiều ốc lắm hể?”

– “Nhiều lắm, mình bắt được nhiều nhưng không hết thứ Bảy này mình đi chăn bò và bắt tiếp, Yăh có muốn ăn ốc không? Nếu Yăh muốn để chiều thứ Bảy mình đi bắt ốc về sẽ đem ốc đến nhà cho Yăh luộc ăn hể?”

– “Yăh cũng thích ăn ốc luộc lắm, chiều thứ Bảy em Súp đi bắt ốc về nhớ mang cho Yăh một ít để Yăh luộc ăn hể. Ngày nào em Súp cũng đi học một buổi còn một buổi đi chăn bò và bắt ốc như vậy sao?”

– “Mình chỉ bắt ốc ngày thứ Bảy vì ngày thứ Bảy đi chăn bò lâu, còn những ngày khác đi học về mới đi chăn bò mình không bắt.”

– “Em Súp thấy đi chăn bò vui hơn hay đi học vui hơn? Và em Súp thích đi chăn bò hay đi học?”

– “Đi chăn bò vui hơn nhưng mình thích đi học.”

– “Tại sao?”

– “Đi học lớn lên mình mới làm Bok được!”

– “Em Súp thích làm Bok để làm gì?”

– “Để bắt bố Razen của mình khi bố Razen xỉn rượu.” 🙂

Matta Xuân Lành

One thought on “Thích làm Bok”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s