Cầu nguyện cho những con bò

Chào các bạn,

Đi trên con đường làng trước nhà, nhìn xuống những đám ruộng hai bên đường đã được cày sới phơi đất, chuẩn bị gieo cấy cho vụ mùa chính, không còn khô vỡ đất bởi cỏ đã mọc xanh rì sau vài cơn mưa đầu mùa.

Thời gian này các em nhỏ trong Buôn Làng không cần phải đi chăn bò xa, có thể thả bò ngay trên những đám ruộng chưa gieo cấy này. Những con bò nhởn nhơ gặm cỏ còn các em nhỏ chăn bò không phân biệt trai gái, tụm năm tụm bảy chơi đùa bất kể thời gian, chỉ khi trời tắt nắng các em quay lại thấy những con bò thong thả đi về hướng nhà mình, lúc đó các em mới giải tán vội vàng chạy theo phía sau những con bò của mình về nhà.

Mình đi đến con đường rẽ vào thôn Năm, phía trước có một bé trai khoảng mười ba tuổi, em đi phía sau hai con bò choai. Mình bước nhanh đến khi bắt kịp nhận ra em Thủ, con trai thứ hai của bố mẹ Thuyên ở gần nhà mình, cùng về chung đường mình vừa đi vừa hỏi chuyện. Em Thủ học lớp Năm, nhà có bảy anh em trai. Mình hỏi em Thủ mùa hè ngày nào cũng đi chăn bò có mệt không?

– “Không mệt, mình chỉ đi chăn hai con bò gái nhỏ, khi nào nhiều bò đi chăn mới mệt.”

– “Nhiều bò đi chăn mệt như vậy em Thủ có thích nhà mình có nhiều bò không?”

– “Mình thích nhà mình có nhiều bò, mình nói bố mẹ Thuyên mua nhiều bò cho mình đi chăn nhưng bố mẹ Thuyên không có tiền mua bò. Bố mẹ Thuyên nói mình đi chăn bò chọn chỗ nhiều cỏ cho nó ăn, ăn nhiều nhanh lớn nó sẽ đẻ bò con. Bố mẹ Thuyên còn dặn mỗi ngày mình nhớ cầu nguyện cho những con bò, xin Chúa chúc lành cho nó, dần dần nhà mình cũng có nhiều bò.”

– “Bố mẹ Thuyên đã dặn, em Thủ có nhớ để làm theo không?”

– “Có. Nhưng mình chưa làm tốt vì cái bụng mình còn thích chơi chung với các bạn. Mình thả con bò muốn ăn chỗ nào thì ăn, ăn xong tối nó đi về mình chạy theo nó để về. Mình không đem nó đi lựa đám ruộng có nhiều cỏ tốt hơn cho nó ăn như bố mẹ Thuyên dặn, không được ăn nhiều cỏ ngon nên mình chăn hai con bò khi mình học lớp Bốn, bây giờ mình đã học hết lớp Năm nhưng nó chưa đẻ được con bò con nào.”

Nghe em Thủ kể chuyện mình mắc cười quá, em Thủ đã không biết bò phải ba năm tuổi mới đẻ, em Thủ tưởng bò ăn nhiều nhanh lớn sẽ đẻ bò con nên đã tự nhận thấy mình sai, khi không lựa đám có tốt cỏ ngon cho bò ăn. Trong lúc nói chuyện chỉ nghe em Thủ nhắc đến chuyện bố mẹ Thuyên dặn tìm cỏ tốt cho bò, không nghe em Thủ nhắc gì đến chuyện bố mẹ Thuyên dặn cầu nguyện cho những con bò, mình nói:

– “Bố mẹ Thuyên dặn cầu nguyện cho con bò, em Thủ có nhớ cầu nguyện cho nó không?”

Em Thủ nhìn mình gật đầu. Mình hỏi em Thủ đã cầu nguyện cho con bò những gì có thể nói cho mình nghe được không?

– “Mình xin Chúa cho con bò đẻ nhiều như mẹ Thuyên để nó có nhiều anh em như mình 😀 ”

Matta Xuân Lành

One thought on “Cầu nguyện cho những con bò”

 1. Ahaha, chuyện này của chị Lành có cái kết mắc cười quá đi. Chả cần cầu đâu xa, chỉ cầu xin Chúa cho con bò đẻ nhiều như mẹ để nó có nhiều anh em như mình.

  Chúa ở trên cao nghe thấy lời cầu nguyện chắc cũng phải bật cười đó chị Lành 🙂

  Em cũng cùng cầu nguyện xin Chúa ở trên cao làm phép cho con bò của em Thủ đẻ nhiều bò anh, bò chị, bò em như là mẹ Thuyên của em Thủ đẻ nhiều anh chị em vậy. 😀

  Cám ơn chị Lành về câu chuyện thật vui.

  Em chúc chị và bà con trong Buôn ngày mới, tuần mới thật nhiều niềm vui, mọi điều tốt đẹp. 🙂

  Em Thắng 🙂

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s