Tích cực thế nào ?

Chào các bạn,

Mình có nói đến điều này nhiều lần, nhưng thỉnh thoảng thấy cần phải nhắc lại. Tích cực không phải chỉ là tích cực tập trung vào một việc, mà tạo stress tại những nơi khác, vì năng lượng stress rốt cuộc sẽ làm tiêu tán các năng lượng tích cực khác.

Ví dụ: Bạn muốn làm được nhiều tiền, bạn bỏ hết năng lượng vào việc mở một quán ăn. Bạn làm việc siêng năng, dài giờ, rất mệt. Nhưng bạn cáu bẳn với nhiều người, đặc biệt là nhân viên và ông chồng. Bạn trả lương nhân viên thấp hơn các cửa tiệm khác. Bạn trốn thuế.

Những tiêu cực như thế làm nhân viên không phục bạn và không thân bạn. kể cả ông xã bạn cũng có thể có vấn đề với bạn. Nhân viên có thể làm việc cho có lệ, không siêng năng, và thấy nơi nào khác có việc làm là rời bạn. Bạn cứ phải tìm người mới liên miên, và người nào cũng có tác phong tiêu cực như thế, vì tác phong đó đến trước từ bạn chứ không đến trước từ họ. Bạn lại có thể có vấn đề trong hôn nhân, làm bạn stress mãi, không tập trung tốt vào làm việc.

Trong những điều kiện như thế, có thể nói là tiệm của bạn khó mà phất lên được. Và sức khỏe của bạn lại có thể có vấn đề, vì làm nhiều quá mà stress nhiều quá.

Cho nên tích cực không thể bị bỏ tù trong chỉ một dự án mà không liên quan gì đến cách sống toàn diện của mình. Tích cực phải là cách sống toàn diện.

Bạn siêng năng mở tiệm, làm việc dài giờ, nhưng cần giữ tĩnh lặng cho bạn luôn luôn, cầu nguyện hay ngồi Thiền vài lần ngắn trong một ngày là cách hay nhất. (Người Islam cầu nguyện 5 lần một ngày). Trả lương cho nhân viên ít nhất là ngang hàng các tiệm khác, trả cao hơn một chút là thượng sách. Nếu có những cách gì khác để lo lắng cho nhân viên như anh chị em của mình thì hãy làm (trong khả năng tài chính của công ty) – như là bảo hiểm y tế, nghỉ lễ, nghỉ hè, hỗ trợ học phí cho các nhân viên đi học thêm…

Bạn trốn thuế với nhà nước, thì nhân viên của bạn cũng sẽ không thành thật với bạn. Thiếu thành thật là yếu tố số một để làm cho team mình yếu. Nếu nhân viên của bạn phục đức hạnh của bạn, họ sẽ khắng khít với bạn hơn, họ sẽ hãnh diện để làm việc với bạn, và sẽ sống chết với bạn và công ty bạn, đặc biệt là những thời kỳ khó khăn. Nhiều người không biết rằng sự thành thật của người lãnh đạo là nền tảng mạnh nhất cho team của mình.

Và nếu bạn làm việc nhiều mà không stress, thì có lẽ cũng không phát sinh vấn đề gì trong gia đình.

Công ty của bạn vậy mà không trở thành công ty vô địch sao được? (Những điều mình nói ở đây đều đã được thực hành thành công trong công ty của gia đình mình Statements The Salon, và con gái mình (Nik Thanh-Nguyên Trowbridge), đang là business consultant cho một số công ty khác, chuyển tải truyền thống gia đình này đến cho họ).

Tích cực là một cách sống tĩnh lặng toàn diện như thế.

Chúc các bạn luôn tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Tích cực thế nào ?”

 1. Em rất thích đọc những bài viết về tư duy tích cực của anh. Em cũng đã thực hành tư duy này khoang 3 năm trở lại đây, từ lúc ra trường em đi theo học ở một trung tâm kĩ năng mềm, các kiến thức đều rất thích cực, từ truyền động lực, khát khao phát triển bản thân, chí làm giàu, xây dựng mối quan hệ…bla bla nói chung em học được rất nhiều cái tốt, cái hay. Nhưng cách đây 1 năm em có dính vào vòng lao lý, phải ngồi trong Ktrại 1 thời gian, và may mắn được tại ngoại. khi ra tại ngoại, cuộc sống của em đảo lộn hết, mọi thứ khó khăn tới với em, khi làm việc , hay làm cái gì đó thì việc sắp xử án nó ảnh hướng tới em rất nhiều, em không thể tập trung được. Em suy nghĩ nhiều và nhiều lần cũng tự động viên mình nhưng em cảm thấy hình như cuộc sống của em vẫn không được như trước, không thể vui vẻ và khát khao như trước. Em không biết mình nên làm gì? Bơ vơ và chênh vênh lắm. Rất mong anh đưa ra cho em một lời khuyên, một hướng đi để em cải thiện tình hình. Cám ơn anh Hoành rất nhiều!

  Thích

 2. Hi Lực,

  Đúng là em đang ở trong tình trạng khó khăn.

  1. Những lúc anh bị chới với và hụt hẫng quá, anh thường ngồi cầu nguyện ở nhà, hoặc vô nhà thờ hay chùa, ngồi lặng lẽ hoặc ngồi cầu nguyên. Các nhà thờ nhà chùa thường mở của cả ngày, và luôn có vài người cầu nguyện trong đó. Những ngôi nhà tâm linh thường giúp cho anh bình an. Và cầu nguyện cũng giúp cho anh bình an.

  Dù em đã có lầm lỗi gì, Chúa Phật cũng đều yêu em và tha thứ cho em. và Chúa Phật luôn trung tín với chúng ta.

  2. Chuyện gì đã xảy ra rồi thì đã xảy ra rồi. Không thể làm gì hơn được (ngoài hối lỗi). Nhưng chuyện hôm nay thì có thể làm được. Em cần làm việc chặt chẽ với luật sư của em để tìm bằng chứng hỗ trợ cho em. Cố gắng liên lạc với các thầy cũ, sếp cũ, để họ có thể làm chứng về nhân cách của em — trong thời gian em làm việc với học, em đã là nhân viên tốt, siêng năng làm việc, vui vẻ với mọi người, luôn giúp đỡ và hỗ trợ mọi người… Đại khái là như thế. các bằng chứng về nhân cách thường có lợi trong tòa, không nhiều thì ít. (Bàn với luật sư của em).

  3. Nếu có việc làm tại một công ty nào đó, thì cố gắng là nhân viên tốt hàng số một, để có thể nhờ sếp đương thời làm chứng cho nhân cách của mình với tòa.

  Nói chung là ở hoàn cảnh nào mình cũng làm việc tốt nhất trong hoàn cảnh đó.

  Nhiều năm sau em sẽ thấy vấn đề hôm nay chỉ là cái ổ gà trên đường lái xe, dù bây giờ nó có thể thấy như trái núi.

  Anh cầu nguyện cho em.

  Thích

 3. Dạ vâng, em cám ơn anh Hoành rất nhiều.
  Chuyện của em nó dài lắm, nó liên quan tới việc thông báo không rõ ràng cho người dùng mà tự động trừ tiên tin nhắn của người dùng. Giờ công an người ta vẫn đang điều tra, hơn 1 năm rồi, và trong vụ của em có 4 người, thì chỉ có mình em được tại ngoại vì em chỉ là người thực hiện, người bị sai bảo làm.
  Em tại ngoại gần được 1 năm rồi, 1 năm qua em suy nghĩ rất nhiều từ việc làm gì, học gì, phát triển bản thân thế nào, kế hoạch thay đổi như thế nào. … lâu lâu công an lại gọi em lên và củ hành 1 ngày liên. Mấy ngày đó mệt mỏi và buồn lắm cũng chỉ vị một điều là không khớp lời khai. Hic. Giờ tiền thì em cũng chả được nhận vì em chỉ là người làm thuê nhưng em đang phải đối mặt ở khoản 4 (12-25 năm), chỉ nghĩ thôi em đã nhiều lần nản rồi. Trước đó việc em làm một phần là muốn tốt cho công ty, vì công ty khó khăn, một phần nữa muốn phát triển bản thân nên có công việc gì cũng cố gắng tham gia làm.,. Mình biết công nghệ, biết quảng cáo ( em làm nghê marketing) thì mình làm. Cũng chả bao giờ là em nghĩ là chiếm đoạt cho riêng mình, thấy nhiều người làm các trò chơi, ứng dụng trên điện thoại, thảo luận ầm ầm trên mạng thì mình cũng làm theo, ai ngờ là phải đi tù dài thế đâu anh. Chuyện đi tù chưa bao giờ em nghĩ tới. Giờ đối với cái án 12 – 25 năm nó như là một cái gì đó dìm em xuống, em k thể thoải mái, k thể sống vui tươi dù rất cô gắng, em phải đấu tranh nội tâm rất nhiều.

  Em cũng đã từng đi thiền 2 ngày ở một ngôi chùa ở Sơn Tây – Hà Nội nhưng chẳng hiển sao em cứ nhắm mắt là nghĩ tới mấy cái vớ vẩn. Đầu óc cứ lâng lâng, lúc nghĩ cái này, lúc nghĩ cái kia. Cũng có dạo em dậy rất sớm, rồi em hay lên sân thượng cầu nguyện cho tất cả mọi người thân của em, nhưng hình như em chỉ nói thôi, mà k có cảm nhận gì, nói xong lại ngơ ngơ. K cảm thấy có năng lượng trong người. Sau đó em đọc sách, và đi chạy bộ. Nhưng em cũng chỉ duy trì được khoảng 2 3 tháng anh à. Giờ em toàn ngủ muộn dậy sớm, đi làm thì mệt mệt. Đầu óc chả muốn nghĩ gì, chỉ muốn đi chơi, ăn uống, hay làm gì đó cho thoải mái.
  Đi cầu nguyện thì em chưa đi bao giờ nhưng sắp tới em cũng sẽ đi thử. Em muốn trong giai đoạn này cái gì chưa làm thì cố gắng làm thử, cho thay đổi cuộc sống, chứ cứ quanh đi quẩn lại thì nhàm chán quá.
  Rất mong nhận thêm được những lời tư vấn của anh. Chúc anh một ngày thật vui!

  Thích

 4. Hi Lực,

  Em được tại ngoại là dấu hiệu tốt rồi. Nếu công an và Viện Kiểm Sát thấy tội em nặng và em là thành phần nguy hiểm thì có lẽ là em đã không được tại ngoại.

  Em là thành phần lính, sếp bảo gì thì làm nấy, hoặc thấy sếp làm gì thì cũng phụ sếp, là chuyện dễ hiểu. Anh thấy tòa án ở VN xử án rất vị tình, những người ăn năn, thành thật hợp tác với VKS, thì thường được giảm nhẹ, hơn là khăng khăng nói mình không biết gì (trong khi bằng chứng cho thấy mình biết mình làm sai).

  Nếu em chưa có tiền án gì thì đó cũng là một lý do để gia giảm.

  Nếu em đi làm hay đi học trở lại tử tế thì thêm lý do nữa để gia giảm.

  Trong khi đợi tòa, em cố gắng làm mọi việc tốt để tạo lý do gia giảm cho em. Ví dụ: em đang đi học tốt thì thường là ai cũng muốn để em đi học tiếp tục. Nếu em dùng mỗi giấy đồng hồ để làm việc tốt, thì đó là cách hay nhất để em xin tòa giảm án cho em.

  Đã thích bởi 1 người

 5. Dear Anh Hai

  Em cảm ơn anh Hai đã làm nổi bật cốt lõi của cách sống tích cực một cách cụ thể: “Tích cực không thể bị bỏ tù trong chỉ một dự án mà không liên quan gì đến cách sống toàn diện của mình. Tích cực phải là cách sống tĩnh lặng toàn diện.”

  Em chúc anh Hai luôn khỏe và an lành.

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s