Việt Nam xuất khẩu vaccine

(LĐO) L.HÀ – 9:10 PM, 19/06/2015

Ngày 19.6, TS Trương Quốc Cường – Cục trưởng Cục Quản lý dược – Bộ Y tế cho biết, ngày 22.6 tới Bộ Y tế sẽ tổ chức “Lễ công nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vaccine của VN đạt chuẩn quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)”. Việc được WHO đánh giá và công nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vaccine (NRA) đạt tiêu chuẩn quốc tế là thành tựu đáng tự hào của Bộ Y tế VN. Theo đó, các vaccine sản xuất tại VN có đủ điều kiện để tiền thẩm định trước khi xuất khẩu.

Cũng theo TS Trương Quốc Cường, hiện VN đã sản xuất được 10/12 vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Trong năm 2017 sẽ đưa vaccine sởi – rubbela vào Chương trình tiêm chủng mở rộng. Vaccine viêm màng não mủ đang trong giai đoạn nghiên cứu. Hiện VN đang xuất khẩu 4 loại vaccine là viêm gan B, viêm gan C, sởi, rubbela. Với việc đạt chứng nhận NRA, VN là 1 trong 39 quốc gia trên thế giới được công nhận NRA. Ngoài ra, sự kiện này mở ra cho VN cơ hội rất lớn để phát triển ngành công nghiệp vaccine, thay vì chỉ phục vụ thị trường nội địa mà chủ yếu là khoảng 1,7 triệu trẻ em mới sinh hàng năm, nay các nhà sản xuất vaccine trong nước có cơ hội nâng cao năng lực, sản xuất vaccine để xuất khẩu sản phẩm đi khắp thế giới, đặc biệt cho các chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cần nguồn vaccine giá thành phải chăng và đảm bảo chất lượng, độ an toàn. Đồng thời, các nước sẽ quan tâm đầu tư sản xuất vaccine tại VN. Châu Á được đánh giá là thị trường tiềm năng để VN xuất khẩu vaccine. Hiện một số vaccine do VN sản xuất đã được xuất khẩu sang Hàn Quốc (vaccine viêm gan) và Đông Timo.

Để đạt được thành tựu này, VN đã chuẩn bị một thờI gian dài rất kỹ lưỡng, và bắt đầu tăng tốc cách đây gần 2 năm. Hơn 1 năm qua, Bộ Y tế đã mời 30 chuyên gia của WHO và các tổ chức quốc tế đến VN hỗ trợ cho việc nâng cao năng lực của cơ quan quản lý quốc gia về vaccine để đạt tiêu chuẩn quan trọng này. Để đảm bảo các sản phẩm vaccine có chất lượng và an toàn, VN đã triển khai đồng bộ các nội dung theo bộ công cụ tiêu chuẩn đánh giá năng lực của cơ quan quản lý quốc gia về vaccine của WHO.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s