Yêu cả cái bụng tốt và cái bụng xấu

Chào các bạn,

Mình cùng đi với mẹ Thủy đến nhà bố mẹ Lôi ở thôn Hai, trên đường rẽ vào thôn Hai lúc ngang qua cửa nhà bếp gia đình mẹ Rôkin, từ ngoài đường nhìn vào thấy một người phụ nữ ngồi trên bệ cửa nhà bếp, bế một em bé nhỏ xíu mình nghĩ vợ em A Chương mới sanh, mình nói mẹ Thủy ghé vào một chút. Mình vào đứng ở cửa nhà bếp nhìn đúng vợ em A Chương đang bế em bé còn đỏ, em bé nhắm tít mắt ngủ chỉ mặc phong phanh một cái áo trắng bình thường, không áo ấm, không mũ len, không vớ tay vớ chân cũng không được cuốn trong khăn bông như mình thấy ở các em bé mới sanh khác. Mình hỏi em Viên – vợ của em A Chương – sanh được mấy ngày và con trai hay con gái? Em Viên nhìn em bé nói con trai, được bốn ngày.

Mình hỏi A Chương kỳ này có đi làm không hay ở nhà chơi và uống rượu? Em Viên im lặng không nói.

– “Em A Chương là học trò cũ của Yăh ở Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột và học với Yăh ba năm. Với ba năm, Yăh cũng biết khá nhiều về tính tình cũng như sở thích của em A Chương nên em Viên không phải giấu.”

– “A Chương không đi làm rãy nhưng làm ở lò gạch.”

– “A Chương làm ở lò gạch lâu chưa và làm công việc gì ở lò gạch?”

– “A Chương đi làm ở lò gạch từ tháng Chín đến bây giờ gần được chín tháng. Ở lò gạch A Chương làm công việc đốt lò, sáng đi tối về, không làm ban đêm.”

– “Tiền lương của khâu đốt lò mỗi tháng A Chương được trả bao nhiêu? A Chương nhận lương về có cho em Viên tiền để lo cho gia đình không?”

– “Lương làm lò gạch của A Chương mỗi tháng được trả từ hai đến ba triệu đồng, A Chương có cho mình tiền nhưng không bao nhiêu bởi A Chương mua sắm áo quần cho em bé. Từ ngày A Chương đi làm ở lò gạch đến bây giờ mới đưa cho mình một lần được một triệu đồng.”

– “Đi làm chín tháng được trả lương hơn hai mươi triệu đồng nhưng chỉ đưa cho em Viên một triệu đồng là sao? Nghĩa là đã có gia đình nhưng A Chương vẫn không lo lắng cho gia đình, vẫn theo bạn bè chơi như trước đây? Khi còn đi học Yăh biết A Chương rất thích uống rượu, vậy mỗi chiều đi làm về A Chương có say xỉn không?”

– “Chiều đi làm về A Chương không say nhưng tối mới say. Tối nào các anh em trong nhà cũng mua mấy lít rượu về uống, uống cho đến khi các anh em đều say A Chương im lặng đi ngủ.”

Nói đến đây em Viên im lặng nhìn em bé ngủ yên lành trong vòng tay mẹ. Một lúc sau em Viên nói tiếp:

– “Gia đình mình ở thôn Hai, cách gia đình A Chương năm căn nhà nên mình biết hết anh chị em trong gia đình A Chương. Mình biết A Chương uống rượu nhiều thường say xỉn là không tốt, mấy lần mình định không yêu A Chương nữa nhưng không hết yêu được vì cái bụng mình nói: Đã yêu ai thì yêu cả cái bụng tốt và cái bụng xấu của người ta, vì trong người ai cũng có cái bụng tốt và cái bụng xấu.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s