Quan tâm và góp ý cho bạn

Chào các bạn,

Có nhiều khi mình gặp phải trường hợp là mình nhìn thấy hay cảm thấy bạn mình có gì không ổn, làm điều gì đó không ổn (thậm chí không hợp lẽ phải) mình muốn góp ý, muốn chia sẻ với bạn, muốn tốt cho bạn nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng nói.

Đây là một kinh nghiệm thực của mình. Khi mình chưa đủ khiêm tốn và tĩnh lặng thì mình không nên nói nhiều. Bởi nhiều khi có nói nhiều, nói nữa bạn cũng chưa nhìn ra khi mà chưa đủ duyên, khi thời điểm chưa đến. Chưa kể là trường hợp mình chưa đủ hiểu bạn và nói những điều không hợp lý làm tổn thương bạn.

Có những trường hợp mình nhận ra là mình chưa đủ hiểu bạn mình mà phải sau cả hơn 10 – 20 năm chơi với nhau từ hồi nhỏ, mình mới nói là bây giờ mình mới thực sự hiểu bạn. Và mình nói với bạn như mình như vậy. Và mình không ngại xin lỗi bạn vì những điều mình chưa hiểu bạn trong nhiều năm qua.

Có những trường hợp bạn mình làm điều không đúng với lẽ phải mà mình cảm thấy là bạn đủ khả năng hiểu và chịu đựng mình thì thậm chí mình có thể thẳng thắn rằng: “Vì mình luôn coi cậu là bạn mình, nên mình sẽ cho cậu vài cú đấm, và cậu xứng đáng như vậy cho những điều đã làm”. Vậy thôi và chúng ta vẫn là bạn của nhau, mình không có điều gì mắc mớ trong lòng với bạn cả.

Việc quan tâm và góp ý cho bạn là một điều cần rất nhiều tinh tế và tĩnh lặng. Mình có nhiều bạn và cách quan tâm và góp ý cho bạn không phải lúc nào cũng thẳng cánh như nhau.

Có những khi càng thương bạn, càng yêu bạn, càng quan tâm đến bạn nhiều thì lại càng khó nói. Có rất nhiều khi mình chỉ cầu nguyện xin Chúa Phật giúp cho bạn và cho cả mình được bình an tránh khỏi những thứ cám dỗ nguy hiểm.

Và bây giờ mình học một điều là trước khi muốn nói gì, góp ý điều gì cho bạn mình thì cầu nguyện hỏi ý Chúa Phật để thật tĩnh lặng, lắng nghe thật kỹ rồi mới nói. Có nhiều khi mình không cần phải nói gì vì cảm thấy bình an và không cần nói gì.

Chúc chúng ta luôn tĩnh lặng khi quan tâm và góp ý cho bạn.

Thu Hằng

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Quan tâm và góp ý cho bạn”

  1. Em cảm ơn chia sẻ của chị Hằng rất nhiều. Qua bài viết em mới nhận ra tại sao bạn không hưởng ứng hay bị phật lòng mỗi lần mình góp ý. Lúc trước em cứ đinh ninh là vì bạn bảo thủ, bạn hẹp hòi nhưng giờ em đã hiểu – là vì mình không đủ khiêm tốn, mình khuyên bạn mà trong tâm chỉ muốn nói cho sướng miệng, muốn thể hiện là mình giỏi hơn mới dạy bảo bạn. Bây giờ đọc bài của chị, em hiểu ra nhiều điều, em cảm ơn chị rất nhiều.

    Thân mến,
    em Châu.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s