Mọi chuyện đều do Chúa cho

Chào các bạn,

Anh em Buôn Làng từ ông bà già đến các em nhỏ đều giống nhau ở điểm: Tin mọi chuyện lớn nhỏ xảy đến cho gia đình cho cá nhân đều do Chúa do Yàng gởi đến. Vì vậy, anh em Buôn Làng đón nhận tất cả những điều vui hoặc không vui một cách hết sức bình thản và nhẹ nhàng.

Mình có thói quen mỗi ngày phải nghỉ trưa, không cần nhiều chỉ cần mười lăm phút là được. Nếu không thì trưa hoặc chiều hôm đó thậm chí ngay cả đến tối, mình vẫn rất mệt muốn làm gì cũng không tỉnh táo để làm, người cứ cà ngây cà ngất như gà mắc tóc. Bởi vậy mình chạy xe máy trên đường giữa trưa buồn ngủ quá đã xảy ra sự cố hai lần, một lần rớt mất túi xách và một lần cũng vì buồn ngủ quá xe máy cua xẹt băng qua bên kia đường thúc vào nhà người ta, may mọi người và mình không sao, chỉ phải sửa xe máy hết hai trăm bảy mươi ngàn đồng.

Lấy kinh nghiệm từ lần đó, mỗi lần chạy xe máy giữa trưa buồn ngủ mình không cố gắng chạy thêm, nhưng tìm một chỗ nào đó nghỉ ngơi uống nước một chút sau đó mới đi tiếp. Cách đây hai tuần mình có việc vào Buôn Cuôr Đăng, từ Buôn Làng mình đến Buôn Cuôr Đăng cũng xa khoảng trên năm mươi cây số. Mình đi từ sáng, gần trưa mình từ Buôn Cuôr Đăng về, chưa ra khỏi Buôn Cuôr Đăng mình thấy mệt vì buồn ngủ nên quyết định vào nhà một người anh em Buôn Làng nào đó nghỉ một chút.

Chạy xe máy vào sân mình dừng lại trước một căn nhà xây cấp IV ngay mặt đường. Đón mình là người bố chủ nhà khoảng trên năm mươi tuổi, hỏi chuyện mình biết đây là nhà của bố Điệp. Mẹ Điệp và các con lớn trong gia đình đi lên rãy cà-phê đào bồn bỏ phân cho cây cà-phê trưa không về, hai đứa con trai nhỏ đi chăn mười con bò, bố Điệp cũng mới ở rãy cà-phê về để chở thêm bao phân lên rãy, cố gắng bỏ phân rãy cà-phê cho xong vì trời đang chuẩn bị mưa.

Mình nói với bố Điệp cho mình ngồi nghỉ trưa một chút vì đi giữa trưa mệt quá! Bố Điệp vui vẻ mời và ngồi nói chuyện với mình. Qua nói chuyện mình biết bố Điệp có hai đời vợ, đời vợ trước được sáu người con và đã đi với ông bà. Người vợ sau chồng cũng đi với ông bà để lại năm người con, và lấy bố Điệp gần mười năm có thêm năm người con chung, tính ra cả con chung và con riêng của hai người gia đình bố Điệp có tất cả mười sáu người con. Một con số kỷ lục về con cái làm mình tỉnh ngủ.

Vừa lúc người con gái trên hai mươi tuổi mang bầu nước lên mời, em nói với mình nước đựng trong bầu mát lắm, mình cảm ơn và hỏi bố Điệp là con gái? Bố Điệp lắc đầu cho biết đó là con dâu mới cưới được hơn một tháng, em cũng mới làm ngoài vườn vào. Bố Điệp nói em nấu cơm trưa mời, mình từ chối nhưng bố Điệp nói:

– “Amai (Yăh, Chị) đến nhà mình là do Chúa cho, gia đình mình vui lắm! Amai ở lại ăn cơm, cơm gạo của gia đình mình cũng do Chúa cho.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s