Học personal development và leadership

Chào các bạn,

Không biết bạn nào đã có kinh nghiệm được công ty của mình gửi đi học các lớp về phát triển cá nhân hay lãnh đạo chưa. Bạn thường được dạy nhiều vấn để, nhiều công thức, nhiều chương sách. Và bạn có thể đi rất nhiều lớp, học nhiều thứ, và bạn vẫn cảm thấy con người mình chẳng có gì thay đổi, dù rằng kiến thức thì có nhiều.

Thường thì các công thức bên ngoài chẳng ảnh hưởng gì đến con người của chúng ta. Đặc biệt là các lớp của các “diễn giả” làm người nghe rất hứng khởi. Cùng lắm thì đó chỉ là như đi xem phim rất hấp dẫn. Nghe xong đi ra là hết. Bạn vẫn là bạn.

Có nhiều vị thầy tâm linh nói rất hay, thiên hạ đi theo nghe ì đùng, nhưng đây là dấu hiệu để các bạn biết dân đại bịp. Quảng cáo nào mà nhấn vào thầy – như là Thế gian Đại thượng Sư, người sẽ khai sáng bạn để bạn được hạnh phúc – thì đó là các tay đại bịp.

Thầy đúng đắn chẳng bao giờ nói gì về mình. Cùng lắm là nói đến cái tên mình. Thiên hạ vào nghe vì thích mình và biết mình nói về những gì cao quý như Chúa, Phật, và chính họ (những người nghe).

Các quý vị có những cái tên rất kiêu như: Guru tâm linh số một của thế giới, Thầy Vô Thượng, Thiên cung Đại sứ giả… thì các bạn nên chạy dài là vừa.

Vòng lại chuyện đi học personal development và lãnh đạo. Những công thức bên ngoài chẳng bao giờ hiệu lực gì cả, hơn nữa bạn cũng chẳng nhớ được hết các công thức.

Vấn đề rất giản dị: Bạn phải giữ được tâm của bạn, đừng để nó nhảy choi choi như khỉ.

Và chúng ta chỉ nói ba chữ: Khiêm tốn, thành thật, yêu người.

Thêm hai cách tĩnh lặng nữa: Ngồi thiền hay/và cầu nguyện.

Vậy là hết chuyện nói. Và bạn tự làm thầy của bạn, để luyện tập thực hành mọi nơi mọi lúc. Chẳng có vị thầy lớn nào có thể làm gì cho bạn trong việc thực hành liên lỉ. Và bạn cũng không cần phải vào chùa hay vào nhà thờ để nghe ai giảng.

Nếu bạn thực hành như thế, một ngày nào đó khi bạn muốn biết thêm về Phật hay Chúa, thì tự nhiên sẽ có thầy cho bạn.

Khi người học trò đã sẵn sàng, người thầy đã đứng đợi ở đó rồi.

Chúc các bạn luôn tinh tiến.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s