Tân Nhạc VN – Ca Khúc Vượt Thời Gian – “Tàu Đêm Năm Cũ”, “Đò Chiều”, “Ai Cho Tôi Tình Yêu”, “Chiều Cuối Tuần”, “Tình Thắm Duyên Quê”, “Mưa Nửa Đêm”, “Nửa Đêm Ngoài Phố”

Đọc các bài cùng chuỗi, xin click vào đây.

Chào các bạn,

Hôm nay mình giới thiệu đến các bạn các ca khúc “Tàu Đêm Năm Cũ”, “Đò Chiều”, “Ai Cho Tôi Tình Yêu”, “Chiều Cuối Tuần”, “Tình Thắm Duyên Quê”, “Mưa Nửa Đêm”, “Nửa Đêm Ngoài Phố” của Nhạc sĩ Trúc Phương.

Nhạc sĩ Trúc Phương, tên thật là Nguyễn Thiên Lộc, sinh năm 1933 tại xã Mỹ Hoà, quận Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, một xứ chùa tháp ở hạ lưu sông Cửu Long, miền Nam Việt Nam. Ông sinh hoạt văn nghệ tại Ty Thông Tin tỉnh Vĩnh Bình cuối thập niên 1950 một thời gian ngắn rồi lên Sài Gòn.

Nhạc sĩ Trúc Phương bắt đầu học nhạc ở lớp nhạc của nhạc sĩ Trịnh Hưng chung với Đỗ Lễ,Thanh Thúy, Ánh Tuyết… và lập nghiệp luôn ở đó. Những sáng tác đầu tay của ông là hai bản “Tình Thương Mái Lá”, “Tình Thắm Duyên Quê” viết vào năm 1957, tiếp theo là “Chiều Làng Em” (1958) và “Đò Chiều” (1959)… Nhạc phẩm “Tàu Đêm Năm Cũ” bất hủ của ông được viết vào đầu thập niên 1960.

trucphuong_ĐB

trucphuong_Tàu Đêm Năm Cũ1

trucphuong_Tàu Đêm Năm Cũ2

trucphuong_Tàu Đêm Năm Cũ3

trucphuong_Nữa Đêm Ngoài Phố

trucphuong_Nữa Đêm Ngoài Phố1

trucphuong_Tình Thắm Duyên Quê1

Ông có số lượng sáng tác gần 70 bài hát, được biết đến từ những năm cuối thập niên 1950 và được phổ biến nhiều trong suốt thập niên 1960 và sau này tại hải ngoại như: “Nửa Đêm Ngoài Phố”, “Buồn Trong Kỷ Niệm”, “Thói Đời”, “Hai Lối Mộng”, “Kẻ ở miền xa”…

Sau 1975, NS Trúc Phương vẫn còn sáng tác thêm một số bài nói về tình yêu thiên nhiên, tình yêu quê hương, nhưng hầu hết các ca khúc này, như ông xác nhận, không thành công lắm, chỉ với lý do: “ông không còn cảm hứng dồi dào như những bài tình ca đã được đón nhận từ trước 1975”.

“Xin Cảm Ơn Đời” là ca khúc cuối cùng ông viết tháng 3 năm 1995. Lời ca khúc này có thể coi như những tâm tình, uẩn khúc nhất mà ông muốn gửi lại cho đời lần sau chót. Nhiều ca sĩ nổi tiếng nhờ trình bày những tác phẩm của ông như Thanh Thúy, Chế Linh…

trucphuong_Ai Cho Tôi Tình Yêu1

trucphuong_Ai Cho Tôi Tình Yêu2

trucphuong_Ai Cho Tôi Tình Yêu3

trucphuong_Chiều Cuối Tuần1

trucphuong_Chiều Cuối Tuần2

Cuối thập niên 60, ông có mở một lớp nhạc ở số 33/230, đường Gia Long, Gò Vấp gọi là “Trúc Phương Tự Lực” đào tạo được một số ca sĩ như Thy Lệ Dung, Thy Lệ Huyền, Chinh Thông, nhưng không mấy thành công.

Sau 1975, NS Trúc Phương về Trà Vinh, Vĩnh Long và một số nơi khác. Thời gian này ông sáng tác một số ca khúc và tặng bản thảo do chính tay ông viết cho một số bạn bè. Một số bài được biết đó là: “Chiều Phố Huyện”, “Hoa Sách Về Xa”, “Trà Vinh trong những tình mật ngọt”, “Về An Quảng Hữu”…

Ông vượt biên lần đầu năm 1976 nhưng không thành công, do vậy ông bị tịch thu nhà ở số 301 Lý Thường Kiệt, Quận 11. Những năm sau đó ông vượt biên thêm 2 lần nhưng vẫn không thành công. Lúc ra tù, vợ con ông ly tán, ông sống không nhà cửa, không giấy tờ tuỳ thân. Khoảng giữa năm 1985, ông được nhận vào công tác tại Hội Văn nghệ Cửu Long và được cấp một căn phòng tại số 6 Hưng Ðạo Vương, thị xã Vĩnh Long để ở. Không lâu sau, ông trở về Sài Gòn.

trucphuong_Đò Chiều1

trucphuong_Đò Chiều2

trucphuong_Đò Chiều3

trucphuong_Mưa Nữa Đêm1

trucphuong_Mưa Nữa Đêm2

Ông mất ngày 18 tháng 9 năm 1995 vì bệnh sưng phổi, được gia đình an táng tại nghĩa trang Lái Thiêu, tỉnh Sông Bé.

Lúc ông mất, nhạc sĩ Nhật Ngân (lúc này đã định cư ở Mỹ) có viết tặng Trúc Phương bài “Gửi Người Về Cát Bụi” với lời nhạc có nhắc tên một số bài hát của ông.

Năm 2014, lần thứ hai Trung tâm Asia có thực hiện chương trình đặc biệt “Trúc Phương – Ông Hoàng Của Dòng Nhạc Bolero” (DVD Asia 74) để vinh danh ông.

Dưới đây mình có bài:

– Trúc Phương đi chuyến đò chiều

Cùng với 16 clips tổng hợp các ca khúc “Tàu Đêm Năm Cũ”, “Đò Chiều”, “Ai Cho Tôi Tình Yêu”, “Chiều Cuối Tuần”, “Tình Thắm Duyên Quê”, “Mưa Nửa Đêm”, “Nửa Đêm Ngoài Phố” do các ca sĩ xưa và nay diễn xướng để các bạn tiện việc tham khảo và thưởng thức.

Mời các bạn.

Túy Phượng

(Theo Wikipedia)

Nhạc sĩ Trúc Phương.
Nhạc sĩ Trúc Phương.

Trúc Phương đi chuyến đò chiều

(Vũ Đức Sao Biển)

Đêm 20/9/1995, vợ tôi từ Thành phố Hồ Chí Minh điện thoại ra Hà Nội cho tôi, báo tin nhạc sĩ Trúc Phương đã từ trần. Thôi thế là hết, Trúc Phương đã ra đi!

Nhạc sĩ Trúc Phương tên thật là Nguyễn Thiên Lộc, sinh năm 1932 tại Trà Vinh (tỉnh Vĩnh Bình cũ). Khi nghe tin ông bệnh, tôi đã đến thăm ông. Tháng 2/1995, mùa xuân đang còn phơi phơi thì nhạc sĩ Trúc Phương lâm trọng bệnh, nằm thoi thóp trong căn phòng nghèo nàn phía sau một căn hộ ở cư xá Lữ Gia.

Thấy tôi đến thăm, ông thật sự vui mừng, hối hả bảo con trai đỡ dậy và mặc chiếc áo sơ mi vào. Ông cố gắng cười nói, giọng đôi khi đứt quãng vì những cơn ho. Nhà không có cây đàn guitar nào nhưng tôi vẫn cao hứng hát để ông nghe lại những ca khúc của ông. Ánh mắt mệt mỏi thỉnh thoảng lại sáng lên cái ánh sáng nghệ sĩ diệu kỳ phía sau đôi mắt kiếng cận thị nặng độ.

Tôi hứa sẽ viết một bài về các tác phẩm âm nhạc Bolero đặc sắc của ông, về cuộc đời đáng yêu của ông. Và tôi đã làm được điều đó trên tờ Thanh niên bán nguyệt san số ra tháng 3/95, trong đó tôi ca ngợi ông như một nhạc sĩ tài năng biến điệu Bolero Nam Mỹ trở thành một phong cách Bolero Việt Nam chậm rãi, trữ tình và đầy ấp niềm tâm sự với ca từ rất lạ, rất sáng tạo mà chưa nhạc sĩ nào làm được.

Một chiều nào trên bến cô liêu
Xóm ven sông tiêu điều
Buồn hắt hiu mây chiều…
Tình của người thôn nữ
Vừa trao người viễn xứ
Trên sông khuya mênh mông
Đôi bóng đẹp đôi
(Đò Chiều)

Nhạc sĩ Trúc Phương đã yêu, đã sáng tác nhiều ca khúc Bolero trữ tình nổi tiếng. Khó ai có thể quên được những Đò chiều, Nửa đêm ngoài phố, Tàu đêm năm cũ, Mưa nửa đêm, Ai cho tôi tình yêu, Chiều cuối tuần… man mác tâm sự cô đơn của ông. Nhạc của ông đem lại cho người khác hạnh phúc; người thưởng ngoạn có được những bài Bolero vừa bình dân vừa bác học; chủ hãng băng đĩa in sang vô tội vạ làm giàu khá nhanh. Còn riêng ông, ông được gì? Một cuộc sống hạnh phúc vụt khỏi tầm tay, một đời cô đơn cho đến khi nhắm mắt xuôi tay trở thành người thiên cổ và những mối tình đứt đoạn như những dây tơ đàn lên quá diapason.

Mưa lên phố nhỏ
Có một người vừa ra đi đêm nay
Để bao nhiêu luyến thương lại lòng tôi
(Mưa Nửa Đêm)

Trong những ca khúc của ông, cái hồn Nam Bộ lãng mạn, trữ tình và bình dị, đậm đà đã được hình thành một cách hết sức rõ ràng. Bức thông điệp mà ông gởi đến cho đời sao mà buồn thê thiết. Hầu hết các ca khúc đều nói về những tình yêu dang dở, những người yêu xa biệt. Đò chiều là một đột phá duy nhất, trong đó ông phác nên một giấc mộng đoàn viên. Nhưng người khác thì đoàn viên, còn riêng ông, hai từ ấy chỉ là một sản phẩm của trí tưởng tượng.

Mong sao đừng quên mỗi lần
Chiều qua cuối tuần
Có tôi đợi trông em khi phố cũ vừa lên đèn
(Chiều Cuối Tuần)

Nếu âm nhạc là tiên tri của định mệnh thì chính âm nhạc của nhạc sĩ Trúc Phương là những lời tiên tri đúng như thế. Tâm trạng cô đơn đã khiến cho tác phẩm của ông trĩu nặng những u hoài ly biệt và tác phẩm báo trước một ngày ra đi.

Tôi thiếp đi trong niềm vui
Và đêm rớt những giọt mưa cuối cùng
(Mưa Nửa Đêm)

Đêm nay, giữa Hà Nội mùa thu có cơn gió heo may chớm về, thoáng nghe chút hương hoa sữa đầu tiên thoảng qua trên phố, tôi nhớ thương nhạc sĩ Trúc Phương, nhớ thương anh biết bao nhiêu. Thôi thế là hết những lần gặp nhau và hát cho nhau nghe. Anh Trúc Phương đã thiếp đi trong niềm vui về cõi tiêu dao. Anh đã đi trên chuyến đò chiều của mỗi đời người.

Đêm Hà Nội không mưa mà mắt tôi chợt ướt.

(Vũ Đức Sao Biển)

oOo

Tàu Đêm Năm Cũ – Ca sĩ Thanh Thúy:

 

Tàu Đêm Năm Cũ – Ca sĩ Hương Lan:

 

Đò Chiều – Ca sĩ Lệ Thu:

 

Đò Chiều – Ca sĩ Tâm Đoan:

 

Ai Cho Tôi Tình yêu – Ca sĩ Thanh Thúy:

 

Ai Cho Tôi Tình yêu – Ca sĩ Lệ Quyên:

 

Chiều Cuối Tuần – Ca sĩ Hoàng Oanh:

 

Chiều Cuối Tuần – Ca sĩ Như Quỳnh:

 

Chiều Cuối Tuần – Ca sĩ Đông Đào:

 

Tình Thắm Duyên Quê – Ca sĩ Như Quỳnh & Mạnh Đình:

 

Tình Thắm Duyên Quê – Hợp ca:

 

Mưa Nửa Đêm – Ca sĩ Thanh Thúy:

 

Mưa Nửa Đêm – Ca sĩ Hương Lan:

 

Mưa Nửa Đêm – Ca sĩ Lệ Quyên:

 

Nửa Đêm Ngoài Phố – Ca sĩ Thanh Thúy:

 

Nửa Đêm Ngoài Phố – Ca sĩ Lệ Quyên:

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s