Tân Nhạc Việt Nam – Nhạc Quê Hương

Đọc các bài cùng chuỗi, xin click vào đây.

Chào các bạn,

Hôm nay mình giới thiệu đến các bạn dòng “Nhạc Quê Hương” trong Tân Nhạc Việt Nam tiếp theo “Thi ca ‘Hồ Trường’ – Trần Lãng Minh và Nga Mi”.

Có thể nói “Nhạc Quê Hương” là dòng nhạc phổ biến nhất với dân tộc Việt Nam trong mọi thời đại bởi âm điệu mang âm hưởng ngũ cung đầy quyến rũ. Một sự quyến rũ chân thành, tha thiết nhưng rất khó diễn tả nên lời.

Thành công nhất trong thể loại “Nhạc Quê Hương” Việt Nam về phía nữ thì có nữ nghệ sĩ Hương Lan (thế hệ đầu). Thế hệ tiếp theo thì có ca sĩ Phi Nhung, Như Quỳnh, Hương Thủy… Hiện nay trong nước còn có các ca sĩ Bích Phượng, Cẩm Ly…

Về phía nam trong thế hệ đầu có Duy Khánh, Chế Linh, Giang Tử, Thái Châu… thế hệ tiếp nối có Quang Lê, Mạnh Quỳnh, Tuấn Vũ, Trường Vũ…

Nữ nghệ sĩ Hương Lan.
Nữ nghệ sĩ Hương Lan.

Nữ nghệ sĩ Hương Lan (sinh năm 1956) nổi tiếng có một giọng hát bền bỉ đặc thù với dòng nhạc quê hương, nhạc vàng, nhạc cổ truyền. Hương Lan từng là giọng ca trụ cột cho trung tâm Thúy Nga Paris. Hiện nay, cô trình diễn ở hải ngoại lẫn trong nước.

Hương Lan tên thật là Trần Thị Ngọc Ánh, sinh ngày 9 tháng 5 năm 1956 tại Sài Gòn, là con cả trong một gia đình có 5 người con. Cha của cô là nghệ sĩ Hữu Phước, một nghệ sĩ cải lương nổi tiếng ở miền Nam Việt Nam thập niên 1960. Nghệ danh Hương Lan của cô được ghép từ chữ Hương trong Thanh Hương và chữ Lan trong Út Bạch Lan, nghệ danh của hai nghệ sĩ thân thiết với gia đình cô.

Do ảnh hưởng của cha, cô khởi nghiệp ca hát bằng thể loại vọng cổ. Năm 1961, khi chỉ mới 5 tuổi, cha cô đã đưa cô lên sân khấu và cùng diễn trong vở cải lương Thiếu phụ Nam Xương, lần đầu tiên ghi dấu ấn trong cuộc đời ca hát của cô.

Năm 1966, cô chuyển sang tân nhạc dưới sự dìu dắt của nhạc sĩ Trúc Phương. Ca khúc tiêu biểu của Hương Lan là “Ai Ra Xứ Huế” của Duy Khánh nhận nhiều sự chú ý và mến mộ bởi chất giọng ngọt ngào và thanh khiết. Cô được hầu hết các nhật báo cũng như tạp chí ở Sài Gòn lúc bấy giờ mệnh danh là “Thần Đồng Hương Lan”. Cô và cha về diễn cải lương và tuồng cổ với đoàn Kim Chung, và có những tuồng diễn thành công như “Nắng Thu Về Ngõ Trúc”.

Cuối năm 1974, nhạc sĩ Ngọc Chánh đã có những cuộc thương thảo nhằm thực hiện tuyển tập thu băng đầu tiên mang tên “Tiếng hát Hương Lan”, trong bộ băng nhạc nổi tiếng Shotguns nổi tiếng thời bấy giờ. Tuy nhiên, dự án này không thể thực hiện do biến chuyển thời cuộc đầu năm 1975.

Sau năm 1975, cô tiếp tục sự nghiệp ca hát trong đoàn cải lương Văn Công với các vở Tình Yêu và Bạo Chúa, Cây Sầu Riêng Trổ Bông, v.v. Năm 1976, cô lập gia đình với nghệ sĩ Chí Tâm.

Năm 1978 cô sang Pháp cùng chồng và con trai. Thời gian đầu, cuộc sống chật vật, cô phải đi làm thuê ở nhà hàng kiếm sống. Năm 1982, cô ly dị. Sau đó cô cùng hai con sang Mỹ, và dốc tâm huyết cuộc đời phụng sự cho nghệ thuật. Cô xuất hiện lần đầu tiên trên chương trình video Paris By Night 1, năm 1983 và nhanh chóng trở thành một giọng ca trụ cột của trung tâm Thúy Nga.

Cô xuất hiện rất thường xuyên trong chương trình Paris By Night với những nhạc phẩm tình ca quê hương như: “Còn Thương Rau Đắng Mọc Sau Hè”, “Em Đi Trên Cỏ Non”, “Chiếc Áo Bà Ba”, “Điệu Buồn Phương Nam”,… và gần đây là “Cánh Thiệp Đầu Xuân” (Paris By Night 80), “Mùa Xuân Của Mẹ” (Paris By Night 85), “Tiễn Người Đi” (Paris By Night 88), “Chuyện Chúng Mình” và “Tàu Đêm Năm Cũ” (Paris By Night 98), “Mắt Huế Xưa” (Paris By Night 78), “Dạ Cổ Hoài Lang” (Paris By Night Divas), “Chân Trời Tím” (Paris By Night 100), “Đây Thôn Vĩ Dạ”, “Quê Nghèo” (VSTAR 2013),…

Hiện nay, tuy Hương Lan đã cao tuổi nhưng cô vẫn hoạt động tích cực. Tiếng hát của Hương Lan vẫn có sức sống vượt thời gian trong lòng các khán thính giả.

Ca sĩ Như Quỳnh.
Ca sĩ Như Quỳnh.

Như Quỳnh (sinh ngày 9 tháng 9 năm 1970) tên thật là Lê Lâm Quỳnh Như, là một ca sĩ hải ngoại người Mỹ gốc Việt. Năm 1993, cô sang định cư tại Mỹ theo diện HO. Sau đó, cô được giám đốc điều hành trung tâm Asia, nhạc sĩ Trúc Hồ, nhận thử giọng và thành công.

Năm 1994, trung tâm Asia đã ký hợp đồng với cô. Năm 1996, cô chuyển sang cộng tác cho Trung tâm Thúy Nga và cuốn Paris By Night đầu tiên Như Quỳnh tham gia là Paris By Night 38 trong ca khúc “Hoa Tím Người Xưa” của cố nhạc sĩ Thanh Sơn. Năm 2007, Như Quỳnh rời trung tâm Thúy Nga trở lại cộng tác với trung tâm Asia. Nhưng sau 2 năm cô lại trở về Thúy Nga và cộng tác đến nay. Năm 2011, ca sĩ Như Quỳnh có ý định trở lại Việt Nam biểu diễn.

Cô được khán giả yêu thích không chỉ nhờ giọng hát ngọt ngào, thanh thoát mà còn nhờ ngoại hình xinh đẹp, khả ái và tài năng biểu diễn vũ đạo đậm chất quê hương mà hiếm ca sĩ hải ngoại nào có được.

Ca sĩ Hương Thủy.
Ca sĩ Hương Thủy.

Hương Thủy là một nữ ca sĩ người Mỹ gốc Việt, nổi tiếng trong cộng đồng người Việt tại hải ngoại với dòng nhạc dân ca, cải lương và nhạc quê hương. Hương Thủy tên thật là Nguyễn Hương Thủy, sinh ngày 20 tháng 8 năm 1974, tại Cần Thơ. Cô là con gái duy nhất trong gia đình gồm 1 anh và 2 em trai. Hầu hết thời gian lớn lên của cô là ở huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Cô từng có thời gian vào sống trong chùa Long Bình Tự (Vĩnh Long), điều đó cũng ảnh hưởng đến sự sùng kính Phật giáo của cô sau này.

Mặc dù vậy, cuộc sống trong chùa không ngăn cản được ước mơ ca hát của cô. Hương Thủy từng trốn chùa đi thi và đỗ á khoa vào trường Nghệ thuật Sân khấu 2 (nay là trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Sài Gòn). Nhờ tài năng ca múa thiên bẩm nên Hương Thủy đã phấn đấu vươn lên qua con đường nghệ thuật này.

Sau khi tốt nghiệp, cô từng tham gia nhiều cuộc thi về cải lương, dân ca và đã đạt được nhiều giải thưởng lớn. Đến năm 1995, cô đoạt huy chương vàng cuộc thi cải lương Bông Lúa Vàng với bài vọng cổ Về quê ngoại. Cũng trong năm đó, cô được mời hợp tác trong Đoàn ca múa nhạc Bông Sen dự thi ca múa nhạc toàn quốc và đoạt huy chương bạc. Năm 1998, cô tham gia nhóm hát dân ca Phù Sa (gồm 3 thành viên: Quỳnh Hoa, Hương Thủy, Ngọc Loan). Năm 1999, cô dự thi cuộc thi Tiếng Hát Dân Ca Toàn Quốc và đoạt giải nhất.

Năm 2003, cô rời nhóm Phù Sa và sang Mỹ định cư tại Nam California. Tại Mỹ, cô được một người quen giới thiệu tham gia và nhanh chóng trở thành một trong những ca sĩ trụ cột của Trung tâm Thúy Nga Paris. Cô xuất hiện lần đầu tiên trong chương trình Paris by Night 72: “Tiếng Hát Từ Nhịp Tim” và sau đó gắn bó với loạt chương trình Paris By Night trong cả thể loại dân ca và hài kịch. Năm 2008, cô tham dự cuộc thi Paris By Night 93: “Celebrity Dancing” – Khiêu vũ với các ngôi sao và đoạt liền một lúc hai giải: Huy chương vàng (do Ban giám khảo bình chọn) và Giải tiến bộ (dành cho thí sinh có nhiều cố gắng và tiến bộ nhất).

Cô cũng từng tham gia diễn xuất trong 2 cuốn DVD phim cải lương “Nửa Đời Hương Phấn”“Gia Tài Của Mẹ” phỏng theo 2 vở cải lương nổi tiếng trước 1975, do trung tâm Thúy Nga Paris thực hiện và phát hành.

Ca sĩ Cẩm Ly.
Ca sĩ Cẩm Ly.

Cẩm Ly là một nữ ca sĩ Việt Nam thuộc dòng nhạc nhẹ, nhạc trữ tình, nhạc có âm hưởng dân ca.

Cô tên thật là Trần Thị Cẩm Ly, sinh ngày 30 tháng 3 năm 1970 tại Sài Gòn. Nguyên quán ở Quy Nhơn, Bình Định. Cô là con thứ ba (vì vậy thường được các fan hâm mộ gọi là Chị Tư theo thông lệ miền Nam) trong một gia đình có 6 anh chị em, trong đó 2 em gái Hà Phương và Minh Tuyết cũng là ca sĩ (hiện đang định cư tại hải ngoại).

Từ nhỏ, ba chị em Cẩm Ly đã bộc lộ năng khiếu ca hát. Năm 1993, Cẩm Ly cùng Minh Tuyết đi hát và cũng ngay năm đó cô và em của mình đã đoạt giải nhất song ca do nhà hát Hòa Bình tổ chức. Sau sự kiện này Cẩm Ly bắt đầu sự nghiệp ca hát chuyên nghiệp của mình khi quyết định đầu quân cho Kim Lợi Studio, một phòng thu âm có tiếng thời bấy giờ.

Đến năm 1997, Minh Tuyết sang Mỹ du học, Cẩm Ly phải ngừng hát một thời gian vì lý do sức khỏe. Một năm sau đó, cô hát trở lại và cho ra hai album cùng ca sĩ Cảnh Hàn và năm 1999, cô cùng ca sĩ Đan Trường ra album “Nếu Phôi Pha Ngày Mai”. Năm 2000, cô đánh dấu sự nghiệp solo bằng album đầu tay “Mãi Không Phai”.

Tháng 7/2001, Cẩm Ly trở thành ca sĩ Việt Nam đầu tiên có chương trình DVD và đây cũng là thời điểm cô xác lập cho mình một phong cách ổn định, hoàn toàn tách ra độc lập với Đan Trường. Cẩm Ly hiện là ca sĩ độc quyền thành công nhất của Kim Lợi studio.

Dưới đây mình có 14 clips tổng hợp “Nhạc Quê Hương” tiêu biểu để các bạn tham khảo và thưởng thức.

Mời các bạn.

Túy Phượng

(Theo Wikipedia)

oOo

Những bài hát SONG CA Nhạc Quê Hương Hay:

 

Tình Thắm Duyên Quê và những tuyệt phẩm về quê hương:

 

Nhạc Quê Hương hay nhất 2015:

 

Cẩm Ly – 58 ca khúc hay nhất:

 

Tiếng Hát Hương Lan 1:

 

Tiếng Hát Hương Lan 2:

 

Tiếng Hát Hương Lan 3:

 

Tiếng Hát Hương Lan 4:

 

Tiếng Hát Hương Lan 5:

 

Tiếng Hát Hương Lan 6:

 

Những Ca Khúc Hay Nhất Của NHƯ QUỲNH – Nhạc Quê Hương:

 

Nhạc Quê Hương – Như Quỳnh – Quang Lê – Những Ca Khúc Về Huế Hay Nhất:

 

Những Ca Khúc Tân Cổ Hay Nhất Của Mạnh Quỳnh – Hương Thủy:

&nbso;

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s