Bản tánh con người

Chào các bạn,

Khổng tử nói,: “Nhân chi sơ tánh bản thiện”, tức là “Con người lúc bắt đầu, bản tánh vốn thiện.”

Phật Thích Ca nói: “Mọi người đều có Phật tính. Mọi người rồi sẽ thành Phật.”

Thánh kinh Kitô giáo nói: “Con người được tạo lập ra với hình ảnh của Thượng đế và có Thánh linh (hơi thở của Thượng Đế) trong người”.

Các trường phái tâm linh lớn của thế giới đều nói như thế. Bản tính của chúng ta là tinh tuyền, cao quý, kim cương không tì vết.

Nhưng đa số chúng ta không bao giờ chấp nhận những lời đó một cách chân thật. Chấp nhận chân thật là chấp nhận với lòng tin mạnh mẽ, và sống theo lòng tin đó. Sống như mình đang trong tiến trình thành Phật, sống như mình là con yêu của Thượng Đế.

Giáo dục thiếu tâm linh ngày nay làm cho chúng ta rất tiêu cực về con người, coi con người thuần túy là những sinh vật kinh tế, giành giật nhau, đấu tranh giai cấp với nhau, thanh trừng nhau, đàn áp nhau… Chính vì vậy mà con người không tin vào bản tánh cao quý của chính mình, mà tin vào những lý thuyết và chủ nghĩa kinh tế chính trị ngu dốt.

Các bạn, con người tạo ra chủ nghĩa, chủ nghĩa không tạo ra con người. Nếu con người có toàn là rác trong trái tim mình, thì mọi chủ nghĩa do hắn tạo ra cũng chỉ là rác.

Để cho thế giới này có nhiều ánh sáng, điều đầu tiên mỗi chúng ta cần phải nhận ra là mỗi người chúng ta là một trái tim linh thánh, chúng ta cần thắp sáng trái tim linh thánh đó, và đứng trên đồi cao, để trái tim linh thánh đó chiếu sáng cho đời.

Rồi mọi lý thuyết và chủ nghĩa đều trở thành có ánh sáng.

Chúc bạn luôn tỏa sáng.

Mến,

tHoành

One thought on “Bản tánh con người”

 1. “Bản tính của chúng ta là tinh tuyền, cao quý , kim cương không tì vết”.

  Mình tin lời dạy đó, tin rằng chân tâm bản tánh của mỗi chúng ta là trong sáng. Vì vậy mà trong cách nói hằng ngày, từ “hồi tâm” có ý nghĩa là “nghĩ lại và nhận ra điều lầm lỗi”.

  Con người là vô minh, nhưng bản tánh của con người là thanh tịnh. Như mây có thể tạm thời che khuất ánh sáng mặt trời, nhưng không thể phá hủy sức tỏa sáng của mặt trời. Cũng vậy, vô minh có thể làm cho thân tâm đau khổ, phiền não, nhưng không thể hủy diệt hay đụng chạm tới tự tính thanh tịnh nguyên thủy của tâm.

  Vì vậy, mục đích tối hậu của việc tu tập tâm linh, có lẽ đó là khám phá và tiếp xúc với tự tính thanh tịnh căn bản nầy.

  Tiếp xúc và kết nối với chân tâm bản tánh của ta, với Chúa / Phật trong ta. Và thôi đừng ôm cứng những chủ thuyết đâu đâu, mà làm khổ nhau …

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s